Thị trường PP, PE của Trung Quốc và Đông Nam Á sẵn sàng trượt dốc thêm trong tháng 5

Cả các nhà cung cấp trong khu vực và nước ngoài đã bắt đầu công bố giá polyolefin của họ ở thị trường châu Á ở mức thấp hơn cho tháng 5. Điều này không có gì ngạc nhiên khi các thị trường này đã giảm giá vào đầu tháng 4 chủ yếu do nhu cầu mua hàng yếu ở cả Trung Quốc và Đông Nam Á, cũng như sự gia tăng cạnh tranh giữa một số xuất xứ ở Đông Nam Á.

Trung Quốc

Trung Quốc đang trong cuộc đấu tranh thực sự để ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới nhất kể từ cuối tháng 3, do lệnh cấm di chuyển rộng rãi hơn và các đợt phong tỏa được áp đặt tại các trung tâm tài chính lớn bao gồm Thượng Hải cản trở nhu cầu, hoạt động cảng và logistics. Những mối lo ngại về khả năng phong tỏa ở thủ đô Bắc Kinh đã dấy lên, do đợt xét nghiệm lớn được yêu cầu trong bối cảnh số ca nhiễm ngày càng gia tăng.

Những mối lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng đã khiến thị trường PP và PE chịu áp lực, và các nhà cung cấp ở nước ngoài đã giảm giá báo giá cho thị trường nước này vì lý do đó.

Một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã giảm báo giá tháng 5 cho Trung Quốc thêm 10 USD/tấn LDPE film, 40 USD/tấn LLDPE film, 50 USD/tấn HDPE film và 60 USD/tấn PP homo raffia so với tháng trước.

Đại lý nói: “Nhà cung cấp của chúng tôi đã hoãn chuyến hàng của họ đến Trung Quốc vì họ lo ngại về tình trạng tắc nghẽn cảng do đợt phong tỏa ở Thượng Hải. Số ca nhiễm covid tại các tỉnh khác như Bắc Kinh cũng đang có xu hướng gia tăng, điều này cũng ảnh hưởng tới dự báo về sự phục hồi nhu cầu. Chúng tôi hiện không có kế hoạch bổ sung bất kỳ lượng tồn kho nào nhưng chúng tôi cho rằng giá có thể sẽ tăng lên sau khi các đợt phong tỏa được nới lỏng do áp lực chi phí vẫn dai dẳng. Nhưng điều đó mất thời gian.”

Báo giá raffia của Ả Rập Xê Út dưới 1200 USD CIF xuất hiện

Các nhà kinh doanh nhấn mạnh rằng đà giảm giá Đại Liên tương lai do dầu mỏ và xu hướng trượt giá nội địa đã gây thêm áp lực lên giá nhập khẩu trong tuần này.

Một số nhà kinh doanh nhận xét: “Một số hoạt động mua hàng đã diễn ra trong nước trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động kéo dài bắt đầu vào cuối tuần này nhưng điều đó vẫn hạn chế theo nhu cầu của người mua. Chúng tôi đã nghe nói rằng tổng tồn kho polyolefin của các nhà sản xuất nội địa lớn đang đạt khoảng 750.000 tấn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ về chi phí đã yếu đi và giá Đại Liên tương lai thấp hơn đã ảnh hưởng tới tâm lý.”

Giá raffia xuất xứ Trung Đông trong tuần này đã giảm 10 USD/tấn, xuống 1190-1210 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Đông Nam Á

Tháng Ramadan của người Hồi giáo và các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội Eid vào đầu tháng 5 đã khiến hoạt động thị trường suy yếu. Môi trường cạnh tranh giữa một số xuất xứ bao gồm Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc, cũng như áp lực từ các báo giá nội địa cạnh tranh hơn đã củng cố xu hướng giảm giá, thúc đẩy các nhà cung cấp hạ báo giá PP và PE tháng 5.

Một nhà sản xuất Đông Nam Á đã hạ báo giá PP và PE tháng 5 cho Indonesia với mức giảm hàng tháng là 30 USD/tấn các loại LDPE, 40-90 USD/tấn các loại HDPE, 80-150 USD/tấn các loại PP.

Một nhà kinh doanh Việt Nam cho biết nhà cung cấp Ả Rập Xêt Út của họ báo giá giao tháng 5 của HDPE film ở mức 1370 USD/tấn CIF và LLDPE film ở mức 1400 USD/tấn CIF vào tuần trước, nhưng đã chốt giao dịch lần lượt với giá 1330 USD/tấn CIF và 1380 USD/tấn CIF. Nhà kinh doanh này nói: “Lượng phân bổ có hạn nhưng nhu cầu yếu. Người mua đang đặt giá mua ở mức rất thấp vì họ dự đoán giá sẽ giảm thêm.”

Một nhà kinh doanh Việt Nam khác cũng báo cáo đã ký kết các giao dịch với nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn với giá 1700 USD/tấn LDPE film, 1380 USD/tấn LLDPE film và 1360 USD/tấn HDPE film, đều theo phương thức CIF, tiền mặt. Nhà kinh doanh này lưu ý: “Nhà sản xuất lớn đã báo giá khá cao nhưng chốt giao dịch với giá thấp hơn.”

Báo giá Hàn Quốc cạnh tranh với xuất xứ Trung Quốc, Nga mạnh mẽ tại Việt

Thị trường PP và PE nhập khẩu của Việt Nam đã bị áp đảo bởi PPPE xuất xứ Nga và Trung Quốc. Đổi lại, các nhà cung cấp Hàn Quốc cũng tỏ ra mạnh mẽ trong cuộc cạnh tranh này.

Một nhà kinh doanh Việt Nam khác cho biết đã nhận được báo giá HDPE film xuất xứ Ả Rập Xê Út ở mức 1360 USD/tấn CIF trong khi báo giá xuất xứ Hàn Quốc của loại nguyên liệu này là 1300 USD/tấn CIF. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều báo giá từ Hàn Quốc trong tuần này, và họ cạnh tranh hơn so với các xuất xứ Trung Đông. Chúng tôi không hỏi về hàng hóa của Nga hoặc Mỹ do quá trình vận chuyển dài. Chúng tôi cho rằng giá vẫn có thể giảm thêm, vì vậy chúng tôi sẽ giữ nguyên quan điểm đợi và theo dõi.”

Trong khi đó, báo giá raffia và inj. xuất xứ Hàn Quốc cũng được báo cáo ở mức 1300-1320 USD/tấn CIF, gần như ngang bằng với xuất xứ Trung Quốc, được báo cáo là 1300 USD/tấn CIF.