Giá PE tiếp tục giảm ở Ý và Tây Âu

Nguồn: ChemOrbis

Tháng 5 đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp giá PE giảm ở Ý và Tây Âu, với các báo giá ban đầu cho thấy mức giảm lên tới 60 EUR/tấn so với những nỗ lực giữ nguyên giá ít ỏi trong một số trường hợp. Nguồn cung dồi dào, nhu cầu không đạt kỳ vọng và các xuất xứ cạnh tranh ngoài châu Âu là những nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng giảm giá thay vì giá hợp đồng monomer giảm. Những người tham gia thị trường đang thảo luận về việc liệu những đợt giảm giá gần đây có thúc đẩy doanh số bán hàng trong bối cảnh một tháng rút ngắn do kỳ nghỉ lễ hay không.


Xu hướng giảm giá kéo dài sang tháng thứ 2


Sau khi tăng trong suốt quý 1, giá PE chuyển hướng vào đầu tháng 4 và các giao dịch được ký kết với mức giảm 50-80 EUR/tấn mặc dù giá thanh toán ethylene tăng trong tháng 4. Thị trường kéo dài xu hướng giảm sang tháng thứ hai khi tháng 5 bắt đầu.
Hầu hết các nhà cung cấp khu vực áp dụng các mức giảm khác nhau về quy mô để phù hợp với phần còn lại của thị trường bất chấp nỗ lực giữ nguyên giá trong một số trường hợp. Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá theo phương thức FD Italy chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2.


FD–Italy–LDPE–LLDPE–HDPE
Giá PE ngoài châu Âu hình thành ở phân khúc thấp trên thị trường giao ngay


Các xuất xứ ngoài châu Âu chứng kiến mức giảm hạn chế hơn tuy nhiên vẫn tiếp tục hình thành phân khúc thấp của thị trường giao ngay. Giá PE Hoa Kỳ đã lao dốc xuống dưới ngưỡng 1200 EUR/tấn FD Ý đối với một số loại. Các báo giá cho xuất xứ này đạt 1200-1230 EUR/tấn đối với LDPE film, 1100-1150 EUR/tấn đối với LLDPE C4 film, 1150-1200 EUR/tấn đối với HDPE film, 1180-1200 EUR/tấn đối với HDPE b/m và inj. và ở mức 1240-1280 EUR/tấn cho mLLDPE C6 film, tất cả đều theo phương thức nội địa.


Tình hình tương tự đã được quan sát ở các thị trường Tây Âu, với báo giá HDPE b/m chạm mức thấp nhất là 1150 EUR/tấn FD đối với nguyên liệu Hoa Kỳ.


Nhu cầu khó có thể phục hồi trước mùa hè


Hoạt động tại các nhà máy hạ nguồn cải thiện hơn cho đến tháng 3, được thúc đẩy bởi giá nhựa tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung nhập khẩu giảm sau khi chuyển hướng từ Biển Đỏ. Người mua đã tránh mua hàng từ thị trường giao ngay vào tháng trước do dự đoán giá tháng 5 lao dốc, đồng thời họ cũng tránh mua hàng từ thị trường nhập khẩu do thời gian giao hàng lâu hơn. Do đó, người bán dự đoán khối lượng bán hàng sẽ tăng trong tháng này do lượng hàng tồn kho ở cấp độ chuyển đổi thấp.


Mặc dù người mua đứng đợi ngoài cuộc cho đến khi có nhiều báo giá PE hơn được công bố, tuy nhiên một số hoạt động bổ sung có thể được nhìn thấy khi nhiều người mua quay trở lại để đảm bảo một số bưu kiện trước giai đoạn mùa hè. Mặt khác, tháng 5 sẽ có nhiều kỳ nghỉ lễ ở Tây Âu và mức tiêu thụ giảm trên nhiều lĩnh vực phái sinh có thể khiến hoạt động mua hàng hạn chế trở nên phổ biến, như trường hợp của cùng kỳ năm ngoái bất chấp tính thời vụ. Một người bán cho biết, các nhà chuyển đổi sẽ sản xuất trong ba tuần thay vì bốn tuần trong tháng này.


Một người tham gia thị trường cho biết: “Doanh số bán hàng trong tháng này sẽ cải thiện hơn. Người bán cần giảm lượng hàng tồn kho hiện tại sau đợt bán hàng chậm trong tháng 4, trong khi người mua cũng có nhu cầu mua. Ngoài ra, người mua có thể thận trọng hơn khi mua hàng vào mùa hè.”


Hiện tại giá cả đang đi theo hướng nào?


Thị trường PE có thể giảm dần trong tháng dưới áp lực của nhu cầu yếu. Người mua dự đoán được giảm giá thêm trong quá trình đàm phán, điều này làm tăng tâm thế chờ đợi từ phía họ. Ngay cả người mua cuối cùng cũng dự đoán việc giá giảm. Một người trong số họ cho biết: “Chúng tôi muốn mua tốt hơn tháng trước nếu có thể nhận được thêm giảm giá.”


Triển vọng tháng 6 vẫn còn mờ mịt vì một số người tham gia thị trường tin rằng có thể không có khả năng giảm. Những người khác dự đoán sẽ thấy xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ trong tháng tới, với nhu cầu định hình xu hướng tương lai. Nếu giá dầu thô không thể hồi phục lại từ những mức giảm trước đó, khoản thanh toán monomer tiếp theo cũng có thể sẽ giảm xuống.


Điều đáng chú ý là bất kỳ sự gián đoạn không lường trước nào bao gồm khả năng leo thang xung đột ở Trung Đông hoặc bão ở Mỹ, kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11 năm nay, cũng có thể ảnh hưởng đến xu hướng giá tương lai.

Được viết bởi Manolya Tufan - mtufan@chemorbis.com