Triển vọng PVC châu Âu quý 1 năm 2023: Nhu cầu chững lại trong bối cảnh kinh tế ảm đạm


Thị trường PVC của châu Âu vẫn cách xa mức giá thấp được chứng kiến trước đại dịch, mặc dù chênh lệch so với các thị trường toàn cầu khác đã phần nào giảm bớt sau 8 tháng trượt giá liên tiếp. Các nhà cung cấp trong khu vực đã cố gắng giảm giá một cách có kiểm soát thông qua việc cắt giảm công suất, trái ngược với sự sụt giảm mạnh ở các nước phụ thuộc vào nhập khẩu.


Trước khi chia sẻ quan điểm về những kịch bản có khả năng xảy ra trong quý đầu tiên của năm 2023 khi các vấn đề kinh tế và địa chính trị bùng nổ, tốt hơn hết là nên điểm qua những gì thị trường đã trải qua từ đầu năm đến nay.

Nhìn lại thị trường PVC năm 2022: Các đợt điều chỉnh được kiểm soát bởi giá năng lượng cao và việc cắt giảm công suất

Vào quý 1 và đầu quý 2 năm 2022, thị trường PVC khu vực đã phá vỡ các kỷ lục trước đó, phản ánh chi phí tiện ích và thượng nguồn tăng vọt cũng như tình trạng thắt chặt kéo dài vì những đợt bảo trì. Quyết định đưa ra phụ phí năng lượng của các nhà sản xuất do quá trình sản xuất PVC tiêu tốn nhiều năng lượng đã đóng vai trò là một yếu tố thay đổi cuộc chơi mới. Các đợt tăng giá mạnh trong tháng 4 đã đẩy thị trường châu Âu lên cao, mở lại cửa sổ kinh doanh chênh lệch giá và kháng cự bắt đầu hình thành do mức giá quá cao.

Thủ phạm chính dẫn đến sự đảo chiều sau 2 năm: Chi tiêu của người tiêu dùng suy yếu

Kể từ tháng 5, giá PVC đã bắt đầu rời khỏi đỉnh sau khi chạm mức cao 2000-2100 EUR/tấn FD. Thị trường đã lần đầu tiên giảm giá sau 23 tháng đi lên liên tiếp, bất chấp mùa cao điểm truyền thống. Những mối lo ngại về kinh tế vĩ mô chiếm lĩnh thị trường hàng hóa kể từ quý 2 cũng đã cản trở chi tiêu của người tiêu dùng, với nhu cầu về vật liệu xây dựng và linh kiện ô tô suy giảm.

Mặc dù leo thang, giá PVC đã giảm tương đối ít hơn so với các thị trường toàn cầu khác. Điều này được cho là do việc cắt giảm công suất và lợi nhuận của nhà sản xuất bị siết chặt khi châu Âu sử dụng loại điện đắt nhất trên toàn cầu trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine. Những nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm điều chỉnh theo lượng tiêu thụ thông qua việc cắt giảm công suất đã kiểm soát được đà giảm giá thay vì hỗ trợ giá cả.

Cũng cần lưu ý rằng việc cắt giảm công suất đã được bù đắp bằng sự gia tăng nguồn hàng nhập khẩu – với giá cạnh tranh – vì châu Âu vẫn mang lại lợi nhuận béo bở vào thời điểm mà các thị trường toàn cầu khác lao dốc về thời điểm trước đại dịch, do nhu cầu yếu. Các nhà cung cấp từ Ai Cập, Mỹ và châu Á cũng được khuyến khích xuất khẩu vào khu vực này nhờ giá cước vận chuyển giảm. Hơn nữa, giá xút cao hơn đã thúc đẩy các nhà sản xuất châu Âu tiếp tục vận hành các dây chuyền sản xuất, tạo ra nhiều PVC hơn trong mùa thu và nguồn cung dư thừa được chuyển sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó có nghĩa là, nguồn cung PVC trên toàn khu vực vẫn cao ngay cả khi việc cắt giảm công suất có kỷ luật vẫn được áp dụng.

PVC sẽ như thế nào trong quý 1 năm 2023?

Gần đây, những người tham gia thị trường đã thảo luận về những gì sắp diễn ra đối với thị trường PVC khi các thị trường hạ nguồn bao gồm các ngành công nghiệp ống và thanh profile sẽ kết thúc năm 2022 trong tình trạng ảm đạm.

Mặc dù giá đã có xu hướng giảm kể từ tháng 5, nhưng giá K67-68 giao ngay trung bình chỉ giảm 450 EUR/tấn, tương đương 22-23%, trong giai đoạn này. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng chưa từng có 1350-1400 EUR/tấn, tương đương 200%, được công bố từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 4 năm 2022, chuỗi tăng giá dài nhất từ trước đến nay. Đây là lý do tại sao giá của châu Âu vẫn cao hơn nhiều so với mức bình thường trước đại dịch, điều này cho thấy giá PVC hầu như dao động dưới 1000 EUR mỗi tấn.

Châu Âu vẫn suy trì chênh lệch lớn so với các thị trường khác

Nhìn vào mức giá của châu Âu so với các thị trường còn lại trên toàn cầu, giá K67-68 giao ngay vẫn cao hơn nhiều so với châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Mặc dù châu Âu không còn chênh lệch cao kỷ lục đối với các thị trường này, song giá theo phương thức FD Tây Bắc Âu vẫn cao hơn 875 USD/tấn so với Trung Quốc và 850 USD/tấn so với Đông Nam Á. Chênh lệch của châu Âu so với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ tương đối nhỏ hơn, lần lượt ở mức 770 USD/tấn và 735 USD/tấn.

Mặc dù PVC của Mỹ đã phục hồi trên thị trường toàn cầu và thị trường PVC châu Á đã đảo chiều trong thời gian gần đây, song tính bền vững của xu hướng tăng giá này vẫn đang được thảo luận. Châu Âu có khả năng không phản ứng với xu hướng tăng giá ở các thị trường khác nếu các yếu tố cơ bản hiện tại được giữ vững và mọi thứ diễn biến theo dự đoán, xét đến thực tế là giá vốn đã cao. Tuy nhiên, hàng nhập khẩu có thể mất khả năng cạnh tranh, điều này sẽ hỗ trợ người bán trong khu vực.

Nhiều đợt cắt giảm công suất sắp tới?

Các nhà sản xuất có thể sẽ duy trì công suất thấp hơn vào năm 2023, do nhu cầu yếu, giá năng lượng cao và giá xút giảm. Chắc chắn rằng việc cắt giảm công suất sâu hơn và giá năng lượng cao hơn sẽ cản trở sự xói mòn giá cả.

Nhu cầu chịu áp lực nặng nề

Vào đầu quý 1, nhu cầu bổ sung hàng có thể thu hút người mua quay trở lại thị trường, điều này sẽ dẫn đến một đợt phục hồi nhu cầu ảo. Ngoài ra, nhu cầu không có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Các dự báo cho quý đầu tiên hoàn toàn không hứa hẹn do lo ngại về suy thoái kinh tế đang rình rập, khiến những người tham gia thị trường lo lắng. Một số người tham gia thị trường thậm chí còn nghi ngờ về khả năng phục hồi nhu cầu có ý nghĩa trong nửa đầu năm 2023, cho rằng điều này là do cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid ở Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ vì trọng tâm chính vẫn là suy thoái kinh tế toàn cầu và những đợt tăng lãi suất từ các ngân hàng trung ương.

Trong thực tế, một số người tham gia thị trường trong khu vực đã bỏ qua việc gia hạn hợp đồng cho năm 2023 hoặc giảm khối lượng hợp đồng do thiếu niềm tin vào triển vọng nhu cầu. Người mua có kế hoạch đáp ứng nhu cầu từ thị trường giao ngay hoặc nhập khẩu vào năm sau, loại trừ khả năng giá tăng mạnh.