Nguồn: ChemOrbis
Thị trường PE của Trung Quốc đang trải qua bối cảnh phức tạp của biến động chi phí, gián đoạn nguồn cung và nhu cầu theo mùa yếu. Trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 6, thị trường nhập khẩu và trong nước vẫn vững chắc, ngoại trừ sự suy yếu ở phân khúc cao của khoảng giá LLDPE nội địa. Người bán dường như đang giữ vững thị trường ethylene giao ngay mạnh mẽ bất chấp sự sụt giảm của dầu thô Brent và hợp đồng tương lai Đại Liên.
Mặc dù giá dầu thô Brent tương lai giảm 12% trong tuần tính đến ngày 26 tháng 6, giá ethylene giao ngay CFR Trung Quốc đã tăng 20 USD/tấn, tiếp tục đà tăng lên mức cao nhất trong ba tháng—tăng 70 USD/tấn trong hai tuần qua—làm nổi bật sức mạnh thượng nguồn mạnh mẽ trái ngược với thị trường năng lượng giảm giá.
Thị trường PE nội địa: Xu hướng mạnh hơn trên nền tảng không chắc chắn
Trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 6, thị trường PE trong nước của Trung Quốc phần lớn chứng kiến xu hướng giá tăng, với LDPE dẫn đầu mức tăng. LLDPE cho thấy sự dịch chuyển trái chiều với phân khúc thấp tăng 150 CNY/tấn (21 USD/tấn) trong khi giá cao giảm 100 CNY/tấn (14 đô la/tấn) so với một tuần trước đó, phản ánh nhu cầu không đồng đều. HDPE ổn định ở mức cao hơn 90 CNY/tấn (13 đô la/tấn) mặc dù cung vượt cầu và nhu cầu hạ nguồn tiếp tục yếu.
Về mặt cung ứng, tổng lượng tồn kho polyolefin của hai nhà sản xuất lớn của Trung Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 750.000 tấn vào ngày 26 tháng 6, cho thấy mức giảm nhẹ theo tuần và theo ngày. Những người tham gia thị trường chia sẻ về hoạt động giao dịch kém và sự do dự của người mua. Một nguồn tin từ một nhà sản xuất cho biết: "Nhu cầu vẫn yếu do đang vào mùa thấp điểm và ít người mua muốn đưa ra lbáo giá hơn.’
Tuy nhiên, xu hướng tăng nhẹ đã được ghi nhận nhờ vào sự hỗ trợ chi phí vững chắc và hoạt động bảo trì khu vực sắp tới. Một nhà kinh doanh cho biết: "Công suất hoạt động của các ngành PE hạ nguồn dự kiến sẽ vẫn ổn định phần lớn, với giá cả dao động mạnh hơn nhe do nguồn hỗ trợ chi phí." Mặc dù vậy, nhiều người dự đoán thị trường sẽ đi ngang trong ngắn hạn, vì mức tăng vẫn bị hạn chế bởi tâm lý yếu kém và các đơn hàng xuất khẩu ít.
Trong khi đó, tính đến ngày 26 tháng 6, giá LLDPE tương lai của Đại Liên vào tháng 9 đã giảm 154 CNY/tấn (21 USD) so với tuần trước, phản ánh tâm lý bi quan trên thị trường PE nói chung.
Thị trường PE nhập khẩu: Tín hiệu trái chiều xuyên biên giới
Tuần trước trên thị trường nhập khẩu, các nhà sản xuất đã báo cáo các chiến lược định giá khác nhau từ các nhà cung cấp chính. Báo giá tháng 7 của một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn phản ánh sự khác biệt này, tăng giá LDPE film thêm 30 USD/tấn và HDPE film thêm 20 USD/tấn, trong khi cắt giảm giá LLDPE film thêm 10 USD/tấn.
Báo giá hàng tuần từ các nhà cung cấp Trung Đông ổn định hoặc tăng 10 USD/tấn so với tuần trước đối với LDPE film, không đổi đối với HDPE film và tăng 20-30 USD/tấn đối với LLDPE film tính đến ngày 26 tháng 6. Trong khi đó, báo giá của Iran tăng 10-20 USD/tấn so với một tuần trước đó đối với LDPE film và không đổi đối với HDPE film. Một nhà kinh doanh cho biết: "LDPE tăng nhiều hơn LL và HD vì Iran cung cấp rất nhiều LDPE và hiện nguồn cung đang thắt chặt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.”
Tuy nhiên, hầu hết các bên vẫn cảnh giác, viện dẫn lý do nhu cầu mua giảm và các ưu đãi nhập khẩu hạn chế. Một nhà kinh doanh cho biết: "Hiện có ít báo giá từ Trung Đông hơn, trong khi không có báo giá từ Hoa Kỳ; các nhà sản xuất thích xuất khẩu sang Đông Nam Á để có giá tốt hơn." Ông cho biết: "Các giao dịch đã hoàn tất không lý tưởng, vì người mua chỉ mua cho các nhu cầu cơ bản.” Mặc dù tâm lý có cải thiện nhẹ, hoạt động nhập khẩu vẫn phần lớn trì trệ.
Triển vọng đầu tuần: Nguồn cung giảm tuy nhiên nhu cầu vẫn sa lầy trong sự yếu kém
Khi tuần mới bắt đầu, thị trường PE nội địa của Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với áp lực giảm do sự suy thoái liên tục của thị trường năng lượng thượng nguồn và thị trường tương lai. Giá dầu thô Brent tương lai tiếp tục giảm, giảm 12% so với tuần trước và đóng cửa ở mức 67,77 USD/thùng vào ngày 27 tháng 6, do căng thẳng địa chính trị giữa Iran và Israel dịu đi và các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra có xu hướng hợp tác hơn. Giá LLDPE tương lai tháng 9 của Đại Liên cũng giảm 136 CNY/tấn (19 USD/tấn) so với tuần trước tính đến ngày 30 tháng 6, phản ánh sự tự tin mong manh của nhà đầu tư. Một nhà kinh doanh trong nước cho biết: "Giá trong nước giảm nhẹ do phản ứng với những đợt giảm này, tuy nhiên người bán đang theo dõi chặt chẽ ethylene để biết hướng đi."
Bất chấp những chỉ số bi quan này, lượng hàng tồn kho polyolefin tại hai nhà sản xuất chính của Trung Quốc đã giảm mạnh 90.000 tấn so với tuần trước, xuống còn 720.000 tấn vào ngày 30 tháng 6. Con số này đánh dấu mức giảm 11% trong tuần, báo hiệu hoạt động bổ sung khiêm tốn khi một số người mua quay lại sớm để phòng ngừa giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, hầu hết người tham gia thị trường vẫn thận trọng. Một nhà kinh doanh bình luận: "Chúng tôi vẫn thấy nguồn cung dài hạn, đặc biệt là đối với LLDPE và HDPE, tuy nhiên nhu cầu không theo kịp - cả đơn đặt hàng trong nước và xuất khẩu đều không khả quan.”
Trong khi đó, một nhà kinh doanh hàng nhập khẩu cho biết thêm: "Chúng tôi vẫn không có nhiều báo giá nhập khẩu trên thị trường, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, tuy nhiên người mua cũng khan hiếm". Hướng đi trong ngắn hạn của thị trường vẫn chưa rõ ràng, vì hỗ trợ chi phí xung đột với các yếu tố cơ bản về nhu cầu chậm chạp. Một người bán lưu ý rằng: "Tâm lý đã cải thiện nhẹ với sự phục hồi gần đây trong các lĩnh vực liên quan như kim loại đen, tuy nhiên sự tích cực về mặt vĩ mô vẫn chưa chuyển thành hoạt động mua thực sự." Một nhà kinh doanh đã tóm tắt tâm trạng thận trọng: “Các giao dịch đã hoàn tất tốt nhất là ở mức trung bình. Cho đến khi nhu cầu cho thấy dấu hiệu phục hồi thực sự—có thể không phải cho đến sau mùa hè—thì thị trường dự kiến sẽ vẫn ở trong phạm vi rộng.”
Được viết bởi Elif Sevde Yalçın - eyalcin@chemorbis.com