Hong Kong (Trung Quốc) đối mặt núi rác thải nhựa do COVID-19

BNEWS Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Một xưởng tái chế rác thải nhựa ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại các địa điểm được dùng làm nơi cách ly y tế phòng dịch COVID-19 ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), có thể dễ dàng bắt gặp những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần hoặc những đồ dùng được bọc nhựa hoặc túi nilon ở mọi nơi.

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết lượng rác thải dùng một lần ở đặc khu này đã tăng đáng kể, kể từ khi COVID-19 bùng phát. Với chính sách "Không COVID", từ đầu năm đến nay Hong Kong đã thực hiện cách ly hàng chục nghìn người tại các cơ sở dành cho những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần.

Cô Clementine Vaughan, một chuyên viên chăm sóc da tới Hong Kong, cho biết tại khách sạn nơi cô cách ly mỗi nhân viên làm việc tại đây đều được trang bị đồ bảo hộ cá nhân (PPE) đầy đủ như áo choàng, găng tay, giày cao cổ, mũ..., trong khi mọi vật dụng như bộ điều khiển từ xa hay gối đều được bọc nilon. Tất cả các bữa ăn đều được đựng trong túi nilon và đồ ăn được phục vụ kèm dao dĩa nhựa.

Số liệu thống kê cho thấy Hong Kong phải xử lý hơn 2.300 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, trong đó tỷ lệ tái chế chỉ là 11%, số còn lại sẽ được chôn lấp.

Trước tình hình này, chuyên gia môi trường Edwin Lau khuyến nghị chính quyền Hong Kong nên có biện pháp xỷ lý nhựa ở các cơ sở cách ly, cân nhắc tới yếu tố nhiều người sống trong các khu cách ly không phải bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận./.