Thị trường PE Việt Nam tiếp tục tăng giá nhờ nguồn cung, đặc biệt là LLDPE

Tại Việt Nam, giá PE đã đi lên kể từ cuối tháng 6, với sự hỗ trợ từ xu hướng tăng giá trị năng lượng và tình trạng khan hàng mặc người mua ngày càng kháng cự do các lệnh phong tỏa liên quan đến Covid.

LLDPE đã chứng kiến mức tăng lớn nhất trong đợt tăng giá kéo dài 5 tuần này vì nguồn cung nguyên liệu này đặc biệt khan hiếm.

Một nhà kinh doanh chào bán LLDPE film xuất xứ Ả Rập Xê Út với giá 1270 USD/tấn và HDPE film với giá 1200 USD/tấn, đều theo phương thức CIF Việt Nam, tiền mặt cho biết: “Nguồn cung PE ở Việt Nam có hạn, đặc biệt là LLDPE. Do đó, các báo giá tháng 8 khá cao và khách hàng chủ yếu có lập trường chờ đợi và quan sát.”

PE – Import – Vietnam

Tại Việt Nam, báo giá PE nhập khẩu đã tăng 10-50 USD/tấn trong tuần này và được ước tính ở mức 1180-1200 USD/tấn HDPE film và 1400-1450 USD/tấn LDPE film, theo phương thức CIF Việt Nam, tiền mặt.

Đối với LLDPE film, giá đã tăng 100 USD/tấn trong tuần này và được ước tính là 1230-1300 USD/tấn theo phương thức tương tự. Trong khi đó, Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá LLDPE film trung bình hàng tuần gần đây đã đạt mức cao nhất tính từ nửa đầu tháng 4.

Kháng cự từ phía người mua ngày càng tăng

Các đợt tăng giá do nguồn cung gần đây đã vấp phải kháng cự ngày càng tăng từ phía người mua ở Việt Nam do lo ngại về sự không chắc chắn của biến thể Delta đang lây lan.

Việt Nam đã áp đặt một lệnh phong tỏa kéo dài 15 ngày tại thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ cuộc chiến với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này. Lệnh phong tỏa tại Thành phố Hồ Chí Minh ở phía Nam cũng được kéo dài đến ngày 1 tháng 8.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Giá PE nhập khẩu đang tăng mạnh so với tháng trước. Nguyên nhân chính của việc này là do thiếu hụt nguồn cung PE tại Việt Nam, đặc biệt là LLDPE. Tuy nhiên, giá quá cao để có thể chấp nhận được, nên chúng tôi đang có kế hoạch bỏ qua các báo giá của tháng này. Nhu cầu khá yếu vì hoạt động mua bán gặp khó khăn do phong tỏa.”