Tháng Mười sẽ ra sao đối với thị trường PE của Thổ Nhĩ Kỳ?

Kết thúc tháng Chín với một lưu ý chắc chắn hơn, thị trường PE của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đáp ứng tháng Mười trong những trường hợp tương tự. Nguồn cung thắt chặt, đặc biệt là đối với LDPE và HDPE có khả năng giúp người bán tìm kiếm tăng trong một tháng nữa, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giao dịch dưới Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác sẽ ảnh hưởng quan trọng đến hướng đi của thị trường.

Thị trường Trung Quốc tăng đột biến đáng kể đối với LDPE trong bối cảnh nguồn cung ngắn trong một tháng qua, mặc dù giá PE nhập khẩu tuần này đã có một số điều chỉnh giảm , cảm thấy áp lực từ thị trường trong nước và mất dấu vết trong các tính năng Đại Liên.

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp netback âm cho Trung Quốc

Thị trường PE của Thổ Nhĩ Kỳ đã không bắt kịp đà tăng này ở Trung Quốc , dẫn đến giá nhập khẩu thấp hơn so với giá ở Trung Quốc. Trong các điều kiện thị trường cân bằng, Thổ Nhĩ Kỳ theo truyền thống sẽ có giá cao hơn Trung Quốc do quy mô thị trường nhỏ hơn và chênh lệch vận chuyển hàng hóa. Giao dịch dưới mức người mua lớn nhất thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp mức lãi ròng thuận lợi cho người bán ở Trung Đông và Iran, những khu vực cung cấp PE chính.

“Với lợi nhuận âm của Thổ Nhĩ Kỳ, người bán Trung Đông sẽ thích chuyển hướng hàng hóa của họ chủ yếu sang Châu Á, cũng như Nam Mỹ và châu Phi để lấp đầy sự thiếu vắng của các nhà cung cấp Hoa Kỳ. Do đó, sẽ không có nhiều áp lực về nguồn cung đối với người bán Trung Đông vào tháng tới, ”một nguồn tin từ nhà sản xuất lập luận.

Điều đó có nghĩa là, việc phân bổ cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải là ưu tiên vào tháng tới trong một thị trường vốn đã chật hẹp, vốn có khả năng đẩy giá cao hơn trong một tháng nữa.

Nhu cầu thận trọng và mong manh

Mặc dù áp lực tăng do thắt chặt và Trung Quốc đang ở đó, nhưng việc đánh giá nhu cầu là rất quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ do đồng lira giảm giá không ngừng so với đồng đô la. Những nhà chuyển đổi phàn nàn rằng hoạt động kinh doanh cuối cùng của họ không hoạt động tốt trong khi một số đã được bảo hiểm cho đến cuối năm. Do đó, người bán có thể không thờ ơ với những lời phàn nàn này và vội vàng áp dụng chính sách ‘lấy nó hoặc bỏ nó’ trong tháng tới.

Liệu bối cảnh yếu hơn ở Châu Âu có chuyển hướng nhiều hàng hóa hơn sang Thổ Nhĩ Kỳ không?

Yếu tố chính khác kìm hãm đà tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường Châu Âu, nơi mà bối cảnh tháng Mười vẫn ổn định đến mềm trong một tháng nữa sau sự sụt giảm dự kiến trong các hợp đồng ethylene sắp tới.

Người mua Thổ Nhĩ Kỳ đã được hưởng ưu đãi PE Châu Âu vào tháng Chín thường xuyên hơn các tháng trước với mức giá tương đối cạnh tranh. Các chào hàng từ các nhà cung cấp khu vực thường xuyên và không thường xuyên từ Châu Âu đã xuất hiện trên thị trường, tạo thành mức thấp của phạm vi tổng thể. Đồng euro giảm so với đô la Mỹ cũng giúp chặn đà tăng từ châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ.