Dow và Shell sẽ phát triển công nghệ tinh luyện bằng hơi nước bền vững

Hai công ty Dow và Shell đang thành lập tổ hợp tác về công nghệ các bon thấp vì một tương lai bền vững.

Hai công ty đã ký kết một thỏa thuận hợp tác phát triển thúc đẩy công nghệ điện khí hóa các nhà máy tinh luyện ethylene bằng hơi nước.

Sử dụng điện thay cho nhiên liệu hóa thạch để đốt các lò tinh luyện có khả năng mang lại hiệu quả rất đáng kể trong việc giảm bớt khí thải các bon phát sinh từ sản xuất sử dụng hóa chất.

Các nhà máy tinh luyện bằng hơi nước hiện là nguồn CO2 lớn nhất của ngành công nghiệp hóa chất, hàng năm sản xuất khoảng 300 triệu tấn CO2 thải ra. Cho đến nay tinh luyện các hydro cácbon bằng hơi nước chẳng hạn, naphtha hay các nguyên liệu hóa dầu khác, vẫn là một quy trình chủ chốt sản xuất các loại ô lê fin nhẹ như ethylene, propylene, butadienes, benzene, toluene và xylene. Chúng là các khối kiến tạo được dùng để sản xuất ra các loại nhựa, cao su và các polyme và hóa chất khác.

Do hệ thống mạng lưới năng lượng ngày càng có xu hướng có thể được tái tạo lại, việc dùng điện có khả năng tái tạo để đun các lò tinh luyện bằng hơi nước có thể trở thành một trong những phương cách loại bỏ các bon trong ngành hóa.

Thách thức là phải phát triển một giải pháp linh động có tính công nghệ và hiệu quả kinh tế so với các quy trình đã có hiện nay.

Việc hợp tác giữa hai công ty đang được triển khai. Các tổ dự án cải tiến ở Amsterdam và Terneuzen, Hà Lan và Texas, Hoa Kỳ, đang tập trung thiết kế và đánh giá so sánh các công nghệ ‘e-cracker’ – trc tiên ở phạm vi phòng thí nghiệm và quy mô thí điểm, sau đó các nhà máy tinh luyện thương mại sẽ được hình thành.

“Liên tục cải tiến tính bền vững của các hoạt động của chúng tôi là một phần cố hữu của cách thức chúng tôi hoạt động tại,” Keith Cleason, phó chủ tịch Dow bộ phận Olefin, Chất thơm và Sản phẩm thay thế nói.

“Công trình mới hợp tác với Dow có tiềm năng góp phần vào việc giảm thải các bon từ sản xuất các loại hóa chất và đóng góp vào tham vọng của Shell trở thành doanh nghiệp năng lượng hoàn toàn không phát khí thải vào năm 2050 hoặc sớm hơn,” Thomas Casparie, phó chủ tịch điều hành bộ phận hóa chất toàn cầu của Shell bổ sung.

Hai công ty chắc chẳn là không phải những người đầu tiên khảo sát tiềm năng của công nghệ tinh luyện bằng điện. Năm 2019, sáu công ty hóa dầu tại Flanders, Bắc Rhine-Westphalia và Hà Lan đã cùng hợp tác trong liên Minh Nhà máy Tinh luyện của Tương Lai, với mục tiêu nghiên cứu tỉ mỉ làm thế nào các nhà máy tinh luyện bằng hơi ga hoặc naptha có thể được vận hành bằng điện có thể tái tạo thay cho các loại nhiên liệu hóa thạch.

Các công ty - BASF, Borealis, BP, LyondellBasell, SABIC và Total – đã đồng ý đầu tư vào công tác Nghiên cứu & Phát triển và chia sẽ kiến thức và hiện đang thăm dò và rà soát chọn các giải pháp kỹ thuật. Nếu xác định được một giải pháp kỹ thuật tiềm năng, các bên sẽ quyết định xem có tiếp tục đeo đuổi các dự án hợp tác phát triển hay không, bao gồm các hoạt động Nghiên cứu & Phát triển có khả năng bao gồm một vật mẫu làm bằng chứng cho khái niệm trong trường hợp của các hóa chất cơ bản.