Sống chung với rác, bị tiếng ồn "tra tấn" ở làng tái chế nhựa phế thải

VTV.vn - Hàng nghìn tấn rác thải nhựa bủa vây từ hoạt động thu gom, xử lý phế thải tự phát tại huyện Ứng Hòa đang để lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường

Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường tuy nhiên, tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực.

Sống chung với rác, bị tiếng ồn tra tấn ở làng tái chế nhựa phế thải - Ảnh 1.

Vật liệu phế thải ngổn ngang, chất cao như núi...

Sống chung với rác, bị tiếng ồn tra tấn ở làng tái chế nhựa phế thải - Ảnh 2.

... tràn xuống cả bờ sông.

Sống chung với rác, bị tiếng ồn tra tấn ở làng tái chế nhựa phế thải - Ảnh 3.

Nhà không còn chỗ tập kết thì mang ra đường.

180/800 hộ của xã Quảng Phú Cầu làm nghề tái chế phế liệu. Người dân thu mua ở khắp nơi, phần không sử dụng lại vứt bừa bãi. Người dân thôn Xà Cầu cho biết: "Đổ ra đầy quá không có chỗ nên bắt buộc phải đốt. Đốt là khét rất là sợ. Cả làng, cả xã luôn phải chịu ảnh hưởng"; "Bây giờ sống chung thôi chứ biết làm thế nào".

Sống chung với rác, rồi lại sống chung với tiếng ồn của hàng trăm máy ép nhựa phát ra hàng ngày. Trước đây, đã từng có doanh nghiệp tham gia thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải nhưng không đạt kết quả nên đã dừng hoạt động để lại khoảng 150 tấn rác thải không thể tái chế.

Do hoạt động tái chế rác thải tại đây đang diễn ra tự phát, quy mô nhỏ lẻ theo hộ gia đình nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, địa phương đang triển khai xây dựng cụm công nghiệp nhằm kêu gọi các hộ sản xuất tập trung bởi nếu không có giải pháp bền vững thì hàng tấn rác sẽ lại phát sinh mỗi ngày.