Thị trường PET toàn cầu dựa vào chi phí và hoạt động mùa vụ

Giá chai PET giao ngay trên các thị trường toàn cầu đã có xu hướng không đổi hoặc tăng lên trong tuần trước. Sau khi diễn ra chậm hơn so với dự báo mùa vụ, nhu cầu đã có dấu hiệu phục hồi tại các thị trường lớn. Điều này cùng với giá nguyên liệu thô tăng cao đã tạo cho người bán đòn bẩy để tăng nhẹ giá cả.

Mặc dù những mối lo ngại về các ổ dịch mới ở Trung Quốc đã khiến những người tham gia thị trường cảnh giác, song sự gia tăng chi phí và hoạt động mùa vụ vẫn có để hỗ trợ người bán.

Thị trường châu Á ổn định hoặc tăng nhẹ nhờ đà phục hồi nhu cầu

Giá chai PET xuất khẩu và nhập khẩu tại Trung Quốc và Đông Nam Á đã được đẩy tăng nhẹ do nguyên liệu thô tăng và nhu cầu mạnh mẽ trong hai tuần qua.

Mặc dù nguyên liệu thô PET đã xóa bỏ gần hết các mức tăng trước đó trong tuần trước, nhưng chúng vẫn cho thấy mức tăng so với mức cuối tháng 5. Giá dầu thô tương lai cũng tạo ra một mức sàn cho giá cả.

Về mặt nhu cầu, hoạt động mùa vụ trên thị trường phương Tây và khu vực đã có dấu hiệu cải thiện vì số lượng yêu cầu về giá cao hơn. Tác động đến tình hình này là nguồn cung nội địa hạn chế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh Trung Quốc khẳng định: “Có kháng cự mạnh mẽ từ các thị trường hạ nguồn khi đợt tăng giá mạnh đang diễn ra”.

Tại Đông Nam Á, nhu cầu trong khu vực đã bắt đầu phục hồi khi nhiệt độ ấm hơn. Tương tự, nhu cầu tăng nhẹ từ thị trường PET Mỹ và châu Âu đã được chứng kiến trong mùa hè.

Các nhà kinh doanh trong khu vực lập luận rằng thị trường PET dự kiến sẽ dẫn đầu so với các thị trường thượng nguồn trong tương lai. Sự bền vững của nhu cầu theo mùa từ các thị trường phương Tây cũng sẽ hỗ trợ thị trường xuất khẩu.

Sự chú ý hướng đến Trung Quốc do đợt bùng phát ca nhiễm mới

Tuy nhiên, trong Trung Quốc, những mối lo ngại về các ổ dịch mới trong bối cảnh tái bùng phát số ca nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng tới nhu cầu trong nước, đẩy giá xuống thấp hơn sau khi tăng mạnh trong tuần trước.

Một số nhà cung cấp trong khu vực đã chọn giữ nguyên giá khi họ theo dõi sát sao tác động của các biện pháp mới đối với sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc. Nếu nguồn cung nội địa ở Trung Quốc tăng lên do các biện pháp mới, thị trường Đông Nam Á có thể sẽ chứng kiến lượng hàng hóa tăng lên.

Giá chai PET giao ngay lên tại Tây Bắc Âu

Các nhà cung cấp trong khu vực đã điều chỉnh tăng nhẹ báo giá, do giá PX và PTA giao ngay tăng cao. Theo Công cụ Giá ChemOrbis, giá PX giao ngay theo phương thức FOB NWE đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay sau khi tăng 295 USD/tấn kể từ cuối tháng 5. Do đó, các hợp đồng PX tháng 6 dự kiến sẽ được thanh toán với mức tăng đáng chú ý lên đến 3 con số.

Giá nhập khẩu cũng tăng do đồng euro yếu hơn đã khuyến khích nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu bằng đồng đô la.

Tại các thị trường Tây Âu, những người tham gia thị trường đã báo cáo hoạt động mua hàng tăng nhẹ trên thị trường giao ngay. Một số nhà chuyển đổi cho biết nhà máy của họ đang vận hành hết công suất nhờ mùa cao điểm. Nhu cầu trong lĩnh vực nước khoáng đã lần đầu tiên cho thấy dấu hiệu gia tăng cách đây vài tuần.

Tại Ý, giá đã đi ngang do hoạt động chung vẫn bình ổn trong thời điểm này của năm. Mặc dù thời tiết ấm hơn đã phần nào mang lại sự hỗ trợ, song lạm phát cao khiến giao dịch ngập ngừng. Tuy nhiên, dự báo tháng 7 là giá cả có xu hướng ổn định hoặc tăng lên.

Nhu cầu phôi của Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn so với năm 2021 nhưng đã cải thiện nhẹ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các dấu hiệu phục hồi nhu cầu đối với chai phôi đã giúp thị trường nội địa bù đắp đợt giảm giá trong tuần trước. Lĩnh vực phôi chiếm một lượng lớn trong tổng tiêu thụ chai PET, đây là lý do chính sau lập trường tăng giá của người bán.

Việc thị trường nội địa ngày càng có giá thấp hơn so với thị trường nhập khẩu là một lý do khác cho những đợt tăng giá gần đây. Điều này xuất phát từ nguồn cung tương đối thoải mái ở Thổ Nhĩ Kỳ và hoạt động kém hiệu quả của các lĩnh vực hạ nguồn so với năm 2021. Mùa cao điểm đối với các sản phẩm PET đã không bắt nhịp với các mô hình truyền thống trong năm nay, cản trở sự gia tăng nhu cầu phôi trong thời gian gần đây.