Cạnh tranh nóng lên tại Đông Nam Á do các báo giá mạnh mẽ cho PP, PE Hàn Quốc tái xuất hiện

Thị trường PP và PE Đông Nam Á liên tục trượt dốc kể từ cuối tháng 3. Các báo giá mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nga là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này, trong khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt do Hàn Quốc cũng đang tăng cường nỗ lực nâng cao thị phần ở Đông Nam Á.

Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy mức giảm trung bình 5% trong bốn tuần qua trên thị trường PP và PE nhập khẩu. Trong giai đoạn này, các thị trường PP và PE nhập khẩu trong khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam, đã bị khuất phục bởi các báo giá PPPE cạnh tranh có xuất xứ từ Nga và Trung Quốc. Các nhà cung cấp của Hàn Quốc gần đây cũng nổi bật do họ cũng đưa ra báo giá với động thái tương tự.

Số liệu thống kê: Xuất khẩu PP, PE của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng nhanh

Số liệu thống kê quý 1 cho thấy Hàn Quốc đã tăng cường bán hàng sang Trung Quốc, vẫn là thị trường xuất khẩu chính của nước này tính đến thời điểm hiện tại. Xuất khẩu PE trong quý 1 đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi xuất khẩu PP chỉ tăng tương đối nhỏ 6% trong cùng giai đoạn. Sự gia tăng này bất chấp thực tế là Trung Quốc đã và đang bổ sung thêm lượng công suất mới tại nước này.

Đối với Việt Nam, thị trường xuất khẩu chính thứ hai của Hàn Quốc, mức tăng hàng năm trong quý 1 còn rõ ràng hơn nhiều so với của Trung Quốc. Theo số liệu thống kê, xuất khẩu PP sang Việt Nam đã tăng hơn gấp ba lần trong khi xuất khẩu PE cũng tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, Trung Quốc đang phải vật lộn với các đợt phong tỏa kéo dài kể từ đầu tháng 4 và nhu cầu nhập khẩu bế tắc do tiêu thụ thấp hơn và tắc nghẽn cảng, Hàn Quốc đang tăng cường tập trung vào tuyến đường chính thứ hai, Việt Nam, để chuyển hướng xuất khẩu.

HDPE & LLDPE thấp hơn Trung Đông ít nhất 30 USD/tấn; bm giảm xuống dưới 1300 USD

Báo giá HDPE film xuất xứ Trung Đông ở mức 1330-1390 USD/tấn CIF Đông Nam Á, trong khi báo giá của Hàn Quốc hình thành phân khúc thấp trong khoảng giá chung của loại nguyên liệu này là 1300 USD/tấn CIF Đông Nam Á. Báo giá HDPE blow moulding thậm chí còn xuất hiện dưới ngưỡng này và được báo cáo ở mức thấp là 1270 USD/tấn CIF. Đối với LLDPE film, Hàn Quốc được báo giá 1330 USD/tấn CIF Đông Nam Á, thấp hơn 30-60 USD/tấn so với giá ước tính của Trung Đông.

Một nhà kinh doanh Việt Nam đã báo cáo nhận được các báo giá PE cạnh tranh này của hàng xuất xứ Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều báo giá từ Hàn Quốc trong tuần này và chúng cạnh tranh hơn so với các xuất xứ Trung Đông. Chúng tôi không hỏi về hàng hóa của Nga hoặc Mỹ do quá trình vận chuyển dài. Chúng tôi cho rằng giá vẫn có khả năng giảm thêm, vì vậy chúng tôi sẽ vẫn duy trì quan điểm chờ đợi và theo dõi.”

PPH ngang bằng với Trung Quốc

Báo giá raffia và inj. xuất xứ Hàn Quốc cũng được báo cáo là 1300-1320 USD/tấn CIF Đông Nam Á, gần như ngang bằng với xuất xứ Trung Quốc, được báo cáo ở mức 1300 USD/tấn CIF Đông Nam Á. Trong khi đó, báo giá Trung Đông đạt 1330-1380 USD/tấn CIF Đông Nam Á.

Một nhà kinh doanh Việt Nam khác báo cáo rằng báo giá raffia xuất xứ Trung Quốc mà họ nhận được đã giảm 80 USD/tấn so với mức giá giữa tháng 4, xuống còn 1300 USD/tấn CIF và cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá PP sẽ giảm thêm do nhu cầu yếu trên thị trường châu Á. Các đợt phong tỏa chống Covid-19 của Trung Quốc vẫn tiếp diễn và có tình trạng trầm lắng trong tháng Ramadan, sau đó sẽ là ngày lễ Eid.”

Triển vọng tháng 5 giảm giá, cạnh tranh có khả năng vẫn duy trì

Lễ hội Eid vào đầu tháng 5 có khả năng khiến hoạt động thị trường trong khu vực trầm lắng, cùng với tình trạng tạm lắng do kỳ nghỉ trong nửa đầu tháng sắp tới. Sự vắng mặt của Trung Quốc trong phần lớn thời gian của tuần tới do kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động kéo dài cũng có khả năng gây ảnh hưởng trên toàn khu vực.

Những báo giá PP và PE tháng 5 thấp hơn từ các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài cho các thị trường khu vực cũng báo hiệu xu hướng giảm giá sâu hơn và khả năng gia tăng cạnh tranh.