Xu hướng tăng có được động lực trên thị trường PP, PE của Châu Âu khi nguồn cung giảm

Tại Châu Âu, tốc độ tăng của PP và PE đã tăng nhanh trong tháng Mười hai khi các nhà cung cấp tìm kiếm mức tăng ngoài mức tăng hàng tháng tại mức chốt monomer do nguồn cung bị thắt chặt. Giá chào ban đầu cao hơn EUR50-60/tấn đối với PP và EUR50-100/tấn đối với PE tùy thuộc vào loại.

LDPE đạt mức cao nhất gần một năm rưỡi

Sau khi đưa ra mức tăng bổ sung vào giữa tháng Mười một, các nhà cung cấp PP và PE đã áp dụng mức tăng lớn hơn mức tăng monomer hàng tháng là EUR15/tấn đối với propylene và EUR20/tấn đối với ethylene.

Theo đó, giá đạt trên ngưỡng mới dựa trên dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis. Giá LDPE giao ngay trung bình hàng tuần trên cơ sở FD Ý/NWE đã tăng lên EUR1050-1060/tấn sau những đợt tăng gần đây, trong khi giá đạt EUR940/tấn đối với LLDPE và EUR980/tấn đối với HDPE film. Đối với PP, giá đạt EUR1000-1020/tấn đối với PPH và EUR1050-1070/tấn đối với PPBC.

Giá LDPE đạt mức cao nhất trong vòng một năm rưỡi tính trung bình hàng tuần, trong khi các loại LLDPE và HDPE chạm mức cao nhất kể từ tháng Một đến tháng Hai ở Ý và Tây Bắc Âu. Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy vào đầu tháng Mười hai cũng đã đẩy giá PP lên mức cao nhất chưa từng thấy kể từ cuối tháng Ba.

Giảm phân bổ; LDPE, PPBC chặt chẽ hơn các loại khác

Tâm lý trở nên tăng trên thị trường PP và PE của Châu Âu vào khoảng giữa tháng Mười một khi tình trạng nguồn cung thắt chặt bắt đầu trở nên sâu sắc hơn. Nguồn cung nói chung giảm do các nhà cung cấp trong khu vực có động lực xuất khẩu sang các thị trường lớn, nơi giá cao hơn giá Châu Âu.

Lượng hàng hóa nhập khẩu sẵn có tại địa phương giảm do lượng hàng nhập khẩu đến châu Âu ít hơn do lãi ròng kém. Người chơi cũng báo cáo hạn ngạch hàng tháng ít hơn bình thường do sự cố sản xuất trong khu vực.

Nhiều nhà sản xuất PP trong khu vực cho biết đã bán hết hàng hoặc không còn hàng do quá trình sản xuất gặp trục trặc. Một người bán ở Pháp cho biết, "Chúng tôi chỉ có thể nhận được 70% phân bổ thông thường do công việc bảo trì tại nhà máy của nhà cung cấp của chúng tôi."
Nguồn cung cấp chặt chẽ hơn đối với một số loại bao gồm LDPE và PPBC, những người tham gia báo cáo.

Các vấn đề sản xuất trên khắp Châu Âu

Tuyên bố bất khả kháng của Total về sản lượng LDPE từ Carling, Pháp đã làm trầm trọng thêm độ chặt đối với loại này. SABIC và Ineos trước đó đã tuyên bố về tình trạng bất khả kháng đối với sản lượng LDPE của họ từ Anh và Đức.

Khi nói đến PP, nguyên nhân bất khả kháng của PP Total từ Gonfreville và Lavera vẫn được giữ nguyên từ giữa tháng Tám. LyondellBasell cũng đã tuyên bố về tình trạng bất khả kháng đối với các loại PP từ Pháp gần đây.

Nguồn cung hạn chế kích thích mua hàng

Ngoài vấn đề về nguồn cung, nhu cầu cải thiện cũng góp phần vào xu hướng tăng khi người mua quay trở lại thị trường để bổ sung nguồn cung trước khi hạn chế về nguồn cung trở nên trầm trọng hơn. Những người mua PP quy mô lớn than phiền rằng họ không thể tìm thấy đủ lượng hàng hóa do lượng hàng sẵn có thấp hơn.

Liệu các đợt tăng do nguồn cung có được kéo dài đến năm 2021 không?

Theo một số doanh nghiệp, tình trạng khan hiếm nguồn cung sẽ định hình triển vọng gần và trung hạn ở châu Âu. Tháng Giêng gợi ý về mức tăng mới trên thị trường PP và PE bất kể các biến thể của monomer miễn là vấn đề nguồn cung vẫn tồn tại.

Việc nối lại nhập khẩu ngay lập tức là không khả thi do giá thấp ở Châu Âu cũng như tình trạng khan hiếm container trên diện rộng. Hơn nữa, những người tham gia cho rằng giá còn nhiều chỗ để tăng vì một số hạng đang quay trở lại mức trước đại dịch.

Các nhà sản xuất đang dự tính đảm bảo nhiều nguyên liệu hơn trong tháng vì dự báo cho thấy mức tăng có thể được kéo dài sang tháng đầu tiên của năm 2021.