Các cuộc thương thảo về mức giá đáy trong tháng 7 bắt đầu xuất hiện trên thị trường PVC của Ấn Độ sau 3 tháng giảm giá

Do giá PVC nhập khẩu ở Ấn Độ đã giảm hơn 16% trong chín tuần qua, các cuộc thảo luận của những người tham gia thị trường đã chuyển sang hướng liệu giá sàn đã gần kề. Một nhà sản xuất lớn của Đài Loan - thường tạo ra xu hướng thị trường - đã tiếp cận Ấn Độ với mức giá tháng 7 giảm 130 USD/tấn vào đầu tuần này, trong khi đó các nhà sản xuất khác trong khu vực cũng theo xu hướng giá này.


Những người tham gia thị trường cho biết nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu mua PVC cho đợt giao hàng tháng 7 tăng mạnh ngay sau khi các nhà sản xuất Đông Bắc Á công bố giá cả, thì giai đoạn giảm giá đã đi đến hồi kết. Kể từ đầu tháng 2, hiện là lần đầu tiên giá cả giảm xuống dưới ngưỡng 1400 USD/tấn CIF.

Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá trung bình hàng tuần của PVC K67 theo phương thức CIF Ấn Độ đã giảm tổng cộng 280 USD/tấn kể từ khi xu hướng giảm giá được kích hoạt vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, giá trung bình vẫn cao hơn 780 USD/tấn so với các mức giá đã có vào tháng 5 năm 2020, ngay trước khi đợt tăng giá dài nhất từ trước đến nay bắt đầu.

Import PVC K67 Prices - CIF India

Người bán cho biết các báo giá tháng 7 mới thu hút nhu cầu mạnh mẽ

Một nhà kinh doanh tại Mumbai nói: “Lượng mua đã tăng mạnh vào ngày 21 tháng 6, khi một nhà sản xuất lớn của Đài Loan thông báo giảm giá các lô hàng giao tháng 7 tới 130 USD/tấn so với tháng trước. Các nhà kinh doanh, công ty sản xuất thành phẩm và công ty sản xuất hợp chất PVC hy vọng rằng động thái như vậy sẽ tạo ra cơ hội bổ sung hàng tồn kho. Nhu cầu bị dồn nén đang lộ diện.”

Sau quyết định của nhà sản xuất lớn tại Đài Loan, các nhà cung cấp khác trong khu vực cũng đã áp dụng chính sách giá tương tự do nhu cầu bị tác động bởi COVID. Báo giá tháng 7 của một nhà sản xuất Hàn Quốc cho Ấn Độ đã giảm 120 USD/tấn so với tháng 6, ở mức 1390 USD/tấn theo phương thức CIF, tiền mặt.

ChemOrbis ước tính giá PVC nhập khẩu hiện đang ở mức 1390-1450 USD/tấn CIF Ấn Độ, trong đó nguyên liệu từ Đài Loan, Trung Quốc và Đông Nam Á có giá ở phân khúc thấp.

Một nhà kinh doanh ở miền đông Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc đổ xô mua hàng ngay sau đợt điều chỉnh giá của Đài Loan là một dấu hiệu cho thấy người mua dự đoán giá cả sẽ sớm phục hồi”. Nhà kinh doanh này nói thêm: “Chúng tôi đã bỏ qua các báo giá trong hơn hai tháng qua vì chúng tôi biết rằng giai đoạn giảm giá vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, mức tồn kho vẫn tiếp tục giảm. Tại một số thời điểm, chúng tôi cần phải bổ sung hàng tồn kho.”

Xu hướng giảm giá trong đợt lây nhiễm virus COVID-19 thứ hai được cho là có tác động tích cực đến thị trường. Một công ty sản xuất hợp chất ở miền Nam Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đang hy vọng sẽ thu lãi nhiều hơn từ các sản phẩm PVC của chúng tôi từ tháng 9 trở đi, vì chúng tôi có thể bắt đầu hoạt động bình thường nên chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu mua hàng vào tháng 8.”

Đại dịch đồng nghĩa với việc nhu cầu đối với sản phẩm nhựa tại các thị trường tiêu dùng cuối cùng giảm xuống. Hơn nữa, các công ty sản xuất thành phẩm và hợp chất PVC đã buộc phải giảm số lượng nhân công không thường xuyên trong vài tháng qua vì đại dịch. Ngoài sự sụt giảm sản lượng sản phẩm cuối cùng, điều này cũng có nghĩa là nhu cầu PVC thấp hơn.

Một lý do khác khiến giá PVC dự kiến sẽ phục hồi là nhu cầu sau mùa bão. Những tháng mưa bão từ tháng 6 đến tháng 9 thường là mùa thị trường tiêu dùng PVC cuối cùng ở Ấn Độ có nhu cầu thấp. Người mua có xu hướng bắt đầu tích trữ hàng cho giai đoạn sau mùa bão vào tháng 8, khi nhu cầu bắt đầu tăng lên. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Việc mua hàng cho giai đoạn sau mùa bão bắt đầu vào tháng 8 và đó là một lý do khác khiến giá tăng”.

chemorbis.com