Mức tăng ba con số đưa thị trường PP của Châu Âu lên mức cao nhất mọi thời đại

Tại châu Âu, đà phục hồi đã không có thời gian nghỉ ngơi vì các mức tăng lớn do giá chào đầu tháng 4 xuất hiện với mức tăng 200 EUR/tấn trở lên. Giá đạt mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh nguồn cung xấu đi. Ngay bây giờ, một sự phản kháng mới đang hình thành từ phía người mua khi sự gia tăng mạnh mẽ cản trở sức mua của người mua.

Giá PPH đạt mức cao nhất trong lịch sử 2100 EUR FD NEW

Nhìn chung, nguồn cung PP đã giảm hơn nữa trong bối cảnh ngừng sản xuất trong khu vực cũng như thiếu nhập khẩu. Mức dự trữ bên trong châu Âu đã xuống rất thấp trước đợt bảo trì mùa xuân, diễn ra từ tháng Tư đến tháng Năm. Nhập khẩu ít hơn đến châu Âu bất chấp lợi nhuận lớn trong bối cảnh các rào cản hậu cần đang diễn ra, vốn được củng cố sau hậu quả của việc tắc nghẽn Suez.

Điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất thúc đẩy mở rộng biên lợi nhuận hơn nữa khi giá cho thấy mức tăng khoảng 200 EUR/tấn, vượt xa mức tăng của propylene 45 EUR/tấn và đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Theo đó, PPH giao ngay và PPBC giảm. giá được đánh giá cao hơn 150-200 EUR/tấn lần lượt ở mức 1950-2100 EUR/tấn và 2000-2150 EUR/tấn FD NWE, 60 ngày vào tuần trước. Tại Ý, giá được đánh giá cao hơn 100-150 EUR/tấn ở mức 1900-2050 EUR/tấn đối với PPH và 1950-2050 EUR/tấn đối với PPBC inj. FD, 60 ngày.

Giá có thể đã đạt đến mức đỉnh, kháng cự tăng dần

Người bán chỉ ra rằng nhu cầu thấp là kết quả của sự gia tăng lớn, điều này đã ngăn cản người mua mua hàng. Một số nhà sản xuất thành phẩm từ chối trả các khoản tăng quá đắt như vậy và thích đóng cửa hàng của họ. Những người khác chỉ ra sự chậm lại được chờ đợi trong ngành công nghiệp xe hơi trong bối cảnh thiếu chip bán dẫn và các thành phần khác.

“Chúng tôi đã chốt một số giao dịch tháng Tư với mức tăng 200 EUR/tấn so với tháng Ba do sự thiếu hụt. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu chậm lại do nhiều người mua từ chối trả những mức tăng như vậy. Thay vào đó, các nhà sản xuất trong lĩnh vực xây dựng và đóng gói đã chọn tạm dừng dây chuyền của họ ”, một thương nhân cho biết.

Người mua báo cáo rằng việc đưa ra mức kháng cự từ phía người mua đối với giá PP cao trong nhiều năm được thiết lập để ngăn giá tăng thêm, các doanh nghiệp báo cáo, giải quyết mối lo ngại về triển vọng nhu cầu trong bối cảnh đàm phán về các vấn đề khả năng thanh toán.

Nguồn cung dự kiến giảm khi nhập khẩu nhiều hơn sang Châu Âu

Sau khi vật lộn với tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong một thời gian khá dài, doanh nghiệp hy vọng sẽ thấy nguồn cung được cải thiện vào tháng tới trong bối cảnh công suất trở lại. Với giá cao hơn nhiều so với các khu vực khác, nhiều khả năng hàng nhập khẩu sẽ tìm đường đến châu Âu, đặc biệt là từ Châu Á.

Như có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, USD tương đương với PPH inj. giao ngay ở Ý cao hơn các thị trường khác.Các giá chào nhập khẩu hiện tại sẽ được giao trong tháng Sáu-Bảy. Doanh nghiệp cảm thấy rủi ro khi tham gia vận chuyển hàng hóa đường dài vì họ cảnh giác với xu hướng PP đảo ngược trước khi hàng nhập khẩu xuất hiện.

NE Asian PPH cạnh tranh gây áp lực trên các thị trường khác

Những đợt tăng liên tục đã khiến giá PP trên các thị trường chính tăng vọt trong Q1, điều này làm ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhưng lại khiến các thị trường phụ thuộc vào nhập khẩu trở nên hấp dẫn.

Các nhà sản xuất Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang các khu vực có tỷ giá ròng cao hơn bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Mỹ, Đông Nam Á và Ai Cập để đối phó với nhu cầu yếu trong nước. PPH của Trung Quốc nổi lên ở mức độ gây hấn và gia tăng sức ép đối với các xuất xứ khác ở Việt Nam, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều đó có nghĩa là, dòng nhập khẩu từ châu Á và Trung Đông có thể được quan sát thấy trong tương lai bất chấp chi phí vận chuyển cao miễn là mức giá châu Âu vẫn tăng.