Giá PPH nhập khẩu gần chạm ngưỡng 1100 tại Trung Quốc, giá nội địa phục hồi nhẹ

Tại Trung Quốc, giá PP homo raffia và injection nhập khẩu đã duy trì xu hướng trượt dốc bắt đầu từ giữa tháng 10 cho đến thời điểm hiện tại trong tuần này, với mức giá hiện tại gần ngưỡng 1100 USD/tấn CIF. Sự suy yếu nhu cầu, đà giảm giá nguyên liệu thô propylene và những mối lo ngại về dư cung do lượng công suất mới tại nước này được cho là các yếu tố khiến giá đi xuống.

Mặt khác, giá nội địa đã phục hồi nhẹ nhờ các đợt tăng giá Đại Liên tương lai vào đầu tuần sau khi duy trì trượt dốc trong bảy tuần liên tiếp.

PPH – Imports – Locals – China
Những mối lo ngại về nhu cầu vẫn tồn tại bất chấp đà phục hồi nhờ Đại Liên của giá nội địa

Giá PP tương lai tháng 1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đã tăng lên trong các phiên vào ngày 6-7 tháng 12 và đạt mức tăng tích lũy là 65 CNY/tấn (42 USD/tấn). Chúng được hỗ trợ bởi sự gia tăng giá dầu. Trong khi đó, vào ngày 8 tháng 12, giá PP tương lai đã giảm 86 CNY/tấn (14 USD/tấn) so với ngày trước đó.

Một số nhà kinh doanh cho biết: “Đợt tăng giá tương lai gần đây nhờ giá trị năng lượng phục hồi mạnh mẽ đã phần nào hỗ trợ tâm lý trên thị trường PP. Theo đó các nhà sản xuất lớn đã lấy lại niềm tin và nâng báo giá cho thị trường nội địa sau vài tuần. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn hạn chế vì người mua kháng cự phân khúc giá cao. Thời điểm cuối năm đang đến gần và biến thể virus Omicron mới nhất vẫn là một yếu tố cần xem xét vì các lệnh phong tỏa có thể xảy ra trên khắp Trung Quốc và khu vực trong tương lai, mặc dù nó có vẻ ít nguy hiểm hơn biến thể Delta.”

Bên cạnh đó, tính bền vững của xu hướng tăng giá gần đây đang được thảo luận vì nó được thúc đẩy bởi diễn biến giá Đại Liên tương lai thay vì các nguyên tắc cơ bản về cung-cầu.

Giá PP homo raffia và injection nội địa được ước tính tăng 50-100 CNY/tấn (8-16 USD/tấn) so với tuần trước và hiện ở mức 8300-8500 CNY/tấn (1150-1178 USD/tấn chưa bao gồm VAT) theo phương thức xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT.

Trong khi đó, Công sụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PP nội địa đã lấy lại vị thế cao hơn giá nhập khẩu sau khi giao dịch thấp hơn chúng trong hai tuần.

Giá nhập khẩu tiếp tục chịu áp lực giảm giá

Không giống như giá nội địa, giá PP homo raffia và injection nhập khẩu đã tiếp tục trượt dốc do áp lực từ nhu cầu yếu và giá propylene giảm.

Mức giá chung của PP homo raffia và injection nhập khẩu được ước tính giảm 10 - 20 USD/tấn so với tuần trước và hiện đạt 1120 - 1150 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Khả năng tự cung tự cấp PP mạnh mẽ hơn của Trung Quốc được thảo luận do việc bổ sung công suất

Tin tức Sản xuất Pro cho thấy tổng công suất PP mới được thiết lập cho quý cuối cùng của năm 2021 ở Trung Quốc là nhỉnh hơn 2,2 triệu tấn, với 1,2 triệu tấn dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12.

Việc bổ sung công suất vào đầu năm 2022 có thể sẽ gây ra áp lực lớn hơn cho thị trường PP. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm sau, nước này dự kiến sẽ có thêm khoảng 1,6 triệu tấn công suất PP mới.

Khả năng tự cung tự cấp sản lượng PP mạnh mẽ hơn của Trung Quốc sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào nhập khẩu và thúc đẩy các nhà cung cấp tăng cường xuất khẩu.