Các công ty năng lượng, hoá dầu toàn cầu đối mặt với kết quả quý 3 yếu kém khi những thách thức kinh tế tác động

Các công ty năng lượng và hóa dầu toàn cầu đã công bố kết quả tài chính của họ trong quý 3 năm 2023. Kết quả khi so với năm ngoái hầu như yếu hơn do các động lực kinh tế yếu kém bao trùm lên ngành, chưa kể đến tác động của thị trường dầu thô đầy biến động

Hai nhà sản xuất lớn của Trung Quốc - Sinopec và PetroChina – và Reliance của Ấn Độ dường như là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi đi ngược lại xu hướng chung khi họ báo cáo lợi nhuận tương đối cao bất chấp nền kinh tế bất ổn trên toàn cầu.

Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất hóa dầu bao gồm TotalEnergies của Pháp, Repsol của Tây Ban Nha, Eastman của Mỹ, SCG của Thái Lan, Borouge của UAE, ExxonMobil Mỹ LyondellBasell đều đã công bố kết quả yếu hơn, như ChemOrbis đã đề cập trước đó.


Dưới đây là một số công ty khác:


BASF chịu lỗ ròng


Công ty hóa chất BASF của Đức ghi nhận khoản lỗ ròng 249 triệu EUR (264,4 triệu USD) trong quý 3 năm 2023 so với lợi nhuận 909 triệu EUR trong cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho rằng giá và khối lượng sản phẩm giảm, cũng như nhu cầu toàn cầu yếu hơn là những nguyên nhân chính gây ra thua lỗ.


Công ty công bố doanh thu của BASF Group trong quý 3 năm 2023 đạt 15,7 tỷ EUR, giảm 6,2 tỷ EUR so với cùng kỳ năm ngoái.


Đối với quý 4 năm 2023, BASF cho rằng triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn cực kỳ bất ổn trong môi trường chính sách lãi suất hiện tại và rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng. Giá nguyên liệu thô tăng đặc biệt/nói riêng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và tỷ suất lợi nhuận.


PetroChina báo cáo kết quả quý 3 khởi sắc


Nhà sản xuất dầu khí lớn nhất châu Á PetroChina Co Ltd. đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 3 tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm 2022. Theo đó, lợi nhuận ròng của công ty đã tăng lên 46,38 tỷ CNY (6,3 tỷ USD) trong bối cảnh sản xuất tăng và nhu cầu trong nước cao hơn, cân bằng giá dầu và khí đốt giảm.


EBITDA quý 3 của INEOS sụt giảm


EBITDA của công ty hóa chất đa quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh trong quý 3 được công bố đạt 403 triệu EUR, giảm so với 511 triệu EUR trong cùng kỳ năm 2022. Nhu cầu và tỷ suất lợi nhuận yếu hơn do chi phí năng lượng cao, đặc biệt là ở châu Âu và lạm phát cao được cho là nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng của công ty giảm so với năm ngoái.


Lợi nhuận ròng của LG Chem giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái


Lợi nhuận ròng của công ty hóa chất hàng đầu Hàn Quốc LG Chem trong quý 3 đã giảm 18% xuống 586,02 tỷ won (433 triệu USD), từ mức 713,87 tỷ won (530 triệu USD) trong cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho rằng điều này là do doanh số bán các sản phẩm hóa dầu yếu hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái.


BP ghi nhận lợi nhuận quý 3 thấp nhất kể từ năm 2020


Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Anh BP báo cáo lợi nhuận ròng là 3,3 tỷ USD trong quý 3, giảm so với 8,2 tỷ USD trong quý 3 năm 2022. Đây là mức lợi nhuận quý 3 thấp nhất kể từ năm 2020, khi giá dầu tương lai và nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh đại dịch đóng cửa.
Trong khi đó, con số này vẫn lùi lại so với mục tiêu đạt được lợi nhuận khoảng 4 tỷ USD của công ty.


Tuy nhiên, công ty bày tỏ sự lạc quan về nhu cầu dầu trong thời gian sắp tới, đồng thời chỉ ra việc cắt giảm nguồn cung từ OPEC+ là một yếu tố có thể thúc đẩy thị trường dầu thô.


Phillips 66 ghi nhận thu nhập giảm từ mảng hóa chất


Công ty năng lượng đa quốc gia của Mỹ Phillips 66 đã ghi nhận thu nhập ròng là 2,01 tỷ USD trong quý 3, giảm so với mức 5,39 tỷ USD cùng kỳ năm 2022. Mảng hóa chất, phản ánh khoản đầu tư vốn cổ phần của Phillips 66 vào Chevron Phillips Chemical Company LLC (CPheme), công bố thu nhập quý 3 là 104 triệu USD, giảm so với quý trước.


Thu nhập ròng của Reliance Industries tăng so với năm ngoái


Doanh thu hợp nhất của công ty lọc hóa dầu Ấn Độ Reliance Industries Limited (RIL) trong quý 2 của năm tài chính hiện tại (2023-2024), trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 1,2% so với cùng kỳ lên 30,8 tỷ USD. Trong khi đó, EBITDA hợp nhất của công ty đã tăng 30,2% lên 5,4 tỷ USD trong cùng kỳ, nhờ sự tăng trưởng liên tục của các doanh nghiệp trong nước.


RIL đã đạt được mức tăng lợi nhuận ròng đáng chú ý trong giai đoạn này, với con số tăng 29,7% lên 2,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.


Chandra Asri ghi nhận kết quả cải thiện bất chấp lỗ ròng


Cuối cùng, công ty hóa dầu Indonesia Chandra Asri đã báo cáo khoản lỗ ròng 19,9 triệu USD trong ba quý đầu năm 2023. Tuy nhiên, công ty đã đạt được sự cải thiện đáng chú ý khi con số này giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái khi công ty báo cáo khoản lỗ ròng đáng kể là 111,1 triệu USD.


Ngoài ra, doanh thu của công ty giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,66 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9.

Được viết bởi Ayşe Vildan Cansız - acansiz@chemorbis.com

Được viết bởi Merve Madakbaşı - mmadakbasi@chemorbis.com