Thu gom, tái chế rác thải nhựa ngăn chặn ‘thảm hoạ môi trường’

BẾN TRE Thực tế, ô nhiễm rác thải nhựa, túi ni lông ở nước ta hiện đang ở mức nghiêm trọng, đang tăng dần, là một trong những gánh nặng cho môi trường.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025” năm 2022, từ ngày 19/6 đến ngày 21/6/2022 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Triển ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

Nội dung trưng bày Triển lãm gồm 5 chủ đề: Thực trạng rác thải nhựa; Nguồn gốc rác thải nhựa và nguyên nhân ô nhiễm; Hậu quả của rác thải nhựa; Giải pháp giảm ô nhiễm rác thải nhựa; Một số tổ chức và cá nhân hoạt động tích cực trong phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Triển lãm ảnh, tư liệu về phòng, chống rác thải nhựa tại Trung tâm Văn hoá điện ảnh Bến Tre. Ảnh: MĐ.

Triển lãm ảnh, tư liệu về phòng, chống rác thải nhựa tại Trung tâm Văn hoá điện ảnh Bến Tre. Ảnh: MĐ.

Theo ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và truyền thông: Là một quốc gia đang phát triển, nước ta phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan tới suy thoái và ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa.

Lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng, nếu không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm do rác thải nhựa, túi ni lông nói riêng tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân và sự phát triển của các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch và thủy sản.

Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở nhấn mạnh: “Trong thực tế, ô nhiễm rác thải nhựa, túi ni lông ở nước ta hiện đang ở mức nghiêm trọng, đang tăng dần theo từng năm, và là một trong những “gánh nặng” cho môi trường. Thậm chí, có thể dẫn đến thảm họa môi trường, tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân và tăng trưởng của các ngành kinh tế liên quan”.

Người dân thu gom bao bì vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng đến điểm tập kết. Ảnh: MĐ.

Người dân thu gom bao bì vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng đến điểm tập kết. Ảnh: .

Do đó, hạn chế, giảm thiểu và tái chế chất thải từ nhựa, túi ni lông trở thành yêu cầu quốc gia cấp bách và phải hành động ngay từ bây giờ. Theo ông Nguyễn Văn Tạo, việc này bắt đầu từ giảm dần tiêu thụ các sản phẩm nhựa, túi ni lông khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đồng thời, đẩy mạnh thu gom, tái chế các sản phẩm nhựa, hướng tới áp dụng rộng rãi kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh ở nước ta.

Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa là một hoạt động thiết thực triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 05/02/2021.

Thông qua các hình ảnh, tư liệu tại cuộc triển lãm Ban tổ chức cung cấp cho người xem những thông tin về tác hại của chất thải nhựa, túi ni lông đối với kinh tế, xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần và chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm gần gũi, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân thu gom, tái chế các sản phẩm nhựa, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh.