Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên của Việt Nam là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường.

Hai khách sạn Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường. Đây là nỗ lực mới nhất trong sứ mệnh bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này tại Việt Nam nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn thông qua triển khai chương trình tái chế rác thải nhựa PlasticShreds. Thay vì thải ra môi trường, chương trình PlasticShreds sẽ biến nhựa sử dụng một lần thành các vụn nhựa, kết hợp với một số chất khác để sử dụng trong xây dựng.

Sáng kiến trên thuộc về Công ty Giải pháp vệ sinh và chất tẩy rửa Diversey. Theo đó, Chương trình tái chế rác thải nhựa PlasticShreds sẽ biến nhựa sử dụng một lần thành các vụn nhựa sau đó kết hợp với bitum (một hợp chất hữu cơ lỏng, màu đen, có độ nhớt cao) hoặc nhựa đường thành các hỗn hợp sử dụng trong xây dựng đường sá, làm phẳng các loại bề mặt từ đường đi cho đến các sân cầu lông.

Ông Ignacio Martin, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Meliá Hotels International chia sẻ: “Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu và Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất về ô nhiễm nhựa. Chúng tôi nhận thấy mình phải cùng chung tay giải quyết vấn đề này bằng nhiều cách khác nhau như loại bỏ, tái sử dụng và tái chế nhựa.”

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Meliá Hotels International đang nỗ lực hướng tới một môi trường không rác thải nhựa tại các khách sạn thành viên

Kể từ năm 2019, Meliá Ba Vì đã loại bỏ tất cả các đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vào cuối năm nay, khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ loại bỏ hoàn toàn bao bì đóng gói và vận chuyển bằng nhựa sử dụng một lần và tiếp tục loại bỏ chai nhựa để thay thế bằng chai nước thủy tinh tái sử dụng. Meliá Hà Nội cũng sẽ thay thế toàn bộ chai nhựa bằng chai thủy tinh vào cuối năm nay.

Mặc dù vẫn chưa xác định đầu ra cho các sản phẩm từ chương trình tái chế PlasticShreds tại Meliá, nhưng những dự án sử dụng vụn nhựa để làm đường và vỉa hè ở Ấn Độ và Malaysia đã chứng minh sự thành công của chương trình. Theo Diversey, một công trình xây dựng vỉa hè dài 20 mét có thể sử dụng tới 172 lít vụn nhựa - tương đương số lượng 8.200 chai loại 500ml. Khi ra mắt chương trình tại Meliá Hà Nội, khách sạn đã thu thập 3.000 chai nhựa để hướng dẫn cho nhân viên và những du khách quan tâm về cách sử dụng máy nghiền nhựa PlasticShreds. Trong tương lai, máy PlasticShreds sẽ được di chuyển giữa các khách sạn thuộc Tập đoàn Meliá để sử dụng tại chỗ.

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds
Nhựa thải bỏ sẽ được nghiền thành vụn nhựa để sử dụng cho các công trình giao thông

Theo kế hoạch, Chương trình tái chế rác thải nhựa PlasticShreds sẽ biến nhựa sử dụng một lần thành các vụn nhựa sau đó kết hợp với các thành phần khác để sử dụng trong xây dựng đường sá, làm phẳng các loại bề mặt từ đường đi cho đến các sân cầu lông.