Họp với Phó Thủ tướng về một số quy định liên quan đến phế liệu nhựa phế liêu phục vụ sản xuất

Xuất phát từ những sự kiện nóng liên quan đến đến vấn đề phế liệu tồn cảng gây bức xức trong công tác quản lý của cơ quan Nhà nước và dư luận, Hiệp hội Nhựa Việt Nam giữa “tâm bão” với những luồng dư luận trái chiều đan xen đã liên tiếp có hàng loạt công văn đệ trình lên những cơ quan cao nhất của Chính phủ để nói lên tiếng nói trung thực về tình hình phát triển thực tế chung của ngành và những vướng mắc nòng cốt của ngành có liên quan trực tiếp đến vấn đề sử dụng phế liệu cho sản xuất.


Vì vậy, vào ngày 20/09/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc chính thức với Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam – ông Hồ Đức Lam cùng các DN đại diện nhóm ngành sản xuất phế liệu Nhựa tại trụ sở của Văn phòng Chính phủ về một số quy định liên quan đến nhập khẩu nhựa phế liệu Nhựa để phục vụ sản xuất. Cuộc họp nêu trên còn có sự tham dự của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Tư Pháp, để cùng lắng nghe ý kiến trực tiếp của các bên trong vấn đề này.


Qua thống kê sơ bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến ngày 6/9/2018, phế liệu nhập về tại các cảng là 15.420 container, số lượng container tồn đọng trên 90 ngày khoảng 4.900 container, số lượng tồn tại cảng dưới 90 ngày là 10.130 container.

Tại buổi họp lần này, sau khi lắng nghe thấu đáo các kiến nghị sát sườn của VPA, các Bộ đã thảo luận đưa ra ý kiến để xử lý các container tồn đọng ở cảng, phân loại phế liệu nhựa nhập về thuộc loại gì (giấy phép, nhập theo hạn ngạch, nhập ủy thác, nhập về sản xuất…), dựa vào QCVN32 để xử lý từng trường hợp cụ thể (tái xuất, nhập bị phạt, nhập không bị phạt, tịch thu…)

Bộ Tài nguyên và Môi Trường đề nghị có thêm cột mô tả từng loại, chi tiết cụ thể theo mã HS, để phân loại khi nhập khẩu. Bộ Tài nguyên và Môi Trường cũng thống nhất với Hiệp hội Nhựa Việt Nam là thành lập 03 trung tâm tái chế và phải đảm bảo bảo vệ môi trường, thống nhất về quỹ tái chế môi trường (quỹ này sẽ nằm trong quỹ bảo vệ môi trường).

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, xu hướng của thế giới hiện nay là các sản phẩm nhựa phải pha một phần nhựa tái chế vào để bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Các Bộ cũng thống nhất ý kiến tạp chất trong Phế liệu nhựa sẽ không quá 2% và phế liệu nhập về phải tuân theo chỉ thị chỉ thị 27/TT-TTg, không gia hạn và cấp giấy phép mới cho các đơn vị ủy thác nhập khẩu. Ưu tiên cấp giấy phép, gia hạn đối với các doanh nghiệp nhập phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất và phải đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Phó thủ tướng cũng đã chỉ thị cho Bộ Công thương tập trung làm quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành Nhựa Việt Nam, vì đây cũng là ngành có tốc độ tăng trưởng bình quân cao 15%-20%/năm. Tái cấu trúc lại các DN ngành nhựa, nâng cao năng suất, đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường.