Giá chào hàng PP cạnh tranh từ Trung Quốc tiếp tục tìm đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam

Các nhà sản xuất PP của Trung Quốc đã tăng cường xuất khẩu kể từ tháng Một trong bối cảnh nhu cầu trong nước vừa phải và tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn có thể đạt được ở một số cửa hàng. Các đề nghị cạnh tranh của họ tiếp tục tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam trong tuần này.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan tiết lộ rằng xuất khẩu PP của Trung Quốc trong tháng 1 năm 2021 đã tăng 26% so với tháng trước, trong khi xuất khẩu PP tháng 2 tăng 12% so với tháng 1.

Mặt khác, tổng nhập khẩu PP của nước này đã giảm 3% trong tháng Giêng và 44% trong tháng Hai so với các tháng.

PP của Trung Quốc chào giá thấp hơn 150 USD so với xuất xứ của Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong nửa đầu tháng Ba, các chào hàng cạnh tranh từ Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đà tăng giá địa lý trên thị trường PP của Thổ Nhĩ Kỳ. Doanh nghiệp trong nước bắt đầu nhận được các giá chào PPH không thường xuyên của Trung Quốc vào tháng Hai trong bối cảnh cửa sổ chênh lệch giá từ Châu Á, trong khi số lượng ngày càng tăng các giá chào cho xuất xứ này bù đắp một phần phân bổ ngắn từ các nhà cung cấp thông thường.

Giá chào bán raffia Homo-PP cho xuất xứ Trung Quốc được báo cáo lần cuối ở mức 1750-1780 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mặt. Giá raffia của Ả Rập Xê Út được giao dịch ở mức khoảng 1900 USD/tấn CIF vào tháng Ba.

Đối với homo-PP fibre, nguyên liệu của Trung Quốc được chào ở mức 1840-1850 USD/tấn CIF, trong khi các giao dịch mới nhất trong tháng Ba cho xuất xứ Ả Rập Xê Út đã được ký kết ở mức khoảng 2000 USD/tấn với các điều khoản tương tự. Trong khi đó, chào hàng PPH tháng Tư từ Trung Đông vẫn chưa được đưa ra.

Việt Nam nhận được giá chào mua PPH của Trung Quốc thấp hơn nhiều

Cảnh tượng tương tự cũng được quan sát thấy ở Việt Nam, là điểm đến gần nhất của Trung Quốc để chuyển hướng nguồn cung dư thừa.

Người mua trong nước cho biết họ đã nhận được chào giá raffia homo-PP từ Trung Quốc ở mức 1370-1410 USD/tấn CIF, tiền mặt. Giá chào mới nhất trong tháng Ba đối với hàng xuất xứ Trung Đông chính thống vào nước này đang ở mức / trên 1500 USD/tấn CIF.

Trong bối cảnh chào hàng tích cực từ phía Trung Quốc và sự phản kháng ngày càng tăng từ phía người mua đối với giá PP cao trong nhiều năm, giá PPH xuất xứ từ Ả Rập Xê Út cho các lô hàng mới đã được chào bán với mức giảm 1460 USD/tấn CIF Việt Nam trong tuần này.

“Bất chấp việc giá giảm, người mua vẫn tiếp tục phản đối các giá chào của chúng tôi và dự báo sẽ giảm thêm. Họ thích nguyên liệu Trung Quốc được cung cấp ở mức thấp hơn nhiều ”, một thương nhân ở Việt Nam cho biết.