​ Nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn giảm giá tháng 5 trên các thị trường PP, PE toàn cầu

Một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã hạ giá PP và PE cho các thị trường châu Phi và Trung Đông, đảo ngược xu hướng tăng giá đã diễn ra kể từ đầu năm. Báo giá của nhà sản xuất lớn ở Trung Quốc cũng giảm xuống trong tháng 5, phản ánh sự gia tăng lo ngại về tình hình nhu cầu do các đợt phong tỏa đang diễn ra ở Thượng Hải.

Báo giá PP giảm 3 con số ở Tây Phi

Báo giá PP mới của nhà sản xuất lớn này ở Nigeria, cường quốc khu vực Tây Phi, giảm mạnh khoảng 220 USD/tấn so với giá tháng 4 trong khi giá HDPE và LDPE film giảm trong khoảng từ 60 USD/tấn đến 90 USD/tấn so với giá tháng 4.

Giá LLDPE C4 film tháng 5 không đổi hoặc giảm một cách khiêm tốn 20 USD/tấn, điều này cho thấy nguồn cung tương đối eo hẹp hơn đối với loại nguyên liệu này.

Bất chấp việc giảm giá gần đây, phản ứng từ người mua hạn chế ở Nigeria. Trong suốt tháng 4, nhu cầu và hoạt động trầm lắng trên thị trường khu vực do những người tham gia thị trường chọn đứng ngoài cuộc, theo dõi biến động giá cả. Mặc dù các nhà kinh doanh phần nào lạc quan hơn về tháng 5, phần lớn là do mùa cao điểm của các ứng dụng nông nghiệp, song sự cải thiện rõ ràng về doanh số bán hàng vẫn chưa diễn ra. Mùa mưa gần kề cũng tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng, hỗ trợ dự báo giảm giá thêm.

Việc giảm giá của nhà sản xuất không thể thúc đẩy nhu cầu ở Lebanon

Báo giá LDPE film của nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn tại Lebanon giảm 30-40 USD/tấn trong khi báo giá HDPE và LLDPE C4 film giảm mạnh hơn khoảng 110-170 USD/tấn so với tháng trước. Báo giá mới của các loại PPH không đổi so với tháng 4. Tuy nhiên, điều này chỉ hạ nhiệt nhẹ cho những người mua đã phải vật lộn với giá cả tăng cao trong nhiều tháng qua trong một môi trường kinh tế không thuận lợi.

Trong hai năm qua, Lebanon đã phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tàn khốc, điều trở nên trầm trọng thêm do Covid-19, và cuối cùng là cuộc chiến ở Ukraine. Với sự suy thoái kinh tế của Lebanon và lạm phát kéo theo, hầu hết những người tham gia thị trường Lebanon có khả năng hạn chế mua hàng trong thời gian tới.

Giá giảm khiêm tốn do nguồn cung thắt chặt ở Jordan

Giá tháng 5 của nhà sản xuất lớn ở Jordan giảm 20 USD/tấn đối với các loại PP và 30-40 USD/tấn LLDPE C4 film và HDPE film. Theo các nhà kinh doanh, thị trường Jordan đã bắt đầu bước ra khỏi tình trạng tạm lắng của tháng lễ Ramadan sau khi giao dịch hầu như trầm lắng trong tháng 4. “Nhu cầu đã cho thấy một số dấu hiệu cải thiện sau kỳ nghỉ lễ Eid,” một nhà chuyển đổi cho biết và nói thêm rằng nguồn cung phần nào hạn chế.

Nhà sản xuất lần đầu tiên giảm báo giá cho Trung Quốc sau 3 tháng

Sau ba tháng ổn định hoặc tăng lên, báo giá cho thị trường Trung Quốc của nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã giảm 10-50 USD/tấn đối với các loại PE và 60 USD/tấn PPH raffia so với tháng 4. Những người tham gia thị trường chỉ ra nhu cầu suy yếu do các biện pháp hạn chế Covid-19 của Trung Quốc tại trung tâm thương mại toàn cầu Thượng Hải. Các báo cáo về những chuyến hàng bị trì hoãn và lo ngại về tình trạng tiếp tục tắc nghẽn tại các cảng cũng ảnh hưởng đến tâm lý.