​Các kế hoạch triển lãm NPE2021 tiến triển nhanh chóng, đối diện nhiều thách thức phải dời lịch trình tháng 5.


File photo/Michael A. Marcotte

Đám đông tại các đại sảnh triển lãm NPE2018 ở Orlando, Fla.

Nhà tổ chức triển lãm NPE2021 lạc quan cho rằng sự kiện về ngành nhựa lớn nhất tại Bắc Mỹ sẽ diễn ra theo lịch trình vào tháng 5, dù triển lãm cho thấy sẽ đối đầu với thách thức dời ngày tổ chức nếo không tiến hành được theo kế hoạch.

Tony Radoszewski, CEO của Hiệp hội Ngành Nhựa, thể hiện ý kiến tích cực trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/9, nêu rõ các hành động được thực hiện tại địa điểm triển lãm nhằm bảo đảm an toàn cho triển lãm và hi vọng virút corona sẽ được kiểm soát.

Ông cũng thừa nhận rằng sẽ khó mà tìm ra một địa điểm khác hay hoãn sự kiện lớn này dời vào năm sau nếu không thể tổ chức được đúng lịch theo kế hoạch vào các ngày 17-21 tháng năm tại Trung tâm Hội Nghị Orange County ở Orlando, Fla.

"Triển lãm đang diễn tiến," ông ấy nói. "Chúng tôi đang ở tâm thế lạc quan khi tin tưởng virút COVID sẽ biến mất rõ rệt."

Radoszewski cho biết mới đây trung tâm OCCC đã được Hội đồng Tư vấn Global Biorisk (GBAC) chính thức công nhận đã thực hiện được các quy trình khử trùng, 1là một phần của Hiệp hội Bảo Vệ Sức Khõe Quốc Tế. Trong một thông cáo báo chí Trung tâm OCCC cho biết chứng nhận của GBAC trao ở mức “tiêu chuẩn vàng” về địa điểm tổ chức an toàn và cơ sở là một trong các trung tâm triển lãm lớn nhất tại Mỹ đã được trao cho chứng nhận này.

NPE, ba nnăm diễn ra một lần, được xem như một động lực kinh tế chính đối với ngành. Tại NPE2018 đã có hơn 56,000 người tham dự trong năm ngày, với 2,100 công ty tham gia triển lãm chiếm 1.2 triệu bộ vuông trưng bày.

"Chúng tôi đang tiến tới," Radoszewski nói. "Điều duy nhất có thể ngăn chúng tôi lại là nếu có một tổ chức bên thứ ba — có thể là bang Florida, thành phố Orlando, trung tâm hội nghị hoặc chính phủ liên bang — có thể nói rằng, 'Quý vị không thể tổ chức các cuộc tụ họp này.' … Đó sẽ là yếu tố mang tính quyết định đối với chúng tôi."

Ông ấy nói dời ngày tổ chức lại hoặc tìm một địa điểm khác sẽ là khó khăn.

Chỉ có hai địa điểm tại Mỹ có thể đáp ứng thực sự việc tổ chức sự kiện này, Orlando và Quảng Trường McCormick Place tại Chicago. Trung tâm hội nghị tại Las Vegas về lý thuyết cũng có khả năng tổ chức được tại đây, nhưng địa điểm này chưa bao giờ tỏ ra quan tâm, ông ấy nói.

Ông ấy cũng nói rằng về thời gian rất có ít lựa chọn cho công tác tổ chức lắp đặt và giải tỏa các máy móc thiết bị nhựa cỡ lớn.

"Do quy mô triển lãm của chúng tôi, và lượng thời gian chúng tôi cần để dàn dựng, triển khai và kết thúc triển lãm, không còn khoản thời gian nào khác nữa," ông ấy nói. "Do vậy chúng tôi không dư dã thời gian để di dời sang tháng 9 - 2021 hay lúc nào đó trong năm 2022, mà làm thế lại chẳng có ý nghĩa gì vì các bạn lại có triển lãm K show rồi [sự kiện triển lãm ngành nhựa lớn nhất thế giới] vào năm 2022."

Các yếu tố gây phức tạp

Tuy nhiên ch ođến nay việc tổ chức các triển lãm công nghiệp quy mô lớn lại cho thấy là khôn ngoan trong thời buổi đại dịch.

Ban tổ chức Triễn lãm Fakuma tại Friedrichshafen, Đức, lẽ ra sẽ là triển lãm ngành nhựa lớn nhất âu Châu vào năm 2020, vào tháng 7 cho biết họ sẽ hủy triển lãm dự kiến vào giữa tháng 10, sau khi nhiều công ty trưng bày nêu lên các mối quan ngại.

Các hảng máy móc thiết bị ngành nhựa danh giá, là những người ủng hộ tài chính quan trọng ch ocác loại hình triển lãm này, đã nêu lên nhiều mối quan ngại về sức khõe và an toàn đối với những người tham dự Fakuma, kể cả đối với nhân viên của chính họ.

Một số các nhà trưng bày ấy cũng đã nêu lên nhiều mối lo COVID-19 sẽ làm giảm lượng người đến tham dự, đặc biệt là từ bên ngoài nước Đức. Radoszewski đã thừa nhận lệnh cấm đi lại của các chính phủ hay công ty có thể đặt ra nhiều thách thức đối với NPE.

"Bốn mươi phần trăm khách tham dự đến từ nước ngoài, và nếu có các lệnh cấm đi lại, đó có thể là một vấn đề," Radoszewski nói. "Nếu các công ty vẫn có lệnh cấm đi lại thì đó có thể là một vấn đề. Đó là những điều mà ở vào thời điểm này các bạn biết là chúng ta sẽ nỗi khùng lên nếu cứ lo ngại về chúng."

"Chúng tôi thừa nhận chúng. Nhưng qua thời gian tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy tình hình sẽ có nhiều caỉ thiện hơn," ông ấy nói.

"Tôi nghĩ rằng người ta đang bức xúc muốn đi ra ngoài và tiếp xúc với nhau trở lại," Radoszewski nói. "Chúng ta cần tín hiệu an toàn hoàn toàn ấy. tôi không biết tình hình sẽ diển biến như thế nào và ai sẽ sẽ là ngưoời phát tín hiệu ấy, nhưng chắc chắn là chúng ta cần nó. Đồng thời tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ nhậnthấy người ta sẽ rất vui mừng khi đến tham dự NPE vào tháng 5 tới."

Hiệp hội cũng cho biết họ đang xem xét yếu tố dùng công nghệ ảo cho triển lãm.

Trong một email gửi cho các nhà triển lãm và các bên có quan tâm, có nội dung nói đến “đánh giá một thiết bị lai tiềm năng dùng trong triển lãm nhằm bổ khuyết cho sự kiện trực tiếp, mang đến giá trị bổ sung cho nhà trưng bày và người tham dự bằng cách mở rộng phạm vi tham dự NPE."

Đăng ký cho NPE2021 đã bắt đầu vào ngày 9/10.

Radoszewski thừa nhận các vấn đề đối với NPE có thể ảnh hưởng đến Hiệp hội về mặt tài chính.

Hiệp hội có trụ sở tại Washington này thu được một ngân sách hoạt động đáng kể từ NPE, theo thông tin tài chính được công bố do họ báo cáo với Sở Thuế Vụ như một khoản thu phi lợi nhuận của họ.

Họ chủ yếu dùng các khoản thu nhập từ triển lãm được tổ chức ba năm một lần để chi cho các hoạt động không có triển lãm NPE.

Trong năm 2009, khi cuộc suy thoái thẳng đứng khiến NPE năm ấy phải chịu nhiều cắt giảm, hiệp hội buộc phải sa thải nhân viên và tái cấu trúc. Họ đã phải đưa ra một gói cứu trợ giúp giảm chi phí triển lãm tại NPE2009 đã làm doanh thu hụt đi hơn 3 triệu $.

Radoszewski đã từ chối thảo luận về bất kỳ kế hoạch dự phòng nào mà hiệp hội hiện có.

Ông nói "Chúng tôi quyết cam kết sẽ tiến tới. Chúng tôi tin rằng sẽ cống hiến một sự kiện lớn, và sẽ làm mọi việc có thể để sự kiện này trở thành tuyệt vời nhất đối với các nhà trưng bày sản phẩm của chúng tôi, thu hút được nhiều người nhất đến với họ."