Thị trường PP nội địa của Trung Quốc giảm xuống từ mức cao nhất trong 2 tháng qua

Giá PP nội địa tại Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tuần thứ hai của tháng 6 do nhu cầu mua hàng giảm vì giá tương lai đi xuống. Trong khi đó, giá nhập khẩu duy trì ổn định trong bốn tuần liên tiếp. Số lượng báo giá nhập khẩu vẫn còn hạn chế do giá PP CFR Trung Quốc vẫn kém hấp dẫn nhất đối với các nhà cung cấp toàn cầu.


Những người tham gia thị trường giải thích: “Người bán nước ngoài không quan tâm đến việc bán PP cho Trung Quốc, nơi có giá khá thấp so với các nước khác. Nhu cầu tại nước này gần đây rất thấp do giá tương lai giảm mạnh.”

Dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá trung bình hàng tuần của PP homo raffia và PPBC injection nội địa đã giảm xuống từ mức cao nhất trong 2 tháng qua. So với tuần trước, giá nội địa đã giảm trong khoảng từ 100 CNY/tấn (15 USD/tấn) đến 300 CNY/tấn (46 USD/tấn).

Local homo-PP PPBC Price - CIF China

Giá PP homo raffia và injection nhập khẩu từ mọi xuất xứ giữ nguyên mức 1090-1140 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt trong một tuần nữa.

Giá tương lai giảm ảnh hưởng đến nhu cầu mua hàng

Giá PP tương lai tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đã giảm tổng cộng 331 CNY/tấn (51 USD/tấn) vào thứ Hai và thứ Ba.

Một số nhà kinh doanh nhận xét: “Giá PP tương lai đã giảm vào đầu tuần này và các báo giá giao ngay cũng giảm theo. Giá sẽ không giảm mạnh hơn do một số nhà máy ngừng hoạt động để bảo trì tại nước này. Tuy nhiên, các nhà máy mới sắp đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến triển vọng.”

Một công ty sản xuất thành phẩm PP nói thêm: “Hầu hết người mua đã bổ sung tồn kho trong những tuần trước. Do thị trường tương lai đi xuống, nhu cầu mua hàng đã biến mất trong tuần này.”

Tồn kho polyolefin nội địa tăng

Theo những người tham gia thị trường, tổng nguồn cung polyolefin của hai nhà sản xuất lớn được báo cáo là 705.000 tấn vào ngày 28 tháng 7. Mức này đã tăng thêm 35.000 tấn so với tuần trước.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Hoạt động bảo trì PP đã không thể nâng giá nội địa trong tuần này vì người mua đã rút khỏi thị trường sau khi thấy giá tương lai đi xuống.”

Triển vọng nhu cầu có nhiều xu hướng

Những người tham gia thị trường đã bị chia rẽ theo xu hướng có thể xảy ra của thị trường trong thời gian tới vì triển vọng nhu cầu vẫn chưa rõ ràng.

Một mặt người bán dự đoán nhu cầu mua hàng sẽ tăng lên vào tháng tới trước mùa cao điểm “Tháng 9 Vàng, Tháng 10 Bạc” của Trung Quốc. Họ tin rằng giá dầu thô tương lai mạnh mẽ và giá propylene cao cũng sẽ hỗ trợ tâm lý thị trường.

Mặt khác, Trung Quốc dự kiến sẽ chào đón thêm một lượng lớn công suất PP mới trong năm nay, điều này có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu do nguồn cung tăng đáng kể.

chemorbis