Sẵn sàng cho ngày ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên

Theo kế hoạch, vào quý 4-2017, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) sẽ vận hành thương mại. Đến giờ phút này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Dự án “đánh thức” một vùng đất

Dự án lọc dầu Nghi Sơn được triển khai tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa, do các cổ đông là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPI); Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) và Tập đoàn hóa chất Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) là chủ đầu tư. Với công suất 10 triệu tấn/năm, nguyên liệu nhập khẩu từ Kuwait; có tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD, sản phẩm của nhà máy gồm: khí hoá lỏng LPG, xăng, dầu diesel, dầu mazut, benzenne, dầu hoả/nhiên liệu máy bay, para-xylene, polypropylene...

Hồ chứa nước thải xanh trong tại nhà máy


Dự án được khởi công từ tháng 7-2013. Đến nay, các hạng mục xây dựng, lắp đặt đã hoàn thành 100%, nhà máy đã được bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) quản lý. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ sản xuất ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào quý 4-2017. Khi chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại, mỗi tháng Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp nhận tới 3 tàu dầu thô từ Công ty dầu khí KPC - Kuwait. Với công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm (200.000 thùng/ngày), Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu thị trường xăng dầu trong nước, xuất khẩu hàng triệu tấn sản phẩm hoá dầu Benzen, Para-xylen và hạt nhựa Polypropylene… góp phần quan trọng trong thu ngân sách Nhà nước, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Thanh Hóa và khu vực, nâng cao tính tự chủ trong việc sản xuất các sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và tăng cường bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp xứng đáng vào nền kinh tế của đất nước…

An ninh, an toàn - vấn đề được đặt lên hàng đầu

Phó Tổng Giám đốc NSRP Đinh Văn Ngọc thông báo, vào lúc 23h00 ngày 20-8, tàu chở dầu thô trọng tải siêu lớn lần đầu tiên tới Việt Nam có tên Millenium đã đến Bến phao nhập dầu một điểm neo (SPM) của Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sau 18 ngày trên biển, vượt qua hành trình 8.300 km xuất phát từ cảng Mina Al Ahmadi của Kuwait. Tàu Millennium có chiều dài 330 m, chiều rộng 58m, chiều cao của tàu tính từ mặt nước khoảng 40 m, có khả năng bơm dầu thô 14.000 m3/giờ vượt qua 35 km ống để dẫn dầu vào các bể chứa tại nhà máy với dung tích tới 120.000 m3 mỗi bể.

Sáng 22-8-2017, dưới sự điều hành phối hợp của Cảng vụ Thanh Hóa, các cơ quan chức năng tại địa phương và các chuyên gia của NSRP, đội tàu lai dắt của Công ty PTSC cùng các thủy thủ tàu Millenium thực hiện việc lai dắt và nối ống phục vụ cho việc bơm dầu thô từ tàu qua SPM vào các bể chứa dầu trong nhà máy. Theo ông Ngọc, sự kiện tiếp nhận tàu dầu thô đầu tiên này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chạy thử nhà máy của Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất ra các sản phẩm lọc & hóa dầu cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cảng biển - dịch vụ của Việt Nam khi có đủ khả năng, điều kiện đón nhận tàu chở dầu thô có trọng tải lớn chưa từng có đối với nước ta; ghi tên cảng Nghi Sơn, Việt Nam là điểm đến trên bản đồ hành trình và tuyến hàng hải quốc tế của các tàu chở dầu thô VLCC (Very Large Crude Carrier) có trọng tải siêu lớn trên thế giới. Cùng với việc tiếp nhận chuyến dầu thô đầu tiên, ông Ngọc cho biết, các công tác khác cũng đang được hoàn thiện các bước cuối cùng. Đặc biệt công tác an ninh, an toàn và môi trường đã và đang được triển khai hết sức chặt chẽ. Trước khi nhập chuyến dầu thô này công ty đã có công văn báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm từng phần.

Thảm cỏ xanh trong nhà máy.


Ngày 8-8, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến làm việc với công ty, về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, ứng phó sự cố tràn dầu, phòng cháy chữa cháy (PCCC), an toàn phóng xạ và hóa chất tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Sau khi đi kiểm tra thực tế, cũng như nghe báo cáo của lãnh đạo Công ty, ông Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh, công ty đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam về bảo vệ môi trường (nước thải, khí thải, tiếng ồn…); tài nguyên nước; ứng phó sự cố tràn dầu; PCCC; đã thực hiện đầy đủ các quy định về xây dựng kế hoạch, thành lập các lực lượng và tổ chức diễn tập thực hiện nhiệm vụ PCCC ứng phó sự cố tràn dầu.

Theo ông Đinh Văn Ngọc, vấn đề xây dựng hồ điều hòa Công ty đang triển khai, vì đây là hồ có diện tích rất lớn, thời gian thi công dài. Trong thời gian vừa qua cả Công ty dồn sức cho việc xây dựng các hạng mục chính. Trong quá trình chạy thử hiện nay, Công ty đang sử dụng hồ ứng phó sự cố để thay thế chức năng hồ điều hòa. Ngoài ra tại hệ thống nước thải, còn được lấy mẫu thường xuyên 1 ngày ngày 3 lần (nhà máy đang tiến hành 3 ca 4 kíp), nên ca nào cũng phải bắt buộc lấy mẫu nước thải để phân tích, kết hợp với đó là phân tích trực tuyến tại hệ thống DCS tại phòng điều khiển trung tâm...

Có thể nói với tất cả những gì đã và đang triển khai, môi trường tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang được kiểm soát rất chặt chẽ. Vấn đề môi trường, được xác định là sự “sống còn” của nhà máy, nên cả bộ máy, từ người công nhân trực tiếp vận hành, đến lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang nêu cao trách nhiệm với môi trường sống của cả cộng đồng.