Giá PE, PP nhập khẩu tháng 6 của Ấn Độ ổn định hoặc tăng trong bối cảnh mùa mưa

Nguồn: ChemOrbis

Trong bối cảnh những cơn mưa đổ bộ vào mũi phía nam bán đảo Ấn Độ và khu vực đông bắc quốc gia sớm hơn nhẹ so với thời điểm bắt đầu thông thường vào đầu tháng 6, mức giá nhập khẩu sang Ấn Độ ổn định hoặc tăng so với một tháng trước đó.

Thông thường, vào mùa mưa, nhu cầu về polyolefin từ ngành xây dựng và nông nghiệp giảm do công việc xây dựng chậm lại và lượng tiêu thụ nông sản cũng yếu đi do người mua chờ mưa tạnh.

Giá LDPE film vượt ngưỡng 1200 USD/tấn

Giá LDPE film nhập khẩu vào Ấn Độ được ghi nhận là đã vượt qua ngưỡng 1200 USD/tấn, với một số báo giá được đưa ra ngay cả ở cuối mức 1200 USD/tấn CIF Ấn Độ, tuy nhiên giao dịch chủ yếu được ghi nhận ở đầu mức 1200/tấn. Vào một tháng trước, chỉ số giao dịch hầu hết đều ở trên giữa mức 1100 USD/tấn.

Một nhà kinh doanh ở Ấn Độ cho biết: “Tình hình nguồn cung trên thị trường LDPE film đã thắt chặt do các các lô hàng từ Trung Đông đã cạn kiệt do hoạt động sản xuất trong quý 2 đang diễn ra trong khu vực.”

Một số nguồn tin cho biết giá LDPE tăng đột biến khiến loại này được bán kết hợp với loại LLDPE và HDPE film, với khoảng giá chung tốt hơn cho hai loại còn lại.

LLDPE chủ yếu được giao dịch ở cuối mức 900 USD/tấn

Tương tự tại các thị trường LLDPE nhập khẩu của Ấn Độ, chỉ số giá được ghi nhận nhỉnh hơn nhẹ so với một tháng trước, khi các nhà cung cấp cho nước này tăng báo giá, mặc dù mức giá của nguyên liệu sản xuất trong nước thấp hơn so với nguyên liệu nhập khẩu. Giá hiện tại chủ yếu nằm trong khoảng 975-995 USD/tấn CIF Ấn Độ đối với LLDPE film, so với mức cao hơn một chút so với giữa mức 900 USD/tấn một tháng trước.


Theo một nhà kinh doanh, người bán từ Trung Đông và các nơi khác có thể giữ giá ở mức cao hơn mức mà người mua Ấn Độ có thể chấp nhận được vì họ có thể bán cho các thị trường Nam Á khác. Ông nói thêm: “Đồng thời, nguồn cung PE, bao gồm cả LLDPE film, đã thắt chặt đáng kể do hoạt động bảo trì ở Trung Đông.”


Giá của các lô hàng sắp tới, đặc biệt là từ Trung Đông, có thể sẽ cao hơn do hoạt động bảo trì ở đó. Nhà kinh doanh này cho biết: “Tuy nhiên những điều này khó có thể được người mua ở đây chấp nhận, đặc biệt là trong mùa mưa. Chúng tôi cũng có thể tìm nguồn nguyên liệu giá thấp hơn từ thị trường nội địa.”


Nguồn cung HDPE film từ các nhà sản xuất trong nước “đủ”


Giá HDPE film nhập khẩu vào nội địa được ghi nhận là ổn định, mặc dù nhu cầu yếu hơn, do các nhà sản xuất trong nước đưa ra mức giá giảm để lôi kéo người mua và tăng doanh thu.


Một nhà kinh doanh cho biết: “Các báo giá rất ít mặc dù giá được báo cáo hầu như ổn định. Tuy nhiên, người mua vẫn không chấp nhận những báo giá hiện tại do nguồn cung từ các nhà sản xuất nội địa vẫn còn dồi dào. Nhu cầu vẫn chậm chạp.”


Các báo giá hiện tại của HDPE film được ghi nhận ở mức 1000-1030 USD/tấn CIF Ấn Độ, với các giao dịch có thể được thanh toán với giá 1000-1020 USD/tấn CIF. Mặc dù giá ổn định tuy nhiên tâm lý được ghi nhận là yếu hơn so với tháng trước, khiến nguồn cung HDPE film thắt chặt hơn, thúc đẩy hoạt động mua hàng nhiều hơn.


Giá PP raffia ổn định so với tháng 5


Giá cước vận chuyển container tăng cùng với nhu cầu chậm chạp đồng nghĩa với việc giá PP nhập khẩu trong tháng 6 sang Ấn Độ vẫn ổn định so với tháng 5. Các nhà kinh doanh cho biết báo giá PP raffia chủ yếu ở cuối mức 900 USD/tấn đến đầu mức 1000 USD/tấn, quanh mức tương tự đã được ghi nhận vào đầu tháng 5.


Một nhà kinh doanh cho biết nhu cầu PP ở Trung Đông dự kiến sẽ mạnh bất chấp lễ hội Eid Al-Adha vào tuần tới, chủ yếu là do làn sóng người hành hương đến Ả Rập Xê Út. Ông cho biết thêm: “Điều này, cùng với những đợt bảo trì ở Trung Đông có thể làm giảm khả năng cung cấp các lô hàng nhập khẩu sang Ấn Độ.”


Các báo giá của Trung Quốc đã cạn kiệt ở thị trường Ấn Độ do giá cước vận tải tăng do thiếu hụt container. Nhà kinh doanh này cho biết thêm: “Việc siết chặt container đồng nghĩa với việc không chỉ nguồn cung từ Trung Quốc ít hơn mà giá nhập khẩu sang Ấn Độ cũng tăng.”


Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal - sikuttickal@chemorbis.com