Tìm ra công nghệ chế biến rác thải nhựa thành mỹ phẩm

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách biến rác thải nhựa thành các sản phẩm lỏng hữu ích như: Dầu động cơ, chất bôi trơn, chất tẩy rửa và thậm chí cả mỹ phẩm.

Theo công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Central Science, hằng năm, có tới 380 triệu tấn nhựa được tạo ra hàng năm trên toàn thế giới. Với tốc độ phát triển của thị trường nhựa hiện nay, nhiều nhà phân tích dự đoán sản lượng nhựa có thể tăng gấp 4 lần vào năm 2050.

Tìm ra công nghệ chế biến rác thải nhựa thành mỹ phẩm 1Rác thải nhựa hoàn toàn có thể được tái chế thành các dạng vật liệu, nguyên liệu, sản phẩm có ích như: Dầu động cơ, chất bôi trơn, chất tẩy rửa và thậm chí cả mỹ phẩm. Ảnh minh họa

Trong đó, có tới hơn 75% các vật liệu nhựa này bị vứt bỏ sau một lần sử dụng. Một số lượng không nhỏ rác thải nhựa xâm nhập vào đại dương, sông, ngòi gây hại cho động vật hoang dã và lây lan độc tố.

Còn khi ở trong tự nhiên hoặc trong các bãi chôn lấp, rác thải nhựa thậm chí cũng không bị phá hủy, bởi vì trong phân tử của chúng có liên kết rất mạnh giữa các nguyên tử carbon. Thay vì phân hủy hay biến mất, chúng vỡ thành các hạt nhỏ hơn (còn gọi là microplastic).

Để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa, một nhóm các nhà khoa học Mỹ ở Phòng thí nghiệm Northwestern, Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne và Phòng thí nghiệm Ames đã tạo ra một chất xúc tác bao gồm các hạt nano bạch kim có kích thước chỉ 2 nanomet, lắng đọng trên các ống nano perovskite với chiều dài cạnh 50-60nm. Các nhà khoa học đã chọn perovskite SrTiO3 vì nó ổn định ở nhiệt độ và áp suất cao, đồng thời là một vật liệu đặc biệt tốt để chuyển đổi năng lượng.