Thị trường PE, PP nhập khẩu của Trung Quốc phục hồi, nhưng sự thận trọng vẫn được duy trì


Giá PP và PE nhập khẩu tại Trung Quốc đã đi lên sau xu hướng giảm kéo dài 3 tháng. Đợt tăng giá bắt đầu từ tuần trước trên thị trường PE, trong khi giá PP nhập khẩu cũng tăng theo trong gần đây. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia thị trường vẫn thận trọng về triển vọng thị trường do nhu cầu vẫn không quá mạnh.

Trong tất cả các loại PE, LDPE film đã có mức quay đầu mạnh nhất, với giá trung bình hàng tuần theo phương thức CIF Trung Quốc tăng tổng cộng 75 USD/tấn kể từ tuần trước. Giá HDPE và LLDPE film đã tăng khoảng 10-20 USD/tấn trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, giá PP homo raffia nhập khẩu đã chứng kiến mức tăng hàng tuần là 20 USD/tấn. Thị trường đã duy trì mức thấp nhất bốn tháng qua trong hai tuần trước.

Import LDPE homo-PP prices – CIF China

Điều gì đã thúc đẩy giá cả?

Nhu cầu đối với báo giá nhập khẩu gần đây đã cải thiện nhẹ, nhưng những người tham gia thị trường lưu ý rằng yếu tố chính vực dậy tâm lý thị trường là sự kết hợp của đà tăng giá dầu thô và giá Đại Liên tương lai.

“Xu hướng tăng giá dầu thô và giá Đại Liên tương lai đã thúc đẩy tâm lý đối với polyolefin.

Tuy nhiên, người mua vẫn thận trọng trong việc mua hàng do lo ngại về Covid ở châu Á. Nhu cầu mua hàng gần đây đã cải thiện nhưng lượng mua vẫn còn hạn chế ở mức nhu cầu của người mua,” một nhà kinh doanh cho biết.

Đại lý của một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út giải thích: “Nhu cầu đã phần nào cải thiện do giá tăng lên cũng như các kế hoạch dự trữ của một số nhà sản xuất. Tuy nhiên, tổng nhu cầu vẫn còn hạn chế do trái vụ. Trong khi đó, không có vấn đề nào được báo cáo về phía nguồn cung. Chúng tôi cho rằng giá cả có thể duy trì đà tăng vừa phải trong thời gian tới nhưng chúng tôi vẫn cần tỏ ra thận trọng.”

Một công ty sản xuất thành phẩm ở Trung Quốc cũng lưu ý: “Giá PP và PE đang tăng. LDPE có mức tăng lớn nhất so với các sản phẩm khác. Nhưng chúng tôi không chắc về tính bền vững của đợt tăng giá này. Các mối lo ngại về nhu cầu vẫn tồn do dịch COVID-19 và tình trạng thiếu hụt điện năng ở Quảng Đông. Bên cạnh đó, các nhà máy polyolefin sắp tới ở Trung Quốc có khả năng gây áp lực lên thị trường trong trung hạn.”

chemorbis.com