Thị trường Polyolefin chuyển hướng ở Châu Âu, giá PE tốt hơn

Thị trường PP và PE ở Châu Âu đã ở trong một vòng xoáy giảm kể từ đầu tháng Ba. Tuy nhiên, sự tăng vọt liên tiếp ở các thị trường thượng nguồn và các mức chốt monome cao hơn đã kéo giá ra khỏi máng vào tháng Sáu. Doanh nghiệp polyolefin thảo luận về mức độ tăng vọt của monome sẽ được chuyển vào giao dịch tháng Sáu trong bối cảnh nhu cầu khác nhau.

Cả hai sản phẩm đều hồi phục từ mức thấp trong nhiều năm khi tháng Sáu bắt đầu

Giá chào ban đầu vào tháng Sáu cho PP và PE đã xuất hiện với mức tăng EUR60/tấn, phản ánh toàn bộ mức tăng monome. Tuy nhiên, có một vài nhà sản xuất nhằm mục đích áp dụng các mức tăng vượt quá mức tăng monome để duy trì mở rộng biên.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần về chỉ số giá ChemObris, giá homo-PP và PPBC inj. trên cơ sở FD Ý đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 trước khi tăng vọt tháng Sáu. Tương tự, giá LDPE, LLDPE và HDPE film tại Ý đã tăng trở lại từ mức thấp 11 năm sau ba tháng giảm.Một bức tranh lạc quan hơn được vẽ cho PE

Khi các quốc gia chủ yếu xuất hiện từ các phong toả do virus gây ra, doanh nghiệp bắt đầu báo cáo những dấu hiệu sớm về sự hồi sinh nhu cầu so với các tháng trước. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để đánh giá tình trạng nhu cầu trong một số ngày lễ của ngân hàng cũng như người mua hoạt động mua trước vào cuối tháng Năm.

Nhiều kỳ vọng tăng giá được lên tiếng cho PE. Doanh nghiệp đang hy vọng về sự phục hồi sau phong toả, chỉ ra mùa cao điểm đang đến gần trong lĩnh vực film nông nghiệp và mở lại các công trường xây dựng. Một nhà sản xuất ống đã báo cáo một sự hồi sinh nhẹ trong kinh doanh của họ sau nhiều tháng bị giam cầm.

Kể từ khi mua hoảng loạn vào tháng Ba-tháng Tư đã lắng xuống, nhu cầu đối với bao bì thực phẩm đã diễn ra chậm lại bắt đầu từ tháng Năm. Nhu cầu từ ngành khách sạn cũng đã cho thấy một hiệu suất yếu do tác động của virus. Tuy nhiên, nhu cầu đối với hầu hết các loại PE đi vào bao bì thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm vệ sinh có thể sẽ vẫn được hỗ trợ trong tương lai.

Khi nói đến PP, nhu cầu từ phân khúc ô tô vẫn bị khuất phục sau khi kết thúc phong toả.
Chi tiêu của người tiêu dùng cho các mặt hàng không thiết yếu vẫn còn thấp và đây có thể là mức bình thường mới, một doanh nghiệp tuyên bố. Một người mua nhận xét, tiêu thụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực gia đình là tốt hơn sau khi phong toả, trong khi nó vẫn chưa trở lại mức trước virus.

Mặt khác, việc sức mua homo-PP tốt hơn so với copolyme vì các loại homo-PP được sử dụng để chế tạo các thiết bị bảo vệ cá nhân rất cần thiết trong đại dịch.

Mức tăng trong PP có thể giảm so với PE do nhu cầu tốt

Người bán PE tự tin rằng họ có thể đạt được ít nhất toàn bộ tăng monome. Trong khi đó, một số người trong số họ hy vọng sẽ kết thúc các thỏa thuận với tăng vọt vượt quá mức tăng ethylene đối với các cấp LDPE và LLDPE.

Theo một số doanh nghiệp, người bán PE có thể đạt được mức tăng lớn hơn do thiếu nhập khẩu và nhu cầu tốt hơn.

Một nhà sản xuất PE khu vực yêu cầu tăng tới EUR80/tấn, với lý do nhu cầu tốt và nguồn cung hạn chế cho một số loại. Một nguồn sản xuất đã báo cáo, Số lượng đơn đặt hàng chúng tôi nhận được đã tăng lên. Chúng tôi sẽ giữ các nỗ lực tăng ban đầu của mình do chi phí đầu nguồn mạnh mẽ và các dấu hiệu sớm của nhu cầu tốt hơn.

Một số người mua PP, mặt khác, không sẵn sàng trả toàn bộ số tiền tăng propylene vì họ thấy mức tăng monome hàng tháng không chính đáng. Họ cũng chỉ ra nhu cầu chắp vá cho PP, vẫn còn tốt cho việc đóng gói và các ứng dụng y tế so với sự chậm chạp trong lĩnh vực ô tô. Họ đồng tình rằng nhu cầu sẽ xác định quy mô của sự gia tăng để vượt qua các giao dịch.

Một doanh nghiệp cho biết, sẽ không có chỗ cho sự phục hồi lợi nhuận trong tháng này. Chúng tôi sẽ có thể đạt được mức tăng EUR60/tấn đối với các giao dịch PE, trong khi chúng tôi có thể cần phải điều chỉnh lại các yêu cầu tăng ban đầu của chúng tôi đối với PP xuống còn EUR30-4/tấn do thiếu nhu cầu lành mạnh.

chemorbis