Thị trường PE nhập khẩu của Việt Nam trượt giá trở lại do người mua rời cuộc chơi


Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy thị trường PE nhập khẩu của Việt Nam đã chuyển sang vùng giảm giá trong lần thứ hai kể từ giữa tháng 2. Ngay trước khi trượt dốc, giá giao ngay đã có xu hướng tăng kéo dài khoảng hai tháng.


Trong đợt tăng giá này, giá PE giao ngay tại Việt Nam chủ yếu được hỗ trợ từ nguồn cung hạn chế do mùa bảo trì ở Trung Đông, chi phí nguyên liệu thô ethylene cao hơn, cũng như các dự báo tăng giá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại thị trường láng giềng Trung Quốc. Những yếu tố này thậm chí đã thúc đẩy các nhà sản xuất Trung Đông tăng nhẹ giá PE tháng 3 cho Việt Nam.

Tuy nhiên, giá PE nhập khẩu khuất phục trước nhu cầu chậm chạp vì người mua muốn đứng ngoài cuộc và sự phục hồi yếu hơn dự kiến trên thị trường polyolefin Trung Quốc sau kỳ nghỉ lễ.

PE – Vietnam

Trong khi đó, thị trường PE nội địa của nước này cũng phải đối mặt với sự đảo chiều tương tự trong tuần qua.

Điều gì đã xảy ra trong tuần này?

Một số người tham gia thị trường PE Việt Nam đã báo cáo giá nhập khẩu giảm, do tình hình nhu cầu yếu trong nước.

Một nhà sản xuất Trung Đông đã giảm báo giá PE từ 10-20 USD/tấn trong tuần này và một nguồn tin từ công ty nhận xét: “Nhu cầu vẫn yếu. Nhiều người tham gia thị trường đang có tâm thế chờ xem, vì họ dự đoán giá sẽ giảm hơn nữa trong những ngày tới. Bên cạnh đó, không có nhu cầu đối với sản phẩm cuối cùng và giá hợp đồng thấp hơn.”

Một nhà kinh doanh cũng báo cáo rằng giá PE nhập khẩu đã giảm 30-40/tấn so với đầu tháng 2 và cho biết: “Người mua hiện đang hạn chế tiến hành bất kỳ giao dịch mua hàng nào vì họ dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm hoặc có đủ hàng tồn kho.” Một nhà chuyển đổi cũng đã mua LLDPE film từ một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út với giá 1060 USD/tấn CIF và cho biết mức giá thỏa thuận đã giảm 40 USD/tấn so với tháng trước.

Giá PE nhập khẩu tại Việt Nam cho tất cả xuất xứ được ước tính đạt 1100-1150 USD/tấn LDPE film, 1080-1110 USD/tấn HDPE film và 1060-1110 USD/tấn LLDPE film, đều theo phương thức CIF Việt Nam, tiền mặt.

Khoảng giá hàng tuần không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn HDPE film, trong khi LDPE và LLDPE film đã giảm tới 30 USD/tấn so với tuần trước.