​Các đồ nhựa dùng một lần sẽ không được sử dụng tại Australia từ năm 2025

VOV.VN - Chính quyền các bang tại Australia vừa quyết định, bắt đầu từ năm 2025 tới đây, một số đồ nhựa dùng một lần sẽ không còn được sử dụng ở đất nước này. Đây là một hành động mới nhất trong nỗ lực giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại đất nước này.

Sau cuộc họp Bộ trưởng Môi trường của các bang và vùng lãnh thổ của Australia vào ngày 15/4, các nhà lãnh đạo đã quyết định, bắt đầu từ năm 2025 Australia sẽ loại bỏ một số đồ nhựa dùng một lần không cần thiết, bao gồm túi nhựa nhẹ; bì dán nhãn “có thể phân hủy”; dao, dĩa, thìa và đồ khuấy bằng nhựa; ống hút nhựa; hộp xốp đựng thực phẩm; bao bì hàng tiêu dùng sử dụng chất liệu xốp và hạt vi nhựa sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Dao, dĩa, thìa nhựa dùng một lần... Ảnh: Alamy.
Dao, dĩa, thìa nhựa dùng một lần... Ảnh: Alamy.

Trước đó, chính phủ Australia cũng đã đưa ra kế hoạch để từng bước loại bỏ đồ nhựa dùng một lần vào cuối năm 2025. Tuy vậy đây là lần đầu tiên chính quyền liên bang và các bang của nước này thống nhất về những đồ dùng sẽ bị loại bỏ.

Ông Darren Kindleysides, giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo tồn biển Australia khẳng định, sự thống nhất của chính quyền liên bang và chính quyền các địa phương đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đồng thời giảm sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ông Kindleysides cũng cho biết, việc ngừng sử dụng một số đồ nhựa dùng một lần sẽ giảm sức ép đối với các sinh vật biển. Tuy vậy ông Kindleysides cũng cho rằng, chính phủ Australia cần nỗ lực hơn nữa, ban hành thêm các biện pháp bắt buộc để đạt thêm nhiều tiến triển trong vấn đề này.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Australia thải ra 2,5 triệu tấn rác thải nhựa. 84% trong số này được đưa đến các bãi rác. Và 130 nghìn tấn rác thải nhựa bị trôi nổi ra ngoài môi trường./.