​Stavian Chemical nỗ lực tăng cường khả năng tự chủ của ngành nhựa và hóa dầu Việt Nam

Tình trạng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu hiện đang ảnh hưởng không rất lớn tới khả năng cạnh tranh và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tích trữ nguyên liệu đối với doanh nghiệp nhựa Việt Nam. Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất hiện đang đưa ra nhiều giải pháp góp phần tháo gỡ nút thắt này.

Ngành nhựa Việt: Đâu là điểm nghẽn kìm đà phát triển?

Những năm gần đây, ngành nhựa Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh với dư địa lớn trong công nghiệp sản xuất. Theo thống kê, mỗi năm ngành nhựa Việt Nam cần trung bình 7 - 8 triệu tấn nguyên vật liệu để đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu, trong khi nguồn cung trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu này khiến nước ta phải nhập khẩu hàng triệu tấn nguyên liệu các loại như PE, PP, PVC…

Mới chỉ đáp ứng 15% nhu cầu nguyên vật liệu, ngành nhựa Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển.

Số liệu mới của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho thấy nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu trong 8 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 4,912 triệu tấn với trị giá 8,939 tỷ USD, tăng 0,8% về lượng và tăng 10,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Với chi phí nguyên vật liệu chiếm khoảng 70-80% giá thành sản phẩm trong ngành nhựa, nhìn từ giá trị nhập khẩu nêu trên, nhiều chuyên gia cho rằng giá bán của các doanh nghiệp (DN) trong nước rất khó cạnh tranh với các quốc gia có sản phẩm xuất khẩu tương tự. Cũng theo ý kiến chuyên gia, thực trạng này cho thấy sự cần thiết của việc các DN ngành nhựa và hóa dầu chủ động xây dựng chuỗi cung ứng tuần hoàn, đảm bảo mục tiêu phát triển ngành nhựa Việt Nam là trở thành một ngành kinh tế mạnh với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững.

Stavian Chemical: “One-stop shop” không chỉ dành cho bán lẻ

Trong ngành thương mại - dịch vụ, mô hình “one-stop shop” được định nghĩa là mô hình kinh doanh cung cấp cho khách hàng mọi dịch vụ họ cần từ một nhà cung cấp duy nhất. Đặt vào bối cảnh ngành nhựa và hóa dầu, trên thị trường hiện nay cũng có hàng nghìn đơn vị lọc hóa dầu (“nhà cung cấp” hạt nhựa nguyên sinh) và hàng nghìn đơn vị sản xuất nhựa (“nhà sản xuất”). Nếu để “nhà cung cấp” và “nhà sản xuất” đặc thù này tự kết nối sẽ tạo thành một mạng lưới vô cùng phức tạp khiến chuỗi cung ứng hoạt động không hiệu quả.

Stavian Chemical cung cấp giải pháp tổng thể “One-stop shop” giữa ma trận hàng nghìn đơn vị hóa dầu và nhà sản xuất nhựa.

Nắm rõ thực trạng trên, Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất (Stavian Chemical) đã tiên phong cung cấp giải pháp điều phối toàn diện giữa đơn vị lọc hoá dầu và đơn vị sản xuất nhựa thông qua mô hình dịch vụ khép kín “One-stop shop” với các dịch vụ ưu việt như: cung cấp nhựa nguyên liệu, vận chuyển logistics và kho bãi khắp thế giới, thủ tục hải quan, hỗ trợ giải pháp tài chính cho tới tư vấn kỹ thuật – công nghệ và máy móc thiết bị, hỗ trợ quản lý sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra…Nhờ mạng lưới giao thương rộng và nguồn lực lớn, Công ty có thể đưa ra nhiều giải pháp tối ưu được thiết kế phù hợp theo nhu cầu của từng nhóm khách hàng, từ đó tối đa giá trị hàng hóa đồng thời đảm bảo dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng chi phí hiệu quả nhất.

Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên ký kết thỏa thuận chuyển giao bản quyền công nghệ hóa dầu sản xuất hạt Polypropylene với Công ty Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và Công ty Basell Poliolefine Italia (Ý )

Không chỉ dừng lại ở đó, tháng 07/2022 vừa qua, Stavian Chemical đã chính thức đầu tư xây dựng Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên có tổng mức đầu tư ước tính lên đến 1,5 tỷ USD với quy mô sản xuất 600.000 tấn Polypropylene/năm tại tỉnh Quảng Ninh. Nhà máy áp dụng công nghệ bản quyền của Công ty Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và Công ty Basell Poliolefine Italia (Ý) trong quy trình sản xuất Polypropylene, đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Bên cạnh công nghệ hiện đại, dự án còn sử dụng trang thiết bị công nghệ cao, tự động hóa và thân thiện với môi trường được nhập khẩu trực tiếp từ các nước khối EU và G7, đảm bảo tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Mục tiêu là gia tăng khả năng tự chủ về nguồn nguyên liệu, đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ môi trường và đưa phát thải khí nhà kính ròng về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước và tạo ra công ăn việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp cho hàng nghìn lao động có trình độ kỹ thuật cao tại địa phương khi đi vào vận hành thương mại.

Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Stavian Chemical cho biết: “Bên cạnh việc tiên phong áp dụng mô hình “one-stop shop” trong ngành nhựa và hóa dầu Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực cải tiến hơn nữa để có thể làm hài lòng và đồng hành cùng đối tác, khách hàng kiến tạo thịnh vượng. Trong thời gian tới, Stavian Chemical sẽ tiếp tục phát triển bền vững và mở rộng hệ sinh thái Stavian trở thành tập đoàn sản xuất, kinh doanh, đầu tư đa ngành – đa quốc gia, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế –xã hội của cộng đồng.”