PP, PE tăng kéo dài sang tháng Tư nhưng nhu cầu giảm hơn nữa ở châu Phi

Thị trường polyolefin châu Phi bắt đầu tháng Tư ở mức cao nhất mọi thời đại đối với gần như mọi loại PP và PE, đã tăng trong gần 10 tháng liên tiếp. Nguồn cung vẫn là yếu tố thúc đẩy giá chính, đặc biệt là đối với các quốc gia có xuất xứ từ Trung Đông. Đồng thời, các loại PP có xuất xứ từ Trung Quốc đã có mặt trên một số thị trường nhất định với giá cạnh tranh hơn nhiều.

Về mặt cầu, không có thay đổi lớn nào được chứng kiến trong tháng này và các hoạt động chủ yếu là mờ nhạt. Đã có báo cáo về sự phản kháng ngày càng tăng đối với giá cao hơn và các thị trường khu vực với dân số chủ yếu là người Hồi giáo bắt đầu chứng kiến các hoạt động thị trường chậm lại hơn nữa trước tháng Ramadan.

Các chào hàng tháng Tư của nhà sản xuất Nigeria hầu hết đều ổn định; giá nhập khẩu tăng đột biến

Tại Nigeria, thị trường polyme lớn nhất ở Tây Phi, giá chào tháng 4 của nhà sản xuất nội địa ELEME ổn định ngoại trừ mức tăng 15,000 NGN (39 USD/tấn) đối với LLDPE C4 film.

So với mức tháng Ba, giá chào PP của một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út cao hơn khoảng 100-110 USD/tấn. Giá chào bán LLDPE C4 film tăng khoảng 300 USD/tấn trong khi giá chào bán màng LDPE và màng HDPE tăng lần lượt là 100 USD/tấn và 130 USD/tấn. Giá chào HDPE b/m và HDPE inj. cũng cao hơn khoảng 150-160 USD/tấn so với tháng trước.

Các nhà sản xuất Nigeria báo cáo rằng nguồn cung trên thị trường vẫn thiếu

PP Trung Quốc có sẵn tại Kenya với giá cả cạnh tranh

Tại Kenya, nền kinh tế lớn nhất ở Đông Phi, các loại PP của Trung Quốc được chào bán với giá cạnh tranh trong khi các chào giá mới đối với các loại PP và PE của Ả Rập Xê Út tiếp tục tăng trong tháng Tư.

PPH của một nhà sản xuất lớn của Ả Rập Xê Út raffia và inj. chào hàng tháng tăng 100 USD/tấn lên 1950 USD/tấn CFR Kenya trong khi các loại PE tăng từ 100 USD/tấn lên 130 USD/tấn so với tháng Ba. Những thay đổi này đã đưa giá chào PE mới nhất của Ả Rập Xê Út lên 1560-1580 USD/tấn đối với HDPE film, 1800 USD/tấn đối với LDPE film và 1480 USD/tấn đối với LLDPE C4, với các điều khoản tương tự.

Chào giá PPH Trung Quốc raffia và bị thương. được báo cáo ở mức 1550-1560 USD/tấn CIF Kenya, cho thấy mức giảm khoảng 100 USD/tấn so với mức có sẵn trước đó vào tháng Ba.

“Nguyên liệu Đông Bắc Á cạnh tranh hơn nhiều so với nguyên liệu từ Trung Đông. Tuy nhiên, vẫn có một số lực cản đối với giá cao hơn và người mua chỉ mua để trang trải các yêu cầu trước mắt của họ, ”một thương nhân ở Nairobi cho biết.

Kỷ lục giá mới được thiết lập ở Algeria

Tại Algeria, một trong hai thị trường tham chiếu cho Bắc Phi, PPH Ả Rập Xê Út raffia và inj. tăng 100 USD/tấn so với mức ban đầu của tháng B lên 2000 USD/tấn CFR Algeria, làm lu mờ mức đỉnh trước đó được thiết lập vào tháng trước.

Giá chào PE cũng tăng lên mức cao mới trong tháng Tư, với mức mới nhất cho thấy mức tăng 70-130 USD/tấn so với mức ban đầu trong tháng Ba. Những thay đổi này đã đưa mức trong tháng Tư lên 1700 USD/tấn đối với cả HDPE film và LLDPE C4 film, và 1950 USD/tấn đối với LDPE film, CFR Algeria.

Một thương nhân có trụ sở tại Algiers cho biết giá cả phần lớn phù hợp với dự báo của họ nhưng cũng lưu ý rằng các hoạt động diễn ra chậm chạp do sự phản kháng ngày càng tăng của người mua đối với giá cao hơn.

chemorbis.com