Ngành nhựa xây dựng "sáng" nhờ giá PVC duy trì thấp

(ĐTCK) Việt Nam hiện đang phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu hạt nhựa PVC - nguyên liệu đầu vào trong chuỗi sản xuất nhựa xây dựng. Trong nửa cuối năm 2022 và 2023, VCBS dự báo giá PVC duy trì ở mức thấp sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Triển vọng giá PVC duy trì thấp

VCBS nhận định, giá PVC trong nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023 sẽ duy trì ở mặt bằng giá thấp trong vùng 800 - 1.000 USD/tấn giúp biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành nhựa tích cực do ba yếu tố chính:

Thứ nhất, nguồn cung thiếu hụt tại Mỹ đã phục hồi và nguồn cung trên thế giới tăng mạnh từ kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp lớn. Trong ngắn hạn, các nhà sản xuất lớn tại Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc có đầu tư mở rộng sản xuất PVC ngay trong năm 2022 với công suất hàng triệu tấn. Trong đó, từ nay tới năm 2026, công suất PVC sẽ tăng 17% lên mức 70 triệu tấn/năm.

Thứ hai, nhu cầu PVC sụt giảm mạnh tại Trung Quốc do thị trường bất động sản hụt hơi, trong đó nhu cầu PVC cho xây dựng tại quốc gia này chiếm tới 62%. Cho tới hết năm 2023, VCBS nhận định nhu cầu cho nhựa PVC sẽ tiếp tục yếu khi số lượng các dự án bắt đầu triển khai tại Trung Quốc tại thời điểm hiện tại rất thấp (do ống nhựa được sử dụng nhiều khi các dự án hoàn thành và phải mất trên 1 năm từ thời điểm bắt đầu xây dựng).

Thứ ba, giá PVC có mức tương quan lớn với than cốc vì phần lớn sản lượng sản xuất hiện nay phụ thuộc vào Trung Quốc. Chi phí sản xuất (than cốc) được dự báo giảm mạnh xuống mốc 280 USD/tấn (Theo Fitch Solutions) trong năm 2023 giúp các nhà sản xuất PVC tại Trung Quốc duy trì mức giá bán cạnh tranh với EU và Mỹ khi các quốc gia này đang trong tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng và giá đầu vào neo cao.

Trong quý II và III/2021, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp như BMP và NTP bị ảnh hưởng nặng nề do giá đầu vào PVC tăng phi mã và ảnh hưởng của quá trình giãn cách xã hội tại các khu vực trọng điểm làm giảm sản lượng và tăng chi phí.

Tuy nhiên, xu hướng giá đầu vào giảm trong thời gian gần đây sẽ là động lực giúp mở rộng biên lợi nhuận cho BMP và NTP trong nửa cuối năm 2022 và 2023.

“VCBS nhận định kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp BMP và NTP trong quý III/2022 sẽ tăng trưởng rất tốt so với mức nền thấp của năm 2021 có thể là câu chuyện hỗ trợ cho đà tăng của giá cổ phiếu”, báo cáo nhấn mạnh.

Ngành nhựa xây dựng "sáng" nhờ giá PVC duy trì thấp ảnh 1

Triển vọng sản lượng ống nhựa dân dụng

Trong nửa đầu năm 2022, số căn hộ bất động sản được triển khai tại miền Bắc cho thấy mức tăng trưởng tốt sau thời gian dài sụt giảm, điều này giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ ống nhựa tại khu vực này trong nửa cuối 2022 và 2023. Trái ngược với đó, số căn đang triển khai và cấp mới tại khu vực miền Nam cho con số kém khả quan sẽ tạo áp lực cho sản lượng tiêu thụ trong thời gian tới.

Trong dài hạn, VCBS nhận định sản lượng tiêu thụ vẫn có tiềm năng tăng trưởng lớn khi tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam vẫn còn thấp và kỳ vọng các vấn đề về pháp lý các dự án bất động sản sẽ được tháo gỡ trong năm 2023 là bệ phóng thúc đẩy mạnh nguồn cung bất động sản trong năm 2024.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêu thụ nhựa PVC trên đầu người ở mức khá cao trong khu vực và gần tiệm cận với Trung Quốc, VCBS ước tính mức tăng trưởng của ngành trong giai đoạn tăng trưởng tới sẽ ở mức 7 - 10%, thấp hơn nhiều mức 15 - 20% của giai đoạn 2014 - 2017.

Ngành nhựa xây dựng "sáng" nhờ giá PVC duy trì thấp ảnh 2

Như đã đề cập ở trên, VCBS đánh giá hai doanh nghiệp nhựa xây dựng triển vọng trong thời gian tới là BMP và NTP:

BMP - CTCP Nhựa Bình Minh

Giá nguyên vật liệu đầu vào PVC sau khi có mức tăng từ 900 USD/tấn lên 2.000 USD/tấn vào tháng 11/2021 đã sụt giảm mạnh về mức 950 USD/tấn hiện nay. BMP sau khi tăng giá bán lên 59 triệu VND/tấn trong nửa đầu năm 2022 chưa có kế hoạch điều chỉnh giá bán trong nửa cuối 2022 sẽ là động lực tiếp tục mở rộng biên lợi nhuận, đặc biệt trên mức nền thấp của nửa cuối 2021 do Covid-19.

Trong nửa cuối 2022 và 2023, sản lượng tiêu thụ phía Nam sẽ chỉ hồi phục từ nền thấp của năm 2022, chứ không cho mức tăng trưởng mạnh so với trước dịch do nguồn cung mới khá hạn chế.

Trong dài hạn, VCBS kỳ vọng việc hồi phục nguồn cung từ các dự án bất động sản sẽ là động lực thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận chính cho BMP. Bên cạnh đó, BMP cũng đang thực thi mạnh mẽ kế hoạch gia tăng thị phần của mình tại các thị trường miền Bắc và miền Trung bằng các chính sách khuyến mãi hấp dẫn.

NTP - CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

NTP sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ mức sụt giảm mạnh của giá PVC trong nửa cuối 2022. Với triển vọng giá PVC duy trì thấp trong thời gian tới, hiệu quả kinh doanh của NTP sẽ được cải thiện rõ rệt.

Với vị thế số 1 chiếm tới 60% thị phần tại miền Bắc, sản lượng tiêu thụ của NTP sẽ được thúc đẩy khi số căn hộ đang triển khai tại miền Bắc hồi phục khá tích cực trong nửa đầu năm 2022.