Thị trường PVC châu Á chuyển hướng tăng sau khi nhà sản xuất Đài Loan lớn cắt giảm mạnh trong tháng 11

Thị trường PVC châu Á đã thay đổi xu hướng đáng chú ý trong tuần gần đây nhất, đánh dấu phục hồi sau hai tháng giảm giá liên tiếp. Các nhà kinh doanh ở Ấn Độ cho biết rằng thị trường đã chạm đáy sau khi nhà sản xuất lớn Đài Loan giảm mạnh báo giá tháng 11. Mặt khác, những lo ngại về nhu cầu vẫn tồn tại trong thời gian tới.


Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá nhập khẩu của Ấn Độ giảm khoảng 11% so với mức bình quân hàng tuần kể từ tuần thứ ba của tháng 9, giá nhập khẩu của Trung Quốc giảm khoảng 12% và Đông Nam Á giảm khoảng 8% cho đến tuần thứ ba của tháng 10. Giá xuất khẩu PVC gốc ethylene và acetylene của Trung Quốc cũng giảm khoảng 10-11% trong cùng kỳ.


Đồng thời, các nhà kinh doanh chỉ ra rằng các báo giá nhập khẩu trên khắp châu Á và các báo giá xuất khẩu từ Trung Quốc đang tăng trong tuần hiện tại. Tại Ấn Độ, một nhà sản xuất lớn đã nâng báo giá PVC cho thị trường nội địa vào thứ Hai, sau ba đợt giảm giá liên tiếp. Điều này diễn ra sau khi một nhà sản xuất lớn của Đài Loan giảm mạnh 100 USD/tấn đối với báo giá tháng 11 cho người mua châu Á, mở ra cơ hội mua cho các thị trường đã né tránh mua hàng khi giá tiếp tục giảm.


PVC K67 – India – China – Southeast Asia


Nhà sản xuất Đài Loan giảm mạnh tạo nên phản ứng trái chiều ở Ấn Độ


Một nhà sản xuất tại Mumbai cho biết: “Có vẻ như bây giờ mọi người đang tìm kiếm thời điểm thích hợp và mức giá phù hợp để tham gia thị trường. Họ cảm nhận được cơ hội khi mùa mưa đã kết thúc. Có suy đoán rằng giá có thể tăng trong thời gian tới do nhu cầu về ống tưới tiêu cho ngành nông nghiệp có thể tăng lên. Cũng có những thông tin về việc chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính phủ sẽ tăng lên, đặc biệt là đối với các dự án chưa hoàn thành, trước cuộc bầu cử Lok Sabha có thể diễn ra vào tháng 3-tháng 4.” Lok Sabha là hạ viện của quốc hội Ấn Độ, dự kiến sẽ thành lập chính phủ mới vào tháng 6 tới.


Một nhà kinh doanh khác tại Mumbai cũng đồng ý rằng việc nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm giá đã dẫn đến “phản ứng trái chiều” tại thị trường Ấn Độ. Ông cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ rằng xu hướng giảm giá bắt đầu vào tháng 8 sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là giữa tháng 11 vì chúng tôi nhận thấy hầu hết người tham gia thị trường đang ngồi yên bất chấp các dấu hiệu cho thấy có thể có yêu cầu trong thời gian tới. Một lý do cho điều này có lẽ là do nguồn cung dồi dào ở thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên đồng thời, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về PVC ở Ấn Độ đã trải qua quá trình tăng cường cơ cấu trong vài năm qua với sự chú trọng vào tưới tiêu cũng như tăng trưởng chi tiêu vốn trong các dự án cơ sở hạ tầng khác trong nước.” Ông nói thêm: “Điều này có nghĩa là mặc dù có yêu cầu song người mua Ấn Độ có thể tiếp tục chờ đợi thời điểm và mức giá thích hợp để mua.”


Giá PVC nhập khẩu trong tuần này hiện được ghi nhận trong khoảng 750-790 USD/tấn, CIF Ấn Độ, tiền mặt, với xuất xứ Trung Quốc được báo cáo trong khoảng này và báo giá Hàn Quốc đạt 780-790 USD/tấn. Trong khi giá mua chủ yếu được nghe ở phân khúc thấp, các nhà kinh doanh cho biết có thể mất một hoặc hai tuần khi họ dự kiến giá phân khúc cao sẽ chạm mốc 800 USD/tấn hoặc cao hơn.


Báo giá nhập khẩu phục hồi ở Đông Nam Á song vẫn thận trọng


Đối với thị trường Đông Nam Á, một nhà kinh doanh ở Việt Nam cho biết báo giá từ cả Trung Quốc và Mỹ đều đã tăng lên. Ông cho biết: “Sau khi nhà sản xuất lớn của Đài Loan bán hết hàng ngay sau khi thông báo giá tháng 11, mọi người bắt đầu nâng báo giá. Mọi người cho rằng báo giá tháng 11 là mức thấp nhất và dự đoán báo giá tháng 12 sẽ cao hơn.” Tuy nhiên ông vội nói thêm rằng sẽ khó dự đoán giá trong thời gian tới khi người tham gia thị trường chờ đợi thêm manh mối về tình hình cung và cầu của Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như theo dõi tình hình địa chính trị đang gia tăng nhanh chóng ở Trung Đông. Ông cho biết: “Chúng tôi cho rằng nguồn cung trong khu vực vẫn đủ. Và tại Việt Nam, giá PVC nội địa thấp hơn so với giá nhập khẩu.”


Trong khi đó, các nhà chuyển đổi ở Việt Nam và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á được cho là chỉ mua cho nhu cầu cấp thiết và không dự trữ. Một nhà chuyển đổi ở Việt Nam cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn về xu hướng trong tháng tới nên chúng tôi muốn mua theo yêu cầu cho hoạt động vì nhu cầu đối với sản phẩm cuối cùng của chúng tôi vẫn chưa tăng.”


Những người tham gia thị trường Trung Quốc: Nguồn cung Mỹ ít hơn đặt giá sàn cho PVC


Một nguồn tin tại một nhà sản xuất ở miền bắc Trung Quốc cho biết báo giá nhập khẩu đã tăng do nguồn cung hàng giao ngay ít hơn. Ông cho biết: “Nguồn cung thấp hơn, đặc biệt là các lô hàng viễn dương xuất kho Vịnh Hoa Kỳ mặc dù nhu cầu vẫn không thay đổi. Vì vậy, báo giá đã tăng lên. Báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm mạnh đã khiến các nhà cung cấp tránh xa việc báo giá trên thị trường giao ngay vì họ cho rằng mức giá thị trường hiện tại là quá thấp.” Ông cho biết thêm: “Nguồn cung trong nước đã giảm phần nào do hoạt động mua hàng gia tăng. Chúng tôi đã tăng báo giá FOB khi nhu cầu của Ấn Độ tăng trở lại và chúng tôi đã đạt được thỏa thuận ký kết một số giao dịch với mức giá cao hơn với Ấn Độ.”


Nguồn hỗ trợ chi phí vẫn tồn tại


Đồng thời, sự gia tăng chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cũng hỗ trợ cho sự thay đổi tâm lý thị trường hiện tại. Trong khi giá dầu thô Brent giảm khoảng 4% trong một tháng qua, nó đã tăng khoảng 21% trong bốn tháng qua. Giá ethylene theo phương thức CFR Trung Quốc và CFR Đông Nam Á cũng tăng 21-23% kể từ giữa tháng 6.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal - sikuttickal@chemorbis.com

Được viết bởi Merve Sezgün - msezgun@chemorbis.com