Thị trường PP, PE châu Á khởi động năm 2022 với xu hướng giảm giá

Những người tham gia thị trường PP, PE ở Trung Quốc và Đông Nam Á đã nhận được báo giá tháng 1 từ các nhà cung cấp trong và ngoài khu vực ở mức thấp hơn trong hai tuần qua. Thị trường polyolefin trong khu vực đã giảm giá đều đặn kể từ tháng 10 và chỉ còn vài ngày nữa là đến năm 2022.

Nhu cầu vẫn trì trệ trong toàn khu vực do mùa thấp điểm và sự không chắc chắn về Omicron trong khi những mối lo ngại về lượng công suất mới, đặc biệt là công suất được lên kế hoạch ở Trung Quốc và Hàn Quốc, vẫn tồn tại.

Ngoài nguồn cung cao và nhu cầu thấp, sự xuất hiện của các báo giá cạnh tranh đặc biệt là xuất xứ từ Hàn Quốc tại Trung Quốc và Đông Nam Á cũng đã ảnh hưởng tới giá giao ngay.

Việc giảm báo giá PP, PE tháng 1 cho Trung Quốc củng cố tâm lý giảm giá

Đại lý của một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út cho biết nhà cung cấp này đã giảm báo giá tháng 1 thêm 40 USD/tấn LDPE, 30 USD/tấn LLDPE và PP homo raffia, và 10 USD/tấn HDPE so với tháng trước.

Đại lý này cho biết: “Mặc dù nhà cung cấp của chúng tôi đang cố gắng nâng báo giá do chi phí cao và các vấn đề vận chuyển, song họ vẫn phải thông báo giảm giá do nhu cầu yếu ở Trung Quốc. Người mua không muốn bổ sung nguyên liệu và giới hạn lượng mua theo nhu cầu. Những người tham gia thị trường Trung Quốc, đặc biệt là những người ở các thị trường hạ nguồn, dự kiến sẽ bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào khoảng giữa tháng 1.”

Để nhấn mạnh dự báo giảm giá của họ trong thời gian tới, đại lý này cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng giá vẫn có khả năng giảm sâu hơn do công suất mới, nhu cầu yếu cũng như tác động của Omicron.”

Thị trường Đông Nam Á đối mặt với đợt giảm giá mới

Tuần trước, một nhà sản xuất Đông Nam Á đã thông báo giá PP và PE tháng 1 cho người mua Indonesia với mức giảm tới ba con số và một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út đã giảm báo giá HDPE và LLDPE tháng 1 cho Việt Nam.

Trong khi những thông báo này gợi ý về triển vọng giảm giá tháng 1, nhiều nhà cung cấp đã áp dụng các chính sách giá tương tự kể từ đầu tuần này.

Một nhà cung cấp Trung Đông đã giảm báo giá PE cho các thị trường trong khu vực từ 10-30 USD/tấn so với giá của họ vào giữa tháng 12, đưa báo giá mới nhất xuống 1230-1250 USD/tấn HDPE và LLDPE film, và 1550-1560 USD/tấn LDPE film theo phương thức CIF Đông Nam Á, tiền mặt.

Một nguồn tin của công ty cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng mức giảm khiêm tốn đối với các báo giá mới nhất vì chúng tôi có một số đơn đặt hàng tồn đọng cần giải quyết. Trong khi đó, nguồn cung vẫn khan hiếm và các chuyến hàng bị trì hoãn vẫn là một vấn đề do thiếu tàu trống.”

Trên các thị trường nội địa của khu vực, một nhà sản xuất Malaysia cũng đã giảm báo giá HDPE và LDPE thêm 300 MYR/tấn (72 USD/tấn), PP homo raffia và injection thêm 500 MYR/tấn (119 USD/tấn), PP copolymer thêm 400 MYR/tấn (96 USD/tấn) so với tháng 12 cho thị trường nội địa.