Thị trường polymer sẽ như thế nào khi thuế GST được bãi bỏ tại Malaysia

Sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 9 tháng Năm với kết quả mang lại là sự thay đổi chính phủ Malaysia, chính quyền mới đã quyết định bãi bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 6% kể từ ngày 1 tháng Sáu năm 2018. Sau động thái này, các doanh nghiệp polymer tại nước này bắt đầu thảo luận về việc triển khai chính sách này và liệu nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động thị trường trong ngắn/dài hạn.

Một số doanh nghiệp tin rằng việc bãi bỏ thuế GST sẽ có lợi cho thị trường polymer trong dài hạn thông qua việc giúp khôi phục hoạt động giao dịch vì kế từ tháng Sáu, người mua bất kì sản phẩm nào sẽ được miển 6% giá hàng hóa.

Một công ty sản xuất PVC tổng hợp nói: “Thị trường đang chậm lại. Chúng tôi nghĩ việc bãi bỏ thuế GST sẽ được chào đón nồng nhiệt và giúp hoạt động kinh doanh phát triển tại Malaysia.”

Hoạt động thị trường vốn đã chậm tại nước này do tháng Ramadan sắp đến và công bố này của chính phủ càng khiến người mua đứng bên lề thị trường. Họ vẫn muốn thận trọng hơn khi đưa ra quyết định vì hiện nay các doanh nghiệp chưa muốn nhập hàng trước tháng Sáu hoặc họ cố gắng lùi ngày nhập hàng sang tháng Sáu.

Một công ty thương mại PVC cho biết họ dự báo nhu cầu vẫn yếu trong những ngày tới vì tháng Ramadan sắp đến và chính phủ quyết định bãi bỏ thuế GST.

Một công ty thương mại PE cho biết: “Tin tức về việc chính phủ mới sẽ dừng thu thuế GST kể từ tháng Sáu có thể khiến các doanh nghiệp hoãn nhập hàng cho tới tháng Sáu để tránh thuế.”

Một công ty sản xuất thành phẩm PVC nhận xét: “Chúng tôi muốn đợi sau khi chính phủ quyết định dỡ bỏ thuế GST kể từ ngày 1 tháng Sáu và chúng tôi nghĩ hầu hết các công ty cũng làm như vậy.”

Chemorbis