Giao dịch PP, PE của Ấn Độ đi vào ngõ cụt do chi phí cao, nhu cầu yếu

Các nhà kinh doanh cho biết, chi phí cao và nhu cầu yếu đã ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường PE và PP của Ấn Độ.

Giám đốc thương mại của một công ty dầu mỏ quốc doanh ở Ấn Độ cho biết: “Các nhà sản xuất không thể bán thấp hơn bất kỳ mức giá nào trước đây vì họ phải cân nhắc chi phí cao, trong khi người mua khăng khăng rằng giá phải giảm thêm. Trong khi đó, các nhà chuyển đổi nói rằng nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng cuối cùng không thể biện minh cho mức giá cao mà họ đang được yêu cầu chi trả.”

Ông nói thêm: “Thị trường có vẻ bế tắc. Có rất ít giao dịch thực tế xảy ra ít nhất là từ những gì chúng tôi đang thấy. Đó là một thị trường im lặng bất thường.”

Thặng dư có thể xuất khẩu của Trung Quốc lớn

Các nhà kinh doanh cũng chỉ ra rằng tình hình ở những nơi khác cũng có phần tương tự. Nguồn tin tại một nhà sản xuất lớn ở Ấn Độ cho biết: “Dự báo giữa các khu vực địa lý hướng đến thị trường ổn định và giảm giá. Trong khi đó, chúng tôi dự đoán lượng thặng dư PP và PE dồi dào có thể xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục tác động đến thị trường châu Á và những nơi khác do tình hình COVID khiến các thành phố lớn của nước này bị phong tỏa.”

Nguồn tin này nói: “Chúng tôi có thể đã chứng kiến một vài lô hàng PE của Trung Quốc được đặt để vận chuyển đến Ấn Độ và có khả năng cập bến vào tháng 5… có lẽ cả PP nữa. Nhưng giá cả và các chi tiết khác đã được giữ quá bí mật và chúng vẫn chưa được đưa ra thị trường.”

Yếu tố chi phí ngăn cản việc giảm giá

Nhưng chi phí đã và đang là một yếu tố cản trở lớn để giá không bị cắt giảm quá nhiều. Nguồn tin trên cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến chi phí leo thang mạnh mẽ ít nhất kể từ đầu năm dương lịch. Nếu chúng tôi không chuyển chi phí cao hơn sang khách hàng, lợi nhuận của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng.”

Giá dầu hiện đã tăng hơn một phần ba so với mức giá cuối năm 2021. Giá ethylene đã đi ngược với đợt tăng giá dầu trước đó, nhưng Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy chúng đã tăng dần và hiện đang giao dịch với giá khoảng 1260 USD/tấn CFR Trung Quốc, hoặc cao hơn khoảng 21% so với cuối năm 2021. Propylene đạt đỉnh 1280 USD/tấn CFR Trung Quốc trong tuần đầu tiên của tháng 3, và kể từ đó đã giảm xuống 1140 USD/tấn CFR, nhưng vẫn cao hơn khoảng 13% so với cuối năm ngoái.

Người mua dự đoán giá PP, PE sẽ giảm hơn nữa

Ngược lại, giá PPH raffia và injection hiện đã giảm hơn 150 USD/tấn, xuống gần như dưới mức giữa 1300 USD/tấn CIF đối với hàng hóa giao cuối tháng 4 đến tháng 5. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Tôi cho rằng giá raffia nhập khẩu cần giảm xuống dưới 1300 USD/tấn CIF thì mới có thể chấp nhận được.”

PE tiếp tục khởi sắc hơn PP

Tuy nhiên, thị trường PE không yếu như PP. Nhà kinh doanh trên cũng dự đoán không có người mua hàng ở mức báo giá hiện tại chủ yếu đạt đầu mức 1400 USD/tấn HDPE và LLDPE film. Nhà kinh doanh này nói: “Tuy nhiên, việc ngừng hoạt động của các nhà máy PE lớn trong nước đã làm giảm nguồn cung nội địa, điều này đã thúc đẩy thị trường nội địa nhập khẩu hàng hóa.”

Giá LDPE đang được niêm yết ở cuối mức 1600 USD/tấn CIF nhưng các nhà kinh doanh cho biết chúng cũng có thể phải giảm xuống.

Việc tuân thủ tháng lễ Ramadan khiến những người tham gia thị trường đứng ngoài cuộc

Ngoài tâm lý giảm giá hiện tại, thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi tháng Ramadan của người Hồi giáo, do một số người không giao dịch và chuẩn bị cho ngày lễ Eid vào tuần tới.