Đà phục hồi chứng tỏ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ở thị trường PP, PE Trung Đông, dự đoán giá giảm trong tháng 11


Tâm lý tăng giá lần đầu tiên thống lĩnh thị trường polyolefin Trung Đông vào tháng 9 sau bốn tháng sụt giảm. Tuy nhiên, yêu cầu tăng giá của người bán trong tháng 10 hầu như không khả thi trong bối cảnh thị trường năng lượng đầy biến động trong tháng. Ngoài ra, việc thiếu hụt các mối lo ngại về nguồn cung và thị trường hạ nguồn ảm đạm đã tác động lên nỗ lực tăng giá trong tháng 10 và dẫn đến bối cảnh ảm đạm trong tháng 11.


Mối quan tâm về nhu cầu lấn át

Vào đầu tháng này, những người tham gia thị trường trong khu vực đã nhận được báo giá PE và PP tháng 10 từ người bán trong khu vực với mức tăng nhỏ đến trung bình từ 10 USD/tấn đến 50 USD/tấn so với tháng 9 do chi phí năng lượng tăng vọt và thị trường toàn cầu ổn định trước đó đã hỗ trợ giá tăng trên toàn khu vực. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường đồng ý rằng nhu cầu vẫn không khả quan trong bối cảnh các vấn đề kinh tế và tài chính dai dẳng, ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, các báo giá PE và PP nhập khẩu hiện tại từ các nhà cung cấp trong khu vực cho UAE, Jordan và Lebanon hầu như ngang bằng với mức giá mới nhất trong tháng 9, loại bỏ tất cả mức tăng giá đạt được trong tháng 10.


Xung đột Trung Đông không tạo ra nhiều lo ngại về nguồn cung

Bất chấp một số báo cáo về tình trạng tắc nghẽn đối với hàng hóa của Ả Rập Xê Út ở Jordan khi Israel có động thái đóng cửa biên giới, người tham gia thị trường không đưa ra bất kỳ lo ngại cụ thể nào về tình trạng này. Họ bình luận về lập trường yếu liên tục của nhu cầu hạ nguồn và hàng tồn kho ngày càng tăng trong khu vực.

Chắc chắn rằng hai nguyên tắc cơ bản lớn này đã gây áp lực lên việc tăng giá trên thị trường PP và PE.

Thị trường dầu chứng kiến giao dịch biến động

Tính đến đầu tháng 10, giá dầu toàn cầu đã chứng kiến đà leo dốc đáng chú ý trong bối cảnh xung đột gia tăng giữa Israel và Gaza, sau khi trượt dốc mạnh do nhu cầu sụt giảm vào cuối tháng 9. Khi khu vực Trung Đông chiếm gần một phần ba nguồn cung toàn cầu, cuộc xung đột đã làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung. Một nhà phân phối nhận xét: “Tuy nhiên, nhu cầu hạ nguồn giảm đã tác động lên thị trường và do đó, nỗ lực nâng giá của người bán trong tháng này đã không thành hiện thực khi giá các phân khúc cao lu mờ dần.”

Tuy nhiên, tính đến tuần cuối cùng của tháng 10, giá dầu toàn cầu đã giảm ngày thứ tư liên tiếp, do những nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát cuộc xung đột địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông đã phần nào xoa dịu lo ngại về nguồn cung.

Triển vọng tháng 11 giảm giá trở lại

Những người tham gia thị trường trong khu vực nhận xét rằng cuộc khủng hoảng chính trị gần đây có thể sẽ khiến những người tham gia thị trường PP và PE toàn cầu phải lo lắng trong thời gian tới. Một nguồn tin nội địa cho biết: “Tuy nhiên, giá polyolefin có thể sẽ giảm nhẹ trong tháng 11 do các hoạt động vẫn trì trệ. Hơn nữa, tâm lý tại các thị trường toàn cầu khác, bao gồm Trung Quốc, Châu Á và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không mấy lạc
quan, điều này hỗ trợ cho triển vọng giảm giá.”


Được viết bởi Nada Samir - nada@chemorbis.com

Được viết bởi Esra Ersöz - eersoz@chemorbis.com