SCG nỗ lực theo đuổi chiến lược ESG

SCG nỗ lực theo đuổi chiến lược ESG

(ĐTCK) Hơn một thế kỷ hoạt động theo nguyên tắc phát triển bền vững, Tập đoàn SCG đã tuyên bố chiến lược tăng trưởng dài hạn tập trung vào các tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị minh bạch (ESG) nhằm góp phần tạo ra giá trị bền vững trong tương lai.

Kinh tế tuần hoàn, chìa khóa để bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn SCG trong hành trình phát triển bền vững tại khu vực và Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, SCG đã tiên phong ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào chiến lược phát triển từng ngành kinh doanh của Tập đoàn. Đối với ngành bao bì, SCG cam kết phát triển các giải pháp và cải tiến bao bì theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Một sáng tạo nổi bật là sản phẩm R-1 - một loại bao bì linh hoạt bao gồm nhiều lớp với các đặc tính độc đáo về khả năng chống va đập cao, bảo vệ vật phẩm và khả năng tái chế. Ngoài ra, SCG cũng bắt đầu sản xuất hạt nhựa tái chế (PCR Resin), sử dụng sản phẩm nhựa đã qua sử dụng từ chất thải cộng đồng.

Với ngành xi măng - vật liệu xây dựng, SCG tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp bền vững, phù hợp với định hướng chiến lược ESG. Trong đó, giải pháp Xây dựng Xanh CPAC bao gồm công nghệ kỹ thuật số nhằm đa dạng hoá các tiêu chuẩn xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường toàn diện (CPAC BIM, CPAC Drone, In 3D CPAC và Smart Structure CPAC). Những giải pháp này sẽ giúp chuyển đổi khoảng 10 - 20% chất thải xây dựng thành tài nguyên.

Với ngành hóa dầu, SCG đặt mục tiêu trở thành “Doanh nghiệp hóa dầu phát triển bền vững”. Vừa qua, Công ty TNHH SCG Chemicals đã ký kết biên bản ghi nhớ nghiên cứu về tính khả thi của việc tham gia vào liên doanh xây dựng nhà máy etylen sinh học tại Thái Lan với Công ty Braskem nhằm giải quyết các nhu cầu về nhựa sinh học.

Hiện tại, SCG sở hữu 103 sản phẩm được xếp loại SCG Green Choice và dự kiến sẽ tăng lên 135 sản phẩm trong năm 2021.

Tập đoàn còn tìm kiếm hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp sáng tạo áp dụng triết lý kinh tế tuần hoàn trong các nhóm ngành y tế, chăm sóc sức khỏe và xe điện (Electric Vehicles - EV). SCG đã ký kết mua cổ phần từ doanh nghiệp nhựa tái chế của Bồ Đào Nha nhằm tạo dựng cơ hội phát triển kinh doanh dài hạn tại các phân khúc nói trên.

Lan tỏa trách nhiệm xã hội vì một Việt Nam tốt đẹp

Ở khía cạnh xã hội, SCG luôn đồng hành cùng Việt Nam vượt qua thách thức và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Cam kết là doanh nghiệp công dân tiêu biểu, với gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, SCG đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển cộng đồng, phòng chống dịch bệnh... chung tay xây dựng một Việt Nam thịnh vượng. SCG đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam thông qua giáo dục. Từ năm 2007, Tập đoàn đã triển khai chương trình học bổng SCG Sharing The Dream với các khoản hỗ trợ lên đến hàng chục tỷ đồng cho hơn 5.000 học sinh, sinh viên trên cả nước.

Trong suốt 14 năm, chương trình giúp hàng nghìn em học sinh vượt qua những rào cản trong cuộc sống để tiếp tục theo đuổi con đường học vấn, khai phá bản thân, tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp rộng mở, đóng góp cho gia đình và xã hội.

Đặc biệt, bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, Chương trình còn đi kèm nhiều hoạt động đào tạo kỹ năng, xây dựng nền tảng tư duy, hình thành thói quen sống lành mạnh cho thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

Thành quả từ một thế kỷ quản trị minh bạch

Một nền tảng quản trị tốt có vai trò then chốt trong việc dẫn dắt doanh nghiệp phát triển trong điều kiện bình thường, vượt qua những giai đoạn “nhiễu động” và sẵn sàng đón đầu làn sóng thay đổi để hướng đến phát triển bền vững.

Là một tập đoàn hàng đầu trong khu vực ASEAN, hơn một thế kỷ qua, SCG luôn tuân thủ theo nguyên tắc phát triển bền vững trong khuôn khổ quản trị doanh nghiệp minh bạch. Nhờ đó, SCG luôn gặt hái những thành quả xứng đáng với những giá trị mà Tập đoàn theo đuổi không ngừng.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) tổ chức vào tháng 10/2020, Prime Group - thành viên của Tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. Sự xuất hiện trong danh sách “Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN” là minh chứng cho sự uy tín, năng lực cạnh tranh để hội nhập và những đóng góp bền bỉ cho sự phát kinh tế - xã hội của Prime Group nói riêng và Tập đoàn SCG nói chung trong sự nghiệp phát triển bền vững.