​Thị trường tương lai mạnh thúc đẩy giá PP tăng tại Trung Quốc sau hơn một tháng

Tại Trung Quốc, giá PP nội địa tăng trong tuần vừa qua. Theo chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis, giá homo PP raffia nội địa theo xu hướng tăng giá lần đầu tiên kể từ đầu tháng Chín. Thị trường PP nhập khẩu cũng cải thiện nhẹ. Giá homo-PP raffia nội địa tăng khoảng USD44/tấn so với tuần trước. Giá tăng chủ yếu là do giá hợp đồng tương lai trên Sàn Giao Dịch Hàng hóa Đại Liên tăng USD34/tấn so với tuần trước dù rằng đã giảm vào ngày 19 tháng Mười. Các nhà máy đóng cửa để bảo dưỡng và hoạt động nhập hàng sau kì nghỉ lễ cũng hỗ trợ đợt tăng giá này. Một công ty thương mại nhận xét: “Thị trường nội địa được hỗ trợ bởi các cuộc thanh tra môi trường đang diễn ra, các nhà máy đóng cửa và hoạt động nhập hàng dù với khối lượng nhỏ. Hơn nữa, các nhà sản xuất trong nước là CNPC và Sinopec còn lượng hàng tồn kho nội địa từ 700,000 tấn trở lên, đây được xem là mức bình thường. Trong khi đó, chúng tôi nghĩ rằng giá hợp đồng tương lai sẽ biến động sau Đại Hội Đảng Toàn Quốc lần thứ 19 tại Trung Quốc, diễn biến này có thể hỗ trợ giá tăng trong những ngày tới”.

Giá homo-PP raffia nhập khẩu nằm trong dãy giá tuần trước ở mức USD1110-1160/tấn CIF Trung Quốc, trả ngay. Giá PP nhập khẩu cải thiện nhẹ do giá nội địa tăng và số lượng chào hàng nhập khẩu hiện nay ít. Một công ty thương mại nói: “Nhà cung cấp Hàn Quốc của chúng tôi không còn hạn ngạch phân bổ sang Trung Quốc, trong khi đó, các chào hàng của một nhà sản xuất Malaysia quá cao tới mức khó cạnh tranh tại Trung Quốc mặc dù lượng hàng phân bổ của họ ổn định”. Một công ty thương mại khác cho biết: “Thật khó để dự đoán triển vọng thị trường Trung Quốc nhưng chúng tôi nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Chúng tôi không nghĩ là các nhân tố này đủ để làm suy yếu thị trường Trung Quốc do nhu cầu đang hồi phục và nguồn cung thấp”.

Dự báo triển vọng thị trường trong ngắn hạn được phân hóa làm hai hướng. Một số doanh nghiệp tin rằng giá sẽ có thể tăng thêm do nguồn cung thấp và hoạt động nhập hàng cải thiện. Tuy nhiên, một số khác lo ngại về tính bền vững của đợt tăng giá này và muốn đợi để chắc chắn về trạng thái nhu cầu và theo dõi thị trường tương lai trong những ngày tới. Trong khi đó, tất cả các doanh nghiệp cùng chung nhận định rằng chính sách được thông qua trong Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19 tại Trung Quốc diễn ra vào ngày 18 tháng Mười có thể ảnh hưởng đến hướng đi của thị trường Đại Liên tương lai.