Thị trường PET của Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài mức giảm vào tháng Tư do nhu cầu yếu

Giá PET nội địa và nhập khẩu tại Thổ Nhĩ Kỳ đã theo xu hướng giảm kể từ tháng Ba. Việc cắt giảm dần dần được dẫn đầu bởi hoạt động suy yếu sau khi mua hàng cồng kềnh trong đợt tăng giá vào tháng Hai. Mặc dù nguồn cung cấp không thoải mái và các phàn nàn về sự thiếu hụt của PTA vẫn tồn tại, nhưng giá vẫn giảm đối với cả loại chai và hàng dệt kể từ đầu tháng Tư.

Giá nguyên liệu thô giảm bao gồm PTA, PX và MEG ở Châu Á cũng góp phần vào xu hướng giảm đối với PET hạ nguồn, như có thể thấy từ Ảnh chụp sản phẩm ChemOrbis bên dưới.

PET Prices – Turkey – CIF – Bottle Grade – Textile Chips

Giá chai PET nhập khẩu giảm 9% trong một tháng

Dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis tiết lộ, giá chào mua chai PET nhập khẩu trên cơ sở CIF Thổ Nhĩ Kỳ đã mất tổng cộng 120 USD/tấn (9%) trong bốn tuần qua. Hoạt động mờ nhạt đã giảm thiểu tác động của khối lượng nhập khẩu hạn chế và các rào cản hậu cần.

Giá chào xuất khẩu thấp hơn từ Trung Quốc, đã phá vỡ dưới ngưỡng 1000 USD/tấn FOB vào cuối tuần này, đang mở lối cho giá giảm thêm. Giá chào của Trung Quốc được đánh giá thấp hơn 10 USD/tấn so với tuần trước ở mức 1170-1180 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các cuộc thảo luận về giá giữa người mua và người bán còn thưa thớt. Giá đã giảm phá ngưỡng 1200 USD/tấn vào cuối tháng Ba.

Theo đó, giá chai PET nhập khẩu của Malaysia giảm 40-50 USD/tấn trong tuần so với tuần trước để phá ngưỡng 1200 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhu cầu trước tháng Ramadan không tốt đối với loại chai

Nhu cầu từ lĩnh vực đồ uống và đóng gói thực phẩm không tăng trước khi bắt đầu tháng Ramadan sắp xảy ra, một số doanh nghiệp xác nhận. Một nhà sản xuất lưu ý: “Nhu cầu lẽ ra phải tăng trước tháng Ramadan một tháng, trước khi suy yếu trong tháng lễ. Tuy nhiên, chúng tôi đã không nhận ra sự phục hồi cho đến nay ”.

Thêm vào đó, không có sự chuẩn bị theo mùa rộng rãi trước mùa cao điểm. Điều này là do các nhà sản xuất thành phẩm có hàng dự trữ thoải mái và ngần ngại tham gia vào các giao dịch mua mới do họ thiếu niềm tin vào triển vọng nhu cầu. Một người tham gia cho biết: “Sự không chắc chắn trong bối cảnh các biện pháp thắt chặt coronavirus cũng đang đè nặng lên tâm lý mua hàng.

Giá giảm gây áp lực khối lượng nhập khẩu khiêm tốn đối với ngành dệt PET

Giá chip dệt PET châu Á đã giảm tích lũy 90 USD (7%) so với một tháng trước kể từ khi hầu hết người mua chọn giảm hoạt động mua của họ, dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số giá ChemOrbis cho thấy.

Các nhà sản xuất đã thanh toán mức tăng đột ngột trong tháng Hai và một phần của tháng Ba khi nhựa PP thiên văn tăng cao thúc đẩy nhu cầu polyester và tình trạng hỗn loạn hậu cần khiến nguồn cung bị cắt giảm.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ về nhu cầu bắt đầu giảm dần theo các giai đoạn bắt đầu từ tháng Ba do tỷ giá USD / Lira biến động, phức hợp năng lượng biến động và những bất ổn liên quan đến đợt bùng phát COVI-19 lần thứ ba.

Các nhà sản xuất thành phẩm Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu đáp ứng các yêu cầu của họ từ thị trường địa phương vì họ thấy rủi ro khi tham gia vận chuyển hàng hóa ở xa trong bối cảnh dự báo giá giảm hơn nữa trước khi tháng lễ Ramadan tạm lắng.

Giá chip dệt PET nhập khẩu châu Á được đánh giá thấp hơn 20 USD/tấn ở mức thấp nhất là 1140-1180 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mặt trong tuần này. Giá chào POY (Sợi định hướng một phần) đối với loại 300-500 D (dener) đã giảm 10 USD/tấn so với tuần trước ở mức 1370-1430 USD/tấn CIF, trả ngay.

Một doanh nghiệp bình luận: “Các giá chào POY của Malaysia đã xuất hiện trở lại sau một thời gian dài, điều này có thể được hiểu là dấu hiệu của nhu cầu đình trệ ở châu Á. Lo ngại về khả năng đóng cửa ở Ấn Độ trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao có thể làm mờ triển vọng của polyester hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

chemorbis.com