Giá PP, PE tháng 7 sang Trung Quốc, Đông Nam Á báo hiệu xu hướng giảm mạnh hơn trong thời gian tới

Một số nhà cung cấp trong khu vực và nước ngoài đã công bố giá PP và PE tháng 7 cho Trung Quốc và Đông Nam Á hầu hết ở mức thấp hơn trong tuần này. Nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc do sự không chắc chắn về đại dịch vẫn diễn ra, là yếu tố chính kéo giá cả đi xuống trong khu vực.

Mùa thấp điểm của polyolefin, những thách thức kinh tế trên toàn cầu và sự biến động gần đây về giá trị năng lượng cũng khiến người mua có thái độ thận trọng.

Giá PP, PE xuất xứ Trung Đông giảm thêm tại Trung Quốc

Giá polyolefin nhập khẩu tại Trung Quốc đã giảm thêm trong tuần này, bao gồm cả xuất xứ Trung Đông. Một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã công bố giảm báo giá tháng 7 cho Trung Quốc tới 90 USD/tấn LDPE film, 70 USD/tấn LLDPE film và PP homo raffia, và 60 USD/tấn HDPE film so với tháng trước. Đại lý lưu ý ““Các biện pháp chống Covid-19 đã được nới lỏng vào đầu tháng 6 nhưng tình trạng bất ổn hiện vẫn còn do sự tái bùng phát số ca nhiễm mới. Mặc dù mùa cao điểm đang đến gần nhưng nhu cầu nội địa vẫn yếu do nhiều người mua không bổ sung nguyên liệu hoặc chỉ mua hàng theo nhu cầu.”

Giá PP homo raffia và injection bằng/cao hơn mốc 1100 USD CIF đã biến mất

Giá PP homo raffia và injection đã giảm 20 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 1050-1080 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt.

Một nhà kinh doanh đã báo cáo chốt các giao dịch đối với raffia xuất xứ Nga ở phân khúc thấp và cho biết: “Nhu cầu vẫn chậm do sự thiếu niềm tin của thị trường vì đợt tái bùng phát ca nhiễm mới. Chúng tôi cho rằng điều này có thể sẽ kéo giá giảm sâu hơn trong thời gian tới cùng với đà trượt dốc đều đặn của giá propylene giao ngay.”

PE chứng kiến mức giảm tương đối nhỏ hơn

Đối với PE, giá xuất xứ Trung Đông không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn so với tuần trước, ở mức 1350-1380 USD/tấn LDPE film, 1090-1110 USD/tấn LLDPE film và giữ nguyên mức 1090-1120 USD/tấn HDPE film theo phương thức tương tự.

Một nhà kinh doanh PE cho biết: “Giá LLDPE và PE tương lai đã tăng lên kể từ đầu tuần này, sau xu hướng giảm giá kéo dài. Nhưng chúng tôi không chắc liệu đà tăng giá này có được duy trì hay đó là dấu hiệu của sự phục hồi. Nguồn cung trong nước cân bằng hơn giữa sự gia tăng số lượng nhà máy bảo trì và các nhà máy mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên, mức tồn kho của các nhà sản xuất lớn vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái.”

Tác động lan tỏa từ Trung Quốc vẫn còn ở Đông Nam Á

Tương tự như Trung Quốc, giá PE tháng 7 của các nhà cung cấp Ả Rập Xê Út cho Việt Nam cũng xuất hiện với mức giảm hàng tháng trong khoảng 40-60 USD/tấn. Báo giá PP, PE nhập khẩunội địa từ một số nhà sản xuất trong khu vực cho tháng 7 cũng ổn định hoặc giảm xuống.

Một người bán PE cho biết đang báo giá LLDPE film ở mức 1280-1300 USD/tấn, LDPE film ở mức 1590-1600 USD/tấn và HDPE film ở mức 1290-1320 USD/tấn, đều theo phương thức CIF Đông Nam Á, tiền mặt. So với tuần trước, giá LDPE giảm 10-20 USD/tấn trong khi báo giá LLDPE không đổi. HDPE ở đây là một ngoại lệ, vì chúng tăng 10-20 USD/tấn do nhu cầu tương đối khởi sắc.

“Tổng cầu không tốt ở Đông Nam Á, nhưng chúng tôi vẫn không muốn giảm giá quá nhiều. Nếu người mua không chấp nhận những mức giá này, thì báo giá sẽ được chuyển đến các thị trường khác có lợi nhuận cao hơn. Chúng tôi nghe nói rằng các nhà kinh doanh Trung Quốc gần đây khá tích cực bán hàng sang Đông Nam Á, có thể là do nhu cầu ở Trung Quốc yếu.”