Thị trường PP, PE Ấn Độ chuyển hướng theo diễn biến khu vực châu Á


Sau các mức tăng được ghi nhận vào tháng 1tháng 2, giá PP và PE nhập khẩu tại Ấn Độ đã chuyển hướng và duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ trong vài tuần qua trên một thị trường chủ yếu cân bằng giữa nhu cầu yếu và chi phí cao. Tâm lý polyolefin của nước này đã bị ảnh hưởng bởi thực tế là đợt tăng giá sau Tết ở Trung Quốc đã không bền vững.


Hầu hết những người tham gia thị trường Ấn Độ đều tán thành rằng lượng tiêu thụ trong nước đã giảm. Đồng thời, thị trường đã được hỗ trợ bởi sự sụt giảm lượng hàng đến từ các trung tâm sản xuất Trung Đông. Nhưng khi các nhà máy trong khu vực đó hoạt động trở lại, họ dự đoán nhiều hàng sẽ được cung cấp cho thị trường nhập khẩu Ấn Độ hơn.

“Đó rõ ràng là một thị trường được thúc đẩy bởi sự cân bằng cung-cầu,” một nhà kinh doanh ở thành phố Mumbai phía tây Ấn Độ cho biết. “Rõ ràng là tiêu thụ đã giảm. Đồng thời, lượng hàng đến từ các trung tâm sản xuất ở Trung Đông thấp hơn do đợt bảo trì,” ông nói thêm.

Tác động của phiên họp quốc hội của Trung Quốc được quan tâm theo dõi

Sự chú ý đã hướng tới đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và kỳ họp quốc hội của Trung Quốc, bắt đầu vào Chủ nhật. “Thị trường có vẻ bế tắc khi mọi người đang theo dõi sự cải tổ của chính phủ và các chính sách kinh tế mới từ NPC,” nhà kinh doanh này cho biết.

“Những người tham gia thị trường đang chờ đợi một số tín hiệu từ Quốc hội về định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch lớn nào,” ông nói thêm.

Hàng tái xuất từ Trung Quốc gây áp lực lên giá nhập khẩu

Những người tham gia thị trường cho biết, hàng tái xuất từ Trung Quốc cũng đã gây áp lực lên giá PE tại Ấn Độ. Nhưng nhu cầu ở Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ tăng lên trong thời gian tới, làm giảm nguồn cung xuất khẩu từ thị trường đó và giảm nguồn cung nhập khẩu cho Ấn Độ.

Những người tham gia thị trường cho biết giá LDPE đã giảm khoảng 10-20 USD/tấn so với tháng trước, xuống mức 1080-1140 USD/tấn do lượng hàng tái xuất từ Trung Quốc tăng lên cũng như việc giảm giá cước vận tải từ Trung Quốc đến hầu hết các nơi trên thế giới. Nguồn tin marketing tại một nhà sản xuất lớn của Ấn Độ cho biết: “Giá nhập khẩu vào Ấn Độ đã xuống dưới mốc 1150 USD/tấn nhưng nếu nhu cầu tăng lên thì điều đó có kiểm soát kiểm soát đà trượt giá của loại nguyên liệu này.”

Chênh lệch giá nhập khẩu của LD với LL, HD tiếp tục thu hẹp

Chênh lệch giá nhập khẩu của LDPE với LLDPE và HDPE tiếp tục thu hẹp. Các nhà kinh doanh cho biết giá LLDPE và HDPE chỉ thấp hơn khoảng 20-30 USD/tấn so với LDPE tại thị trường nhập khẩu Ấn Độ.

“Việc bán LDPE ở tiểu lục địa Ấn Độ đã trở thành một nhiệm vụ khó khăn,” nguồn tin cho biết. “Như một người mua Bangladesh nói, nếu tôi có thể bán 5000 tấn LLDPE, thì chỉ có thể giải phóng 400-500 tấn LDPE, tức là chỉ khoảng 5-10% tổng nhu cầu PE tại nước này. Đồng thời, giá LDPE có thể đã đạt hoặc sớm đạt đến mức có thể thu hút người mua,” ông nói thêm.

Giá raffia PP homo nhập khẩu, vốn tăng mạnh 100 USD/tấn vào giữa tháng 2 so với mức được ghi nhận vào giữa tháng 1, kể từ đó đã đi xuống do lượng hàng dồi dào từ Trung Quốc. Các nhà kinh doanh cho biết các lô hàng PPH raffia của Trung Quốc có giá thấp nhất là 1040 USD/tấn CIF Ấn Độ. Giá PP cao hơn trong tháng trước phần lớn là vì các nhà máy ngừng hoạt động vào tháng 2. Nhưng nhiều nhà máy PP đã hoạt động lại hơn, điều này có thể sẽ làm giảm bớt tình trạng khan hàng trên thị trường.

“Chúng tôi đã chứng kiến các giao dịch mua hàng lớn ở Trung Quốc trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, khi giá LLDPE, HDPE và raffia CIF ở quanh mức 900 USD/tấn, hoặc thậm chí thấp hơn. Nhưng do nhu cầu yếu, hầu hết các nhà kinh doanh đã tìm kiếm các thị trường mới để giải phóng hàng hóa và họ phải trả tiền để chuyển chúng đến Ấn Độ, nơi hiện đang mang lại lợi nhuận hợp lý,” nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết.

Lượng hàng đến từ Vịnh Trung Đông sẽ cải thiện trong thời gian tới

“Chúng tôi dự kiến lượng hàng đến từ Vịnh Trung Đông sẽ cải thiện trong thời gian tới, nhưng giá có thể vẫn không giảm so với mức hiện tại do nhu cầu của Trung Quốc có thể tăng lên. Sự gia tăng nhu cầu ở Trung Quốc rõ ràng sẽ tác động đến khả năng cung ứng từ thị trường đó,” ông nói thêm.

Tin tức Sản xuất Pro của ChemOrbis cho thấy lượng công suất 1,4 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 16%, trong tổng công suất PP toàn cầu là 9,6 triệu đang ngừng hoạt động vào tháng 3. Nhưng trong tháng 4, chỉ 6% công suất toàn cầu sẽ ngừng hoạt động. Đối với khu vực Trung Đông và châu Phi, 135.000 tấn/năm, tương đương khoảng 14% tổng công suất đã ngừng hoạt động vào tháng 3, sẽ giảm xuống còn khoảng 2% vào tháng 4. Tại Ấn Độ, khoảng 45.000 tấn/năm, tương đương khoảng 28,5% tổng công suất hiện đang ngừng hoạt động, sẽ giảm xuống còn khoảng 2% vào tháng 4.

Đối với PE, lượng công suất hao hụt hiện chiếm khoảng 1,1 triệu tấn/năm, tương đương 9%, trong tổng công suất toàn cầu. Tại khu vực Trung Đông, lượng công suất hao hụt khoảng 147.000 tấn/năm, chiếm khoảng 8% trong tổng công suất 1,9 triệu tấn/năm. Trong khi đó, tại Ấn Độ, khoảng 5% tổng công suất hiện đang ngừng hoạt động, con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 1% vào tháng 4.