Malaysia kiên quyết trả lại rác thải nhựa

NDĐT – Bộ môi trường Malaysia ngày 20-1 thông báo, trong quý ba 2019, nước này đã trả 150 container rác thải nhựa về lại 13 quốc gia và vùng lãnh thổ giàu có, và sẽ tiếp tục trả lại hơn 100 container rác thải trong năm nay.

Malaysia kiên quyết trả lại rác thải nhựa

Bộ trưởng môi trường Malaysia Yeo Bee Yin thanh tra các container rác thải nhựa tại cảng Butterworth, Malaysia hôm 20-1 (Ảnh: AP)

Các tàu chở rác thải đã chuyển hành trình sang Đông – Nam Á kể từ khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm rác thải nhựa trong năm 2018. Tuy nhiên, Malaysia và các quốc gia khác trong khu vực kiên quyết chống lại hoạt động này.

Bộ trưởng Yeo nói rằng, việc thực hiện nghiêm túc lệnh cấm tại các cảng biển Malaysia đã giúp trả lại thành công 3.737 tấn m3 rác thải nhằm ngăn chặn việc buôn lậu rác thải và đóng cửa hơn 200 nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp.

Trong tổng số 150 container rác thải nhựa mà nước này trả lại, có 43 container được trả về Pháp, 42 container chuyển về Anh, 17 container chuyển về Mỹ, 11 về Canada, 10 container về Tây Ban Nha, và số còn lại chuyển lại Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Bangladesh, Sri Lanka và Lithuania.

Theo bà Yeon, chính phủ Malaysia không mất phí trả lại số rác thải này. Chi phí vận chuyển trả lại các container rác thải do các hãng tàu biển và các công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu và xuất khẩu rác thải chi trả.

Bộ trưởng môi trường Malaysia Yeo Bee Yin thông báo, 110 container rác thải khác sẽ được trả lại về nước xuất khẩu chúng vào giữa năm nay.

Theo đó, Malaysia đang đàm phán với nhà chức trách Mỹ để trả lại 60 container rác thải. Malaysia cũng sẽ trả lại Canada thêm 15 cotainer rác thải, Nhật Bản thêm 14 container, chín container về Anh và tám container về Bỉ trong số 110 container đang nằm ở các cảng của Malaysia.

Bộ trưởng môi trường Malaysia Yeo khẳng định, các quốc gia phát triển không thể biến Malaysia thành nơi tiêu thụ rác thải của thế giới.

Tháng tới, Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành một kế hoạch hành động chống lại tình trạng nhập khẩu nhựa trái phép để giúp các cơ quan khác nhau phối hợp việc thực thi lệnh cấm và đẩy nhanh quá trình trả lại rác thải nhựa.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi muốn trả lại rác thải và chúng tôi muốn đưa ra thông điệp rằng Malaysia không phải là bãi rác của thế giới”, người đứng đầu Bộ Môi trường Malaysia kiên quyết.

N