Tâm lý PE ở châu Âu suy yếu do nhu cầu giảm và chi phí thấp hơn

Thị trường PE châu Âu khó có thể kéo dài đà tăng giá sang tháng 5 sau khi đảo chiều vào tháng 3. Dự báo giá ổn định hoặc giảm xuống đã trở nên nổi bật trên các thị trường PE trong khu vực do nhu cầu tăng cao và chi phí thượng nguồn thấp hơn.

Dự báo ethylene giảm giá ảnh hưởng đến tâm lý PE

Theo Công cụ Giá ChemOrbis, giá naphtha giao ngay đã có xu hướng biến động và được báo cáo ở mức khoảng 920 USD/tấn cho tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 4. Mức giá này thấp hơn gần 150 USD/tấn so với mức đỉnh đầu tháng 3.

Giá ethylene giao ngay đã trượt khỏi mức cao kỷ lục và giảm 75 EUR/tấn so với cuối tháng 3, được báo cáo ở mức 1590 EUR/tấn FD Tây Bắc Âu. Dự báo giá ethylene giảm 50-80 EUR/tấn so với tháng 4 vì giá trị naphtha và ethylene giao ngay thấp hơn.

Hợp đồng ethylene tháng 4 của châu Âu đã được chốt giá tăng 230 EUR/tấn so với tháng 3, đạt 1665 EUR/tấn FD Tây Bắc Âu.

Giá PE đã đạt đỉnh

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số Giá ChemOrbis, tại Ý và Tây Âu, giá PE đã tăng ba con số trong hai tháng qua và chạm mức cao mới. Mức tăng giá tích lũy trong 8 tuần qua của các loại LDPE, LLDPE và HDPE film đạt khoảng 20-25%.

FD – Italy –LDPE –LLDPE–HDPE

Dữ liệu cho thấy giá LDPE và LLDPE film giao ngay tại Ý đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay với mức giá trung bình hàng tuần tương ứng là 2225 EUR/tấn và 2000 EUR/tấn, đều theo phương thức FD. HDPE film có giá trung bình là 1950 USD/tấn, cao nhất kể từ cuối tháng 5 năm 2021.

Tại Tây Bắc Âu, LDPE film giao ngay đã đạt mức cao kỷ lục 2225 EUR/tấn FD trung bình hàng tuần. Trong khi đó, giá HDPE và LLDPE C4 film trung bình đạt gần mức cao nhất trong một năm qua là 1950 EUR/tấn FD.

PE khởi sắc hơn PP

Điều đã hỗ trợ thị trường PE cho đến nay là nhu cầu bao bì mạnh mẽ và hàng hóa nhập khẩu giảm. Tuy nhiên, những yếu tố này không có khả năng đẩy giá lên cao hơn nữa vì người mua đang ngày càng tăng cường kháng cự. Áp lực giảm giá từ các thị trường thượng nguồn có thể sẽ bù đắp sự thiếu hụt hàng nhập khẩu và nhu cầu bền vững đối với một số ứng dụng PE nhất định mặc dù các nhà sản xuất đã nỗ lực để tránh giảm biên lợi nhuận.

Các nhà sản xuất đang cân nhắc về việc giữ nguyên giá bất chấp khả năng giảm giá thanh toán ethylene hàng tháng, do những khó khăn về logistics cản trở hàng nhập khẩu từ Mỹ và Trung Đông. Họ cũng đang đặt hy vọng vào các doanh nghiệp cuối cùng khởi sắc trong mùa cao điểm và mùa hè.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Nhà cung cấp của chúng tôi có mục tiêu giữ nguyên giá PE vì chi phí tiện ích cao và tỷ suất lợi nhuận nhà máy cracker giảm bù trừ cho sự suy yếu tại thượng nguồn.”

Liệu các thị trường PE có thể chống chọi áp lực từ giá ethylene thấp hơn và các dấu hiệu của nhu cầu chậm chạp hay không là điều vẫn cần xem xét.

Đà tăng giá PE chững lại do những mối lo ngại về nhu cầu, giá cả leo thang

Đà tăng giá đã giảm tốc vào cuối tháng 4, do các nhà chuyển đổi hạn chế mua hàng ở mức tối thiểu vì giá tăng cao ảnh hưởng tới nhu cầu mua hàng. Một số người bán đã điều chỉnh giảm các yêu cầu tăng giá ban đầu trên thị trường giao ngay trong tháng này. Một nhà phân phối cho biết: “Chúng tôi đã bán một số lô hàng với giá cao hơn 100 EUR/tấn so với tháng 3 do người mua từ chối mua ở mức giá ban đầu. Nhu cầu khó có thể cải thiện sớm, vì vậy chúng tôi không dự đoán giá tháng 5 sẽ tăng.”

Giá hạt nhựa cao ngất ngưởng không phải là thách thức duy nhất mà các nhà sản xuất phải đối mặt. Chi phí tiện ích và vận chuyển cao cũng như giá tăng đối với các thành phần khác bao gồm cả giấy trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã ăn sâu vào biên lợi nhuận của các nhà chuyển đổi. Hoạt động mua hàng có vẻ sẽ không thể cải thiện đáng kể nếu áp lực lạm phát cao vẫn tồn tại trong những tháng tiếp theo.

Các nhà kinh doanh khẳng định rằng nhu cầu mua hàng của người mua châu Âu đã giảm xuống trong thời gian gần đây do dự báo cuối cùng về mức giá ổn định hoặc giảm nhẹ vào tháng 5 đã bắt đầu hình thành.

Một người tham gia thị trường lớn nhận định: “Giá PE có thể vẫn phục hồi hoặc có những đợt điều chỉnh nhỏ vào tháng 5. Chúng tôi dự đoán sẽ không chứng kiến toàn bộ mức giảm của ethylene được phản ánh lên các giao dịch PE. Một số loại nhất định, mLLDPE, vẫn khan hiếm.”