Thị trường PP, PE Trung Đông chuẩn bị khép lại năm 2022 với xu hướng giảm giá


Tại các thị trường polyolefin ở Trung Đông, báo giá tháng 12 đã được công bố ở mức không đổi hoặc thấp hơn so với giá tháng 11 tính đến hiện tại. Tâm lý trên các thị trường khu vực vẫn bị áp lực do hoạt động mua hàng chậm chạp trong giai đoạn tạm lắng cuối năm.


Không có gì ngạc nhiên đối với thị trường Ả Rập Xê Út

Các báo giá mới từ một nhà sản xuất nội địa lớn hầu như không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai ở Ả Rập Xê Út, nơi những người tham gia thị trường dự đoán sẽ chứng kiến giá không đổi hoặc giảm xuống do các yếu tố cơ bản về cung và cầu yếu vẫn tồn tại trên thị trường. Báo giá các loại PE của nhà sản xuất lớn đã được giữ nguyên so với tháng 11 trong khi báo giá PP giảm khoảng 375 SAR/tấn (USD100/tấn) so với tháng trước.

Một nhà sản xuất trong nước khác đã áp dụng chính sách giá tương tự cho tháng 12, công bố giữ nguyên hoặc giảm giá các loại PE và PP từ 187-375 SAR/tấn (50-100 USD/tấn) so với tháng trước.

"Các thị trường được cho là sẽ kết thúc năm 2022 với xu hướng giảm giá vì hoạt động giao dịch khó có thể cải thiện trước cuối năm. Chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến điều kiện nhu cầu tốt hơn vào năm sau,” một nhà kinh doanh ở Riyadh cho biết

Những người tham gia thị trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chờ giảm giá

Báo giá PP tháng 12 từ nhà sản xuất nội địa đã giảm khoảng 30-40 USD/tấn so với tháng 11, những người tham gia thị trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn thận trọng trong việc mua hàng, chờ đợi thông tin giảm giá trước khi mua.

Báo giá mới của một nhà cung cấp Ả Rập Xê Út giảm tới 60 USD/tấn đối với các loại PE và 70 USD/tấn đối với các loại PP, trong khi một nhà sản xuất khác của Ả Rập Xê Út đã giữ nguyên báo giá PP và PE tháng 12 của họ.

Theo một số người tham gia thị trường, triển vọng nhu cầu yếu cũng như đà suy thoái kinh tế toàn cầu có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 12 và đầu quý 1.

Đà phục hồi nhu cầu dường như khó xảy ra ở Đông Địa Trung Hải

Đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính kéo dài, các hoạt động nhu cầu đã suy yếu trong một thời gian tại các thị trường Lebanon. Do lượng mua hạn chế, hầu hết dự báo là giá sẽ đi xuống trong tháng 12. Mặc dù dự kiến giá sẽ giảm, nhưng kỳ nghỉ lễ gần kề và các vấn đề tài chính tiếp diễn vẫn gây nghi ngờ về triển vọng nhu cầu.

Theo đó, báo giá tháng 12 từ một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã giảm khoảng 20 USD/tấn đối với các loại PE trong khi giá PP giảm tới 50 USD/tấn so với tháng trước.

"Chúng tôi đã dự kiến giá giảm do nhu cầu hạn chế, vì vậy các mức giá này gần như đúng theo dự đoán của chúng tôi. Rất khó có khả năng nhu cầu sẽ cải thiện trong những ngày tới vì thị trường sẽ đóng cửa trong vài ngày vào cuối tháng 12 do kỳ nghỉ lễ,” một nhà kinh doanh ở Lebanon cho biết.