Ấn Độ đặt mục tiêu đoạn tuyệt với đồ nhựa dùng một lần vào năm 2022

(TBTCO) - Ấn Độ công bố một chiến dịch bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu trong vòng 3 năm loại bỏ các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần. Chiến dịch vận động người dân từ bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần bắt đầu từ ngày 2/10, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của lãnh tụ Mahatma Gandhi.

rac

Công nhân phân loại rác thải nhựa trước khi đưa đi tái chế tại Kabadiwala, bang Amritsar, Ấn Độ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm sự kiện này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh, Ấn Độ cần đạt mục tiêu đoạn tuyệt với đồ nhựa dùng một lần vào năm 2022. Theo ông, nhựa là loại vật chất nguy hiểm đối với việc đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường và bảo vệ cuộc sống, vốn là 3 vấn đề được lãnh tụ Mahatma Gandi quan tâm sâu sắc.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tại New Delhi cùng ngày, quan chức Bộ Môi trường Chintan Mishra cho biết, Chính phủ trung ương Ấn Độ đề nghị tất cả các bang ở nước này triển khai các biện pháp thiết thực để đến năm 2022 chấm dứt việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hiện đa số các bang ở Ấn Độ đã áp dụng một số quy định hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, quan chức Bộ Môi trường Ấn Độ cho biết chính phủ sẽ không áp đặt một lệnh cấm trên toàn quốc đối với việc sử dụng các sản phẩm này.

Thống kê cho thấy, mỗi ngày Ấn Độ thải ra môi trường trung bình khoảng 15 triệu kg rác thải nhựa, trong đó khoảng 60% được thu gom và tái chế. Theo Liên đoàn Phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ, lượng rác thải tính trung bình đầu người mỗi năm tại quốc gia 1,3 tỷ dân này là khoảng 11 kg.

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại, đặc biệt các đại dương là nơi tập kết của gần 50% sản phẩm nhựa dùng một lần, hủy hoại các loài sinh vật biển và thâm nhập chuỗi thức ăn của con người./.

Theo TTXVN