​Giá PP nhập khẩu tăng thận trọng tại Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, giá PP nhập khẩu tăng nhẹ vào tuần này do giá propylene tăng tại Châu Á và giá nhóm hàng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, một số người bán vẫn muốn giảm dãy giá chào hàng chủ yếu là do nhu cầu suy yếu kéo dài. Dãy giá homo-PP raffia và injection nhập khẩu tổng thể gần như ổn định ở mức USD1150-1210/tấn CIF Đông Nam Á, trả ngay, tăng USD5-10/tấn so với tuần trước. Một công ty thương mại chào hàng tại mức cao và nói: “Giá chào của chúng tôi tăng USD10/tấn so với tuần trước và chúng tôi không thể thương lượng. Chúng tôi nghĩ giá PP sẽ không giảm trong tháng Mười Hai vì giá propylene và dầu thô tăng bất chấp nhu cầu đang yếu.” Tại Việt Nam, một công ty thương mại tăng giá chào hàng thêm USD10-20/tấn so với tuần trước. Ông nói: ”Nếu xu hướng giá ổn định đến tăng như hiện nay duy trì trong những ngày tới thì chúng tôi nghĩ người mua sẽ không chấp nhận vì các thị trường nội địa vẫn đang chào hàng ở mức cạnh tranh hơn.”

Mặt khác, một nhà sản xuất trong khu vực chào hàng raffia ổn định đến giảm USD30/tấn so với tuần trước xuống còn USD1170-1200/tấn CIF. Nguồn tin từ một nhà sản xuất cho biết: “Mặc dù chúng tôi hạ giá nhưng giá vẫn được xem là cao so với mức hiện hành của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ người mua tại Việt Nam có thể chấp nhận mức giá này vì chúng tôi nhận được nhiều thư hỏi hàng từ đó.” Đại lí của một nhà sản xuất Đài Loan cũng giảm giá chào hàng USD10/tấn và nói: “Việc chúng tôi điều chỉnh nhẹ giá đã giúp khôi phục sức mua tại Việt Nam.

Tại thị trường nội địa trong khu vực, một nhà sản xuất đã nâng giá chào PP trong nước. Nguồn tin từ một nhà sản xuất Thái Lan nói: “Thị trường nội địa vẫn yếu. Mặc dù chúng tôi cố gắng tham chiếu đến giá PP tăng tại Trung Quốc làm cơ sở cho chào hàng của mình nhưng khách hàng đang kháng cự lại.” Tại Việt Nam, các công ty thương mại chủ yếu ở mức ổn định đến tăng nhẹ nhưng cũng cần nhớ rằng nhu cầu vẫn đang chậm.” Giá PP được dự báo sẽ duy trì ổn định đến tăng trong những ngày tới vì giá propylene và dầu thô cao mặc dù nhu cầu trên khu vực vẫn yếu. Nếu xu hướng tăng giá gần đây tại Trung Quốc duy trì thì xu hướng thị trường có thể được cải thiện.