Tâm lý giảm giá tiếp tục thống lĩnh thị trường PVC châu Á do nhu cầu yếu

Các báo giá tháng 1 mới nhất do một nhà sản xuất lớn của Đài Loan công bố đã xác nhận xu hướng giảm giá PVC trong ngắn hạn ở châu Á. Các nhà cung cấp khác trong khu vực cũng thực hiện theo, do nhu cầu suy yếu và ảnh hưởng của Omicron đang gây thêm áp lực lên các thị trường trong khu vực.

Nhà sản xuất Đài Loan đã thông báo giảm báo giá PVC tháng 1 cho Trung Quốc và Ấn Độ tới 120-130 USD/tấn vào đầu tuần này, theo đúng dự đoán của thị trường.

Giá PVC K67-68 mới của họ là 1590 USD/tấn CIF Ấn Độ và 1360 USD/tấn CFR Trung Quốc. Nhà sản xuất lớn của Đài Loan cũng giảm báo giá xuất khẩu 190 USD/tấn, xuống còn 1270 USD/tấn FOB Đài Loan.

Các nhà cung cấp Đông Bắc Á cũng giảm báo giá

Ngay sau khi giá của Đài Loan được thông báo, một nhà cung cấp Hàn Quốc từng không cung cấp bất kỳ nguyên liệu tháng 12 nào cho Ấn Độ vì hoạt động bảo trì đã báo giá PVC K67-68 ở mức 1600 USD/tấn CIF. Nhà cung cấp này thường báo giá nhỉnh hơn so với giá từ nhà sản xuất lớn của Đài Loan. Một nhà sản xuất khác của Hàn Quốc đã giảm giá tới 140 USD/tấn, xuống còn 1590 USD/tấn CIF Ấn Độ. Một nhà sản xuất nhỏ của Đài Loan cũng giảm giá thêm 120 USD/tấn, xuống còn 1590 USD/tấn CIF Ấn Độ, bằng với báo giá của nhà sản xuất đồng hương lớn.

Trong khi đó, báo giá của một nhà sản xuất Thái Lan tới Ấn Độ được cho là 1610 USD/tấn CIF.

Trong khi giá nhập khẩu từ nhà sản xuất lớn của Đài Loan đúng theo dự đoán, các nhà kinh doanh cho biết việc giảm sâu giá FOB Đài Loan cho thấy xu hướng trượt dốc thêm ở phía trước. Một nhà kinh doanh Ấn Độ nói: “Điều này cho thấy xu hướng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới. Hiện có sự chênh lệch 320 USD/tấn giữa giá nhập khẩu của Ấn Độ và giá xuất khẩu của Đài Loan. Đây là một khoảng cách lớn, ngay cả với cước phí vận tải tăng cao như hiện nay. Điều này chắc chắn sẽ gây thêm áp lực lên giá nhập khẩu.”

Áp lực giảm giá gia tăng trên thị trường Ấn Độ

Một nhà kinh doanh khác cho biết xu hướng giảm giá có thể tiếp tục diễn ra trong một thời gian nữa tại Ấn Độ, nước mua PVC lớn nhất thế giới: “Các dự án cơ sở hạ tầng hiện không sôi động như vậy và chúng tôi dự đoán chúng sẽ chỉ bắt đầu hoạt động trong năm tài khóa mới bắt đầu từ tháng 4 năm 2022.”

Trong khi đó, các nhà nhập khẩu tại thị trường Ấn Độ vẫn chờ đợi các đợt giao hàng nguyên liệu đã đặt từ giữa đến cuối tháng 10 với mức giá trên 1900 USD/tấn CIF. Một nhà kinh doanh Ấn Độ khác cho biết: “Điều này có thể gây thêm áp lực lên thị trường. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng điều này sẽ không dẫn đến tình trạng thanh toán và giao hàng thiếu vì mức chênh lệch giá cao hiện nay so với giá tháng 10.”

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá nhập khẩu của Ấn Độ hiện đã giảm gần một phần tư so với mức đỉnh phổ biến vào giữa đến cuối tháng 10. Một nhà kinh doanh Ấn Độ khác nói: “Giá nhập khẩu chịu áp lực rất lớn do báo giá trong nước liên tục giảm. Chúng tôi nhận thấy hàng hóa trên thị trường nội địa được bán lại với giá giảm giá sâu so với giá niêm yết của một nhà sản xuất lớn của Ấn Độ.”

Giá xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm sâu hơn

Báo giá xuất khẩu từ Trung Quốc được báo cáo ở mức 1350-1400 USD/tấn và 1250-1300 USD/tấn, đều theo phương thức FOB Trung Quốc, tiền mặt, lần lượt đối với PVC gốc ethylene và acetylene. Mức giá này không đổi hoặc giảm 50 USD/tấn so với ước tính giá của tuần trước.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Mức giá FOB thấp hơn đáng kể của nhà sản xuất lớn Đài Loan có nghĩa là giá xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ giảm hơn nữa.” Nhà kinh doanh này nói: “Điều này đồng nghĩa với áp lực lên giá nhập khẩu tới các điểm đến Trung Đông như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, trừ hàng hóa đến Đông Nam Á.”

Tâm lý mua hàng trên thị trường Trung Quốc cũng yếu hơn do đang vào mùa đông. Những người tham gia thị trường đã chú ý tới thị trường Đại Liên tương lai, thị trường này cũng suy yếu trong những tuần gần đây. Nhà kinh doanh này nói thêm: “Chúng ta có thể thấy giá giảm hơn nữa trong tuần tới.”

Các nhà sản xuất Nhật Bản sẽ theo gót nhà sản xuất lớn của Đài Loan về giá CFR Trung Quốc ở mức 1360 USD CFR Trung Quốc. Một nguồn tin từ nhà sản xuất này cho biết: “Đối với Ấn Độ, vẫn còn là dự kiến, nhưng trên danh nghĩa, mức giá 1750 USD CFR Ấn Độ là phù hợp, do báo giá của Formosa là 1590 USD CFR Ấn Độ, vì nguyên liệu xuất xứ từ Nhật Bản không phải chịu thuế hải quan.” Một nhà cung cấp Nhật Bản khác cũng đưa ra nhận xét và mức giá tương tự.

Giá của Đông Nam Á giảm theo báo giá nhập khẩu

Tại Đông Nam Á, giá nội địa và nhập khẩu cũng tiếp tục bị kéo xuống trong tuần gần nhất do những mối lo ngại về Omicron. Một nhà sản xuất thành phẩm ở Philippines cho biết: “Báo giá PVC của Trung Quốc cũng giảm sâu hơn. Người mua vẫn tỏ ra thận trọng và hạn chế mua hàng. Các báo giá của Thái Lan cũng tiếp tục trượt dốc.”