​ Số liệu thống kê: Nhập khẩu PE của Trung Quốc giảm mạnh trong khi xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục

Dữ liệu từ Thống kê Nhập khẩu ChemOrbis cho thấy nhập khẩu PE tháng 5 của Trung Quốc đã giảm gần 32% so với năm trước, xuống mức 1,126 triệu tấn. Số liệu của tháng 5 cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021, trong thời gian này hoạt động giao dịch suy yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.


Cả ba loại PE đều giảm so với năm ngoái

Phân tích dữ liệu mới nhất cho thấy nhập khẩu HDPE hàng năm giảm 32%, xuống mức 545.721 tấn. So với tháng trước, tổng nhập khẩu HDPE của Trung Quốc hầu như không đổi. Nhập khẩu LLDPE của Trung Quốc đã giảm 39% so với năm ngoái và 15% so với tháng trước, xuống mức 358.710 tấn vào tháng 5. Ở mức 221.490 tấn, nhập khẩu LDPE của nước này đã giảm 13% so với tháng trước và giảm 15% so với một năm trước đó.

China PE Imports

Yếu tố thúc đẩy chính sau những con số thấp này là gì?

Theo những người tham gia thị trường, các số liệu này phần lớn phản ánh lượng mua trong tháng cuối cùng của quý đầu tiên và trong tháng 4, trong thời gian đó nguồn cung PE toàn cầu rất khan hiếm vì tình trạng ngừng hoạt động do bão ở Mỹ. So với các thị trường lớn khác, giá PE tương đối thấp ở Trung Quốc vào thời điểm đó cũng ảnh hưởng đến lượng hàng nhập khẩu của nước này.

Xuất khẩu PE của Trung Quốc tăng hơn gấp ba lần

Đồng thời, xuất khẩu PE của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 5 năm 2021, hơn gấp ba lần so với một năm trước đó. Vào khoảng 78.000 tấn, xuất khẩu PE tháng 5 của nước này cũng cao hơn tháng trước khoảng 6%.

Dữ liệu Thống kê Nhập khẩu ChemOrbis cũng cho thấy xuất khẩu PE của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 đạt mức đáng kinh ngạc là 238.100 tấn.

China PE Exports

chemorbis.com